|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Honda sẽ đóng cửa nhà máy tại Ấn Độ để tối ưu hóa hoạt động sản xuất

03:30 | 22/12/2020
Chia sẻ
Hãng chế tạo ô tô Honda Motor (Nhật Bản) sẽ cắt giảm 40% sản lượng ô tô tại Ấn Độ và đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất tại đây.
Honda sẽ đóng cửa nhà máy tại Ấn Độ để tối ưu hóa hoạt động sản xuất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty Images.

Doanh số bán hàng ở quốc gia Nam Á này bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, dẫn đến các nhà máy phải hoạt động dưới công suất tối đa. Quyết định trên diễn ra giữa bối cảnh Honda đang tìm cách cắt giảm công suất sản xuất dư thừa trên toàn thế giới để tăng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ô tô của mình.

Hondadự định đóng cửa một nhà máy ở Greater Noida thuộc bang Uttar Pradesh, ngoại ô New Delhi. Nhà máy này mở cửa vào năm 1997 và có công suất hàng năm là 100.000 xe. Chiếc xe subcompact (xe bình dân cỡ nhỏ) City là một trong những mẫu ô tô “chủ lực” được sản xuất tại đây.

Toàn bộ hoạt động sản xuất ô tô tại Ấn Độ của Honda sẽ được “dồn” vào nhà máy Tapukara mới hơn ở bang Rajasthan. Tuy nhiên, động thái này được xem bất lợi đối với sáng kiến "Sản xuất tại Ấn Độ" của Thủ tướng Narendra Modi, nhằm đưa nước này trở thành một trung tâm sản xuất. 

Trong bối cảnh Nhật Bản tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, Ấn Độ đã nỗ lực thu hút các công ty Nhật Bản đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư thay thế.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ, hai nhà máy của Honda tại nước này có công suất hàng năm là 280.000 ô tô. Tuy nhiên, sản lượng ô tô thực tế trong năm tài chính 2019 dao động khoảng 98.000 ô tô.

Thị phần của Honda tại thị trường Ấn Độ ở mức 3,7%, thấp hơn các hãng sản xuất khác như Maruti Suzuki và Hyundai Motor có thị phần lần lượt là 51,7% và 17,6%. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này từng có mục tiêu đầy tham vọng là bán 6 triệu ô tô trên toàn cầu mỗi năm, cùng với việc xây dựng hoặc mở rộng nhiều nhà máy sản xuất trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô và chi phí đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của Honda, đồng thời kéo lợi nhuận hoạt động kinh doanh ô tô xuống còn 1,5% trong tài khóa 2019, không bao gồm hoạt động kinh doanh tài chính.

Honda hiện cũng đang nỗ lực tối ưu hóa hoạt động sản xuất và công ty này đã giảm bớt hoạt động tại các nhà máy ở Sayama (Nhật Bản) và Swindon (Vương quốc Anh). Tại các thị trường mới nổi, Honda cũng đã ngừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Philippines và Argentina.

Minh Hằng

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?