Hàng hóa

Khánh Hòa: Khoảng 360 tấn tôm hùm thịt chưa thể xuất bán

10:45 | 27/03/2020

Chia sẻ

Sau hơn một tháng gặp khó trong việc xuất khẩu tôm hùm, tính đến giữa tháng 3, toàn tỉnh Khánh Hòa còn tồn khoảng 360 tấn tôm hùm thịt chưa thể xuất bán...

Thống kê của Chi cục Thủy sản, cho biết tính đến giữa tháng 3, toàn tỉnh Khánh Hòa còn tồn khoảng 360 tấn tôm hùm thịt chưa thể xuất bán, chủ yếu là tôm hùm xanh, giảm khoảng 220 tấn so với giữa tháng 2, báo Khánh Hòa đưa tin.

Trong đó, có khoảng 350 tấn tôm của người dân nuôi tại TP. Cam Ranh và khoảng 10 tấn tôm nuôi tại huyện Vạn Ninh.

Từ ngày 26/2, đã có một số doanh nghiệp thu mua tôm hùm để xuất khẩu, tuy nhiên thị trường Trung Quốc tiêu thụ rất chậm. Hiện nay, giá tôm hùm xanh ở các vùng nuôi trong tỉnh khá thấp, tôm kích cỡ 3 - 4 con/kg có giá khoảng 520.000 đồng/kg, tôm hùm xanh kích cỡ nhỏ hơn thì giá bán thấp hơn.

Chi cục Thủy sản tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp chăm sóc, nuôi lưu giữ, tránh bán ồ ạt với giá thấp dễ dẫn đến thua lỗ nặng. Đồng thời, người nuôi cần hạn chế thả nuôi trong tình hình hiện nay.

Trước đó, hồi đầu tháng 2, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến cho việc xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ. Việc tiêu thụ tôm nuôi của người dân trong tỉnh gặp khó khăn.

Trong đó, riêng xã Vạn Thạnh có hơn 35.000 lồng nuôi tôm hùm. Năm nay, khoảng 70% lượng tôm đã được người dân bán trước Tết, sau Tết vẫn còn tồn khoảng 30%. Không chỉ tôm thịt đang bị ùn ứ mà việc thả giống nuôi tôm đợt mới cũng bị ảnh hưởng do lồng nuôi đang lưu tôm thịt chờ bán, lồng để nuôi mới không có. 

Toàn tỉnh có 49.400 lồng nuôi tôm hùm, sản lượng nuôi hàng năm hơn 1.440 tấn, chủ yếu tập trung tại các địa phương như: Cam Ranh, Vạn Ninh, Nha Trang. 

Như Huỳnh