Kinh doanh

Jack Ma tụt liền ba bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc

06:43 | 03/03/2021

Chia sẻ

Trước đó, Jack Ma đứng đầu danh sách người giàu nhất Trung Quốc Hurun Global Rich List trong 2 năm liên tiếp.

Người sáng lập Alibaba và Ant Group Jack Ma đã để mất vị trí người giàu nhất Trung Quốc giữa lúc các đối thủ thăng hoa còn bản thân ông lại chịu nhiều áp lực từ các các nhà điều hành Trung Quốc, theo Reuters.

Theo đó, Jack Ma và gia đình đã giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc theo danh sách Hurun Global Rich List năm 2020 và 2019. Tuy nhiên, ông hiện tại đã tụt xuống vị trí số 4 sau ông Zhong Shanshan, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, ông Pony Ma, người sáng lập Tencent và ông Colin Huang, người sáng lập công ty thương mại điện tử Pindoudou.

Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc sau loạt lùm xùm gần đây - Ảnh 1.

Jack Ma là người đồng sáng lập Alibaba và công ty tài chính Ant Group. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo của Hurun, việc Jack Ma tụt ba vị trí trong bảng xếp hạng là kết quả của "những điều tra chống độc quyền của giới chức Trung Quốc nhắm đến Ant Group và Alibaba".

Nhũng rắc rối của Jack Ma bắt đầu từ ngày 24/10 năm ngoái khi ông công khai chỉ trích hệ thống điều hành tài chính của Trung Quốc. Điều này cũng dẫn đến việc màn IPO được kỳ vọng có thể trị giá tới 37 tỷ USD của Ant Group bị hoãn lại.

Thời gian gần đây, các nhà điều hành Trung Quốc cũng thắt chặt các điều tra liên quan đến chống độc quyền trong ngành công nghệ Trung Quốc và Alibaba là một trong những công ty chịu ảnh hưởng lớn nhất. Tháng 12 năm ngoái, các nhà điều hành thị trường chính thức mở cuộc điều tra vào "ông lớn" thương mại điện tử Trung Quốc.

Cùng thời điểm, Ant Group cũng được yêu cầu tái cơ cấu hoạt động kinh doanh và chịu sự điều hành như một công ty truyền thống.

Kể từ thời điểm đó, Jack Ma, người vốn không ngần ngại xuất hiện trước truyền thông, gần như hoàn toàn biến mất trong khoảng 3 tháng. Ông chỉ trở lại vào tháng 1 năm nay trong đoạn video dài 50 giây ở một sự kiện dành cho giáo viên.

Ông Zhong Shanshan, người Trung Quốc giàu nhất ở thời điểm hiện tại, lần đầu tiên đạt thành tích này. Năm nay, giá cổ phiếu của công ty nước đóng chai Nongfu Spring do ông sáng lập và công ty sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise mà ông nắm cổ phần đều thăng hoa mạnh mẽ.

Theo Hurun, tài sản của ông Pony Ma (Tencent) và Colin Huang (Pinduoduo) lần lượt tăng 70% và 283% trong năm qua để chạm mốc 74,2 tỷ USD và 69,5 tỷ USD. Tài sản của Jack Ma và gia đình tăng 22% lên mức 55,6 tỷ USD.

Ông Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance, là nhân vật còn lại có mặt trong top 5 người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 54 tỷ USD.

Thái Sơn