|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Huế, Bình Định, Ninh Bình và nhiều điểm du lịch trong nước đón khách tham quan trở lại

11:47 | 28/04/2020
Chia sẻ
Sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành đã cho phép mở cửa đón khách tham quan trở lại tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh, khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Vĩnh Phúc

Chủ tịch UBND tỉnh vừa cho phép các khu di tích, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch trên địa bàn được hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ưu tiên hàng đầu của du lịch Vĩnh Phúc là sự an toàn của du khách và cộng đồng. Tuy cho phép mở cửa trở lại đối với các khu, điểm tham quan du lịch song Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế. 

Đặc biệt, trong quá trình đón và phục vụ, yêu cầu du khách khai báo y tế, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách giữa người với người tại các địa điểm tham quan để tránh tập trung đông người, thực hiện các biện pháp khử trùng sau mỗi ngày hoạt động…

Ninh Bình

UBND tỉnh vừa có văn bản số 282/UBND-VP6 ngày 27/4/2020 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp, Ban Quản lí các khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử - văn hóa tổ chức vệ sinh, khử trùng tiêu độc, chỉnh trang cảnh quan, môi trường, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực, điều kiện đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch Covid -19... để sẵn sàng đón tiếp, phục vụ khách tham quan, du lịch từ ngày 28/4/2020. 

Thêm nhiều du lịch trong nước đón khách tham quan trở lại  - Ảnh 2.

(Ảnh: Pinterest)

Di sản Huế

Ngày 27/4, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ban hành công văn số 3482/UBND-GD về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu Di sản Huế và các di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh, bảo tàng được hoạt động trở lại. 

Tuy nhiên, tất cả các nơi này phải trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Bình Định

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mới đây đã cho phép các điểm tham quan, du lịch, danh lam thắng cảnh, dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh được mở cửa đón khách trở lại nhưng phải đáp ứng các tiêu chí du lịch an toàn.

Đặc biệt, đối với các khu, điểm, địa điểm du lịch vẫn không tổ chức các hoạt động, dịch vụ: karaoke, vũ trường, bar, rạp chiếu phim, các hoạt động vui chơi giải trí đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công công, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tỉnh (khu vui chơi giải trí, cơ sở làm đẹp, massage, karaoke, vũ trường, bar, rạp chiếu phim).

Di tích Tháp Bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng - Khánh Hòa

Ngày 26/4, ông Trần Đình Dũng – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa cho biết, bắt đầu từ sáng 27/4, di tích Tháp Bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu tham quan, tín ngưỡng của người dân và du khách.

Khách đến hai địa điểm này được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sử dụng dung dịch sát khuẩn... Bên trong các điện thờ và khu vực tham quan sẽ có sự giám sát để thực hiện nghiêm việc không tập trung quá 20 người.

Trước đó, tỉnh Khánh Hòa cho phép từ ngày 23/4 một số dịch vụ phục vụ hàng hóa không thiết yếu được hoạt động trở lại, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo qui định.

Thêm nhiều du lịch trong nước đón khách tham quan trở lại  - Ảnh 3.

(Ảnh: Khải An)

Tuy nhiên, tỉnh vẫn tạm thời chưa cho phép hoạt động tắm biển trong toàn tỉnh, tiếp tục tạm dừng các hoạt động liên quan trên tuyến công viên biển, trên mặt biển của TP Nha Trang cho đến hết dịp lễ 30/4 - 1/5.

Khu Du lịch núi Cấm và khu Du lịch Quốc gia núi Sam - An Giang

Chiều 27/4, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, khu Du lịch Quốc gia núi Sam, Châu Đốc sẽ mở cửa đón khách trở lại vào lúc 9h ngày 28/4.

Trong quá trình mở cửa, khu Du lịch Quốc gia núi Sam sẽ đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo qui định như bắt buộc du khách đeo khẩu trang khi vào bên trong khu du lịch, rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách theo qui định.... 

Hậu Giang

Vừa qua, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành chỉ thị số 680/CT-UBND về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới, áp dụng từ ngày 24/4. 

Theo đó, các cơ sở kinh doanh, các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, thể dục, thể thao, du lịch và các hoạt động khác được phép hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn. 

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như số khách không quá 50% số ghế, giữ khoảng cách giữa các hành khách; hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn cho hành khách.

Đặc biệt, các hoạt động tiếp tục tạm dừng là các sự kiện văn hóa, vui chơi, giải trí tập trung trên 30 người, hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: Các tụ điểm ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau, karaoke, rạp chiếu phim, khiêu vũ, trò chơi điện tử, tiệm game, internet công cộng, cơ sở mát-xa, xông hơi, phẫu thuật thẩm mỹ, hoạt động hội chợ, chợ đêm. Chưa tiếp nhận khách du lịch nước ngoài.

Trước đó, nhiều tỉnh, thành trong nước đã thông báo mở cửa đón khách tham quan trở lại như Lào Cai, Cao Bằng, Mộc Châu, Thanh Hóa, Bắc Giang, Quảng Bình, Quảng Nam, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk, Đà Lạt, Cà Mau, Kiên Giang.

Mai Anh