Kinh doanh

Jack Ma: 'Nếu bạn thấy một thanh niên có thể trở thành sếp của bạn trong 5 năm, hãy tuyển anh ta ngay'

15:54 | 27/08/2019

Chia sẻ

Bí quyết tuyển dụng nhân tài của Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, rất đơn giản. Ông luôn ưu tiên những người thông minh hơn ông.

Ưu tiên người giỏi hơn khi tuyển nhân sự

Tỉ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, luôn muốn trở thành một giáo viên. Trong vài tháng nữa, ông sẽ thôi chức Chủ tịch tập đoàn Alibaba để tập trung vào hoạt động giáo dục.

Trong sự kiện Alibaba's Gateway '17 tại thành phố Detroit, Mỹ vào năm 2017, Alibaba đã thổ lộ rằng, điều mà ông tâm đắc nhất ở nghề giáo là: Giáo viên luôn muốn học trò của họ thành công hơn họ.

Cách nghĩ ấy cũng ảnh hưởng tới phương châm tuyển dụng của Jack Ma. Ông tin rằng, muốn thành công bền vững, doanh nhân nên tuyển những người giỏi hơn họ.

"Nếu bạn nhìn một thanh niên và thấy rằng anh ta có thể trở thành cấp trên của bạn trong 5 năm nữa, hãy tuyển dụng anh ta ngay", South China Morning Post dẫn lời ông.

Jack Ma

Jack Ma tin rằng tuyển người giỏi, thông minh hơn bản thân là một trong những bí quyết để trở thành doanh nhân thành công. Ảnh: SCMP

Đề cao vai trò của phụ nữ

Nữ giới chiếm tỷ lệ đa số trong lực lượng nhân sự là thực tế ở tập đoàn Alibaba và ông chủ Jack Ma giải thích rằng sự quan tâm khách hàng của nữ giới chính là thứ ông cần.

"Phóng viên của một hãng thông tấn quốc tế từng hỏi tôi: Jack, sao công ty của ông có nhiều phụ nữ thế? Quả thực, chúng tôi không thấy đó là thực trạng bất thường", Jack Ma nói.

Người đứng đầu Alibaba tiết lộ phụ nữ chiếm 52% lực lượng lao động của tập đoàn. Họ chiếm 33% vị trí quản lí và 24% chức vụ điều hành cấp cao. Jack Ma cảm thấy tự hào vì nhiều phụ nữ đảm nhận vị trí trưởng các bộ phận.

Lợi thế của phụ nữ so với đàn ông, theo Jack Ma, là họ hiểu suy nghĩ của khách hàng và chăm sóc khách hàng chu đáo hơn đàn ông.

"Phụ nữ sẽ rất quyền lực trong thế kỷ 21. Trong thế kỷ trước, người ta cạnh tranh bằng cơ bắp, còn thế kỷ này, người ta cạnh tranh bằng trí thông minh", Jack Ma nhận định.

Coi trọng góc nhìn của người ngoài cuộc

Jack Ma cũng luôn đề cao tầm quan trọng của góc nhìn khách quan. Theo ông, những người thông minh cần một kẻ ngốc để dẫn dắt họ. 

"Khi cả đội toàn nhà khoa học, cách tốt nhất để đạt hiệu quả là nhờ một người nông dân dẫn đường. Cách suy nghĩ của ông ấy sẽ khác. Một đội ngũ sẽ dễ thành công hơn nếu bạn có những người ngoài cuộc nhìn mọi thứ từ góc nhìn khác", ông lập luận.

Nhạc Dương