|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

IMF lạc quan về triển vọng giải quyết nợ công toàn cầu

04:14 | 17/12/2022
Chia sẻ
Giám đốc IMF Kristalina Georgieva ngày 15/12 cho biết các quan chức Trung Quốc đã nhất trí thành lập một "hội nghị bàn tròn" nhằm giải quyết các vấn đề nợ công toàn cầu.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 15/12 cho biết các quan chức Trung Quốc đã nhất trí thành lập một "hội nghị bàn tròn" nhằm giải quyết các vấn đề nợ công toàn cầu gồm nhiều bên liên quan, trong đó có cả các chủ nợ khu vực tư nhân.

Phát biểu tại một sự kiện do IMF tổ chức, bà Georgieva bày tỏ "lạc quan hơn một chút" về triển vọng giải quyết các vấn đề nợ lớn mà các nước thu nhập thấp và trung bình phải đối mặt, sau các cuộc gặp cấp cao với chính quyền Trung Quốc vào tuần trước.

 Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. (Ảnh: TTXVN).

Giám đốc IMF nhấn mạnh bà đã có "cuộc trao đổi hiệu quả" với các đối tác Trung Quốc về nhu cầu đẩy nhanh quá trình giảm nợ cho các quốc gia như Zambia (Dăm-bi-a) và Sri Lanka (Xri Lan-ca), đồng thời nhận thấy “không gian cho một nền tảng để tham gia một cách có hệ thống hơn vào các vấn đề nợ, lĩnh vực mà Trung Quốc có thể đóng một vai trò tích cực”.

Bà Georgieva cho rằng hội nghị bàn tròn này mang lại một cấu trúc giúp cải thiện quy trình xử lý nợ và tránh một cuộc khủng hoảng nợ mang tính hệ thống.

Trước đó, IMF ngày 12/12 cho biết, nợ công và nợ tư nhân toàn cầu đã giảm mạnh nhất trong 70 năm vào năm 2021 sau khi đạt mức cao kỷ lục do tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhìn chung mức nợ này vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Trong báo cáo nhân dịp khai trương cơ quan Giám sát nợ toàn cầu, IMF cho biết tổng nợ công và nợ tư nhân trên toàn thế giới trong năm 2021 đã giảm 10 điểm phần trăm, xuống tương đương 247% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, từ mức cao kỷ lục là 257% GDP ghi nhận vào năm 2020. Tuy nhiên, mức nợ này vẫn bỏ xa mức nợ tương ứng khoảng 195% GDP ghi nhận vào năm 2007, trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Giám đốc phụ trách các vấn đề tài chính của IMF Vitor Gaspar nhận định, tỷ lệ nợ dự kiến sẽ giảm ở hầu hết các quốc gia vào năm 2022, do tăng trưởng GDP danh nghĩa cao hơn, nhưng năm 2023 tình hình có thể sẽ khác, với dự báo suy giảm kinh tế ở nhiều quốc gia và chi phí vay nợ tăng cao.

Báo cáo của IMF cho biết, mức giảm 4 điểm phần trăm đối với nợ công, xuống còn 96% GDP, là mức giảm lớn nhất trong nhiều thập kỷ. IMF cho hay, tỷ lệ nợ dao động mạnh bất thường là do sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 và lạm phát gia tăng nhanh chóng.

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.