Doanh nghiệp

Họp ĐHCĐ TNG: Lập công ty riêng phát triển BĐS, phát hành gần 20 triệu cổ phiếu

16:31 | 21/04/2019

Chia sẻ

TNG sẽ mở 2 doanh nghiệp về lĩnh vực thời trang và bất động sản, sau đó chào các nhà đầu tư khác tham gia góp vốn cùng phát triển.

Sáng 21/4, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2019. HĐQT trình kế hoạch doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt 4.153,8 tỷ đồng, và 208,2 tỷ đồng, tăng 15% so với năm trước. Công ty sẽ chi trả cổ tức 2019 không thấp hơn 16% bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu.

Trong 4 năm tới, ban lãnh đạo TNG đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng bình quân 15%/năm. Đến năm 2024, dự kiến doanh thu và lợi nhuận ròng cán mốc 8.354,8 tỷ và 418,7 tỷ đồng.

Họp ĐHCĐ TNG: Lập công ty riêng phát triển BĐS, phát hành gần 20 triệu cổ phiếu - Ảnh 1.

ĐHCĐ thường niên 2019 của TNG sáng 21/4. Ảnh: L.H.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT TNG, cho biết dự kiến trong 6 tháng đầu năm, công ty sẽ ghi nhận giá trị hợp đồng khoảng 2.100-2.200 tỷ đồng. Quý III là thời gian tập trung nhiều đơn hàng và tình hình sẽ khả quan. Ông Thời cho rằng công ty có thể đạt được kế hoạch năm.

Theo công bố của ban lãnh đạo, EU là thị trường lớn nhất của TNG đóng góp 50% cơ cấu doanh thu. Theo sau là thị trường Mỹ với 31%, CPTPP 11%, Nga - Belarus 7% và thị trường châu Á - Hàn Quốc 1%. Trong quý I, TNG ghi nhận doanh thuần 806,4 tỷ đồng, cao hơn 34% so với cùng kỳ năm trước và lãi ròng tăng 70% đạt 37,3 tỷ đồng.

Tại đại hội, ban lãnh đạo cũng trình bày kế hoạch tái cấu trúc với việc thành lập 2 công ty TNHH MTV về thời trang và bất động sản.

Với thời trang, công ty sẽ xây dựng thương hiệu để tự bán sản phẩm. Tuy nhiên trong thời gian đầu việc này khó khăn và doanh nghiệp vẫn chưa có lãi. Thời gian tới, công ty sẽ kêu gọi thêm quỹ đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài cùng góp vốn và phát triển. Chủ trương của TNG sau này sẽ nắm giữ 51% vốn tại đơn vị này và huy động vốn từ đối tác.

Tương tự, với doanh nghiệp bất động sản, TNG thành lập để tách riêng mảng phát triển đầu tư bất động sản tại các khu đất của công ty, đồng thời hướng đến việc minh bạch và tăng cường nguồn vốn. Trước đây, việc đọng vốn nằm tại các dự án bất động sản liên quan, sau nay khi tách riêng, công ty cũng sẽ kêu gọi nhà đầu tư khác cùng tham gia.

Công ty đang sở hữu cụm công nghiệp 70 ha, đã thực hiện 5 năm nay nhưng mới chỉ giải phóng mặt bằng 10 ha do "non" vốn nên chưa dám làm mạnh. Với dự án nhà ở xã hội, công ty đã chuyển đổi thành nhà ở thương mại và chờ tỉnh phê duyệt giá đất. Trong tháng 5,6, công ty sẽ bán và trao sổ đỏ. 2 khu đất của nhà máy chuẩn bị di dời cũng sẽ được chuyển đổi đầu tư và giao cho công ty bất động sản thực hiện.

Phát hành 19,7 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ

Nhằm bổ sung nguồn vốn để sản xuất và trang bị thêm máy móc, thiết bị, mở rộng quy mô, tìm kiếm các cơ hội đầu tư và chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh, công ty sẽ tăng vốn điều lệ trong năm 2019.

Vốn tăng từ phát hành gần 10,4 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 20%. Đồng thời, công ty sẽ chào bán hơn 6,2 triệu cổ phiếu tỷ lệ 10% cho cổ đông hiện hữu với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp, các cổ đông có quyền chuyển nhượng quyền mua cổ phần cho người khác theo giá thoả thuận của 2 bên và chỉ được chuyển nhượng một lần (không được chuyển nhượng cho người thứ 3). Cuối cùng, công ty sẽ phát hành 3,1 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) với giá ủy quyền cho HĐQT quyết định.

Liên quan đến vấn đề cổ tức, cổ đông đề xuất chi trả cổ tức một nửa bằng tiền và bằng cổ phiếu. Tuy nhiên, theo ông Thời, công ty đang cần bổ sung nguồn tiền cơ cấu lại các khoản vay ngân hàng. Trong năm tới, có khả năng công ty sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt. Mặt khác, ông Thời cũng cho biết dưới góc nhìn cổ đông lớn thì chi trả cổ tức bằng cổ phiếu có lợi hơn.

Về 200 trái phiếu chuyển đổi phát hành trong năm trước có tổng giá trị 200 tỷ đồng với giá chuyển đổi 13.800 đồng/cp (tương ứng 14.5 triệu cổ phiếu TNG), ông Thời cho biết nếu mức giá chuyển đổi không điều chỉnh thì rất tốt, nhưng còn tùy thuộc vào đối tác.

Tại đại hội, cổ đông cũng đã miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT là cá nhân Rusdy Pranata và bà Hà Thị Tuyết. Đồng thời, công ty bầu mới và bổ sung 4 thành viên gồm ông Nguyễn Mai Linh, ông Hwan-Kyoon Kim, bà Đinh Lệ Hằng và bà Lương Thị Thúy Hà.

Lệ Hải