|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

HoREA kiến nghị giảm 2 điểm % lãi vay cho doanh nghiệp BĐS

08:19 | 09/08/2021
Chia sẻ
Đánh giá COVID-19 làm nghiêm trọng hơn khó khăn của thị trường, HoREA đề nghị các ngân hàng xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2 điểm % đối với các khoản vay của các doanh nghiệp BĐS, đồng thời xem xét không chuyển nhóm nợ xấu hơn đối với các khoản vay đến hạn, cho tiếp cận khoản vay mới...
HoREA đề nghị giảm lãi suất cho vay 2%/năm - Ảnh 1.

HoREA đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp BĐS. (Ảnh minh họa: Khải An).

Trong công văn gửi Bộ Xây dựng mới đây, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho biết, đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản, làm cho hầu hết các doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau. 

Theo HoREA, để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn do tác động của dịch, các doanh nghiệp BĐS không xin nhà nước hỗ trợ bằng tiền mà chỉ xin Nhà nước hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách và về quy trình thủ tục hành chính.

Cụ thể, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nhóm nợ xấu hơn đối với các khoản vay đến hạn.

Các ngân hàng thương mại xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký. 

Đặc biệt, các ngân hàng thương mại quan tâm hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Về chính sách thuế, tiền sử dụng đất, HoREA đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ chính sách cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021, nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp do tác động của đại dịch COVID-19;

Xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021 để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch COVID-19,...

Chu Lai

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.