|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hơn 8.000 tấn vàng của Mỹ được tập trung ở 4 kho, chỗ lớn nhất chứa 4.583 tấn

08:47 | 08/03/2023
Chia sẻ
Mỹ đang là quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới. Để bảo quản hơn 8.100 tấn vàng, chính phủ Mỹ đang vận hành 4 kho chứa được canh phòng cẩn mật bậc nhất thế giới.

Theo Investopedia, vàng đã được sử dụng như một công cụ trao đổi trong hàng nghìn năm. Từ thế kỷ 17 đến gần như toàn bộ thế kỷ 20, tiền giấy do cách chính phủ phát hành thường được cam kết có thể đổi ra một lượng vàng nhất định.

Tuy nhiên, sau khi hệ thống Bretton Woods sụp đổ vào tháng 8/1971, các chính phủ đã chuyển sang loại tiền pháp định, không còn khả năng quy đổi sang vàng. Dù vậy, các chính phủ vẫn tiếp tục dự trữ vàng như một biện pháp chống lại siêu lạm phát hay các thảm họa kinh tế khác.

Mỹ đứng đầu thế giới về dự trữ vàng, với khối lượng hơn 8.133 tấn.

Vào thời đỉnh cao của hệ thống Bretton Woods, khi Mỹ nhận lưu ký và cất giữ vàng của các quốc gia khác để đổi lấy USD, khoảng 90 đến 95% tổng dự trữ vàng toàn cầu nằm trong kho của Mỹ.

Hiện tại, chính phủ Mỹ vẫn có dự trữ vàng lớn nhất thế giới. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, vàng đang chiếm khoảng 70% tổng dự trữ ngoại hối của Mỹ. Dự trữ vàng của Mỹ cũng đóng góp khoảng 23% kho dự trữ toàn thế giới.

Phần lớn vàng của Mỹ được cất giữ dưới dạng thỏi, nặng 27 pound (12,25 kg), với trị giá hiện thời là hơn 800.000 USD/thỏi. Phần còn lại dưới dạng đồng xu vàng, và một phần rất nhỏ là vàng trang sức. Số vàng trên hiện đang được cất giữ trong 4 kho lớn, và các địa điểm nhỏ lẻ khác, cũng như được trưng bày.

Mỹ chủ yếu cất vàng tại 4 kho lớn.

Fort Knox 

Khoảng hơn 1/2 dự trữ vàng của Mỹ được chứa trong một tòa nhà kiên cố nằm gần căn cứ quân sự Fort Knox, thuộc bang Kentucky. Fort Knox là một trong những địa điểm được canh phòng cẩn mật và bí ẩn nhất trên toàn nước Mỹ cũng như thế giới.

Kho vàng ở Fort Knox được xây dựng từ 3.200 m3 bê tông, 450 m3 đá granite, 750 tấn cốt thép và 670 tấn thép kết cấu. Chi phí để xây dựng lên tòa nhà này vào những năm 1930 chỉ là 560.000 USD. 

Mái của kho vàng Fort Knox được cho là có thể chống bom, và cửa chính của tòa nhà nặng tới 20 tấn, có chiều dày hơn 53 cm. Theo Bộ Tài chính Mỹ, không một ai biết toàn bộ mã khóa của cánh cửa này. Cánh cửa cũng chống đèn khò, khoan hoặc chất nổ.

Ảnh chụp kho dự trữ vàng Fort Knox từ trên cao. (Ảnh: John Coffman).

Tuy nhiên, thử thách thật sự với những kẻ muốn trộm kho vàng này là đặt chân đến được tòa nhà. Fort Knox được bảo vệ bởi Lực lượng Cảnh sát Cục Đúc tiền, một trong những lực lượng thực thi pháp luật lâu đời nhất nước Mỹ.

Ngoài ra, kho vàng Fort Knox còn nằm giữa một căn cứ quân sự rộng hơn 44.000 ha, nơi quân đội Mỹ huấn luyện kíp lái xe tăng.

Cảnh sát hộ tống đoàn xe chở vàng vào Fort Knox năm 1937. (Ảnh: Cục đúc tiền kim loại Mỹ).

Rất ít người có cơ hội được đặt chân vào kho vàng Fort Knox. Trong 15 đời Tổng thống Mỹ kể từ năm 1936, chỉ duy nhất ông Franklin D. Roosevelt đã từng bước chân vào kho vàng này.

Fort Knox cũng gắn liền với nhiều thuyết âm mưu, chẳng hạn như vàng đã bị chính phủ Mỹ bán đi, và thay thế bằng gạch wonfram được sơn màu vàng. Lần cuối cùng Fort Knox mở cửa cho công chúng là vào năm 1974, khi một phái đoàn Quốc hội và phóng viên có cơ hội tận mắt ngắm nhìn kho vàng khổng lồ này.

Ngoài việc chứa vàng, Fort Knox còn từng bảo vệ một số tài liệu quan trọng, chẳng hạn như Tuyên ngôn độc lập, Tuyên ngôn nhân quyền và Hiến pháp Mỹ trong Thế chiến II. 

West Point

Địa điểm chứa nhiều vàng nhiều thứ hai là West Point, gần trường quân sự nổi tiếng của Mỹ. Kho vàng này đang chứa 22% tổng dự trữ vàng của toàn nước Mỹ. Cục Đúc tiền kim loại Mỹ (U.S. Mint) cho biết cơ sở này đang lưu trữ các loại thỏi bạc, vàng và bạch kim cũng như tham gia hoạt động đúc tiền. Ban đầu, West Point được sử dụng để làm nơi cất giữ bạc của Mỹ, và được gọi là "Fort Knox của bạc".

Bên trong tòa nhà hai tầng gần trường quân sự West Point đang chứa khoảng 1.700 tấn vàng. (Ảnh: Cục Đúc tiền kim loại Mỹ).

Denver

Cơ sở Denver là nơi dự trữ vàng lớn thứ 3 của Mỹ, với gần 1.400 tấn vào tháng 2/2023. Ngoài nhiệm vụ dự trữ vàng, địa điểm này còn sản xuất khuôn đúc tiền xu, dự trữ thỏi bạc và đúc tiền.

Cơ sở Denver là nơi duy nhất mở cửa cho công chúng thăm quan. Tất nhiên, kho chứa vàng không phải là nơi du khách có thể tiếp cận.

Kho vàng Denver nhìn trên Google Maps. (Ảnh: Google Maps).

Fed chi nhánh New York

Fed chi nhánh New York cũng là một cơ sở lưu trữ vàng rất lớn trên nước Mỹ. Dưới hầm của Fed chi nhánh New York đang chứa khoảng 6.000 tấn vàng, nhưng chỉ khoảng hơn 400 tấn là thuộc sở hữu của Mỹ.

Phần còn lại thuộc sở hữu của một số quốc gia, ngân hàng trung ương, tổ chức quốc tế khác, được Fed cất giữ hộ. Vào thời đỉnh cao, kho chứa này từng có tới 12.000 tấn vàng. Tuy nhiên, dần dần, các nước đã rút vàng khỏi kho dự trữ tại New York của Fed.

Phần lớn vàng trong kho của Fed chi nhánh New York là của những quốc gia khác. (Ảnh: Federal Reserve Bank of New York

Số vàng này trị giá bao nhiêu?

Theo Cục đúc tiền kim loại Mỹ, giá vàng trên sổ sách của Mỹ chỉ là 42,22 USD/ounce, thấp hơn nhiều so với giá vàng hiện nay. Bởi vậy, trên sổ sách, toàn bộ vàng mà Mỹ nắm giữ chỉ tương đương khoảng 11 tỷ USD. 

Nếu lấy giá vàng ngày 6/3 là 1.852 USD/ounce thì toàn bộ dự trữ vàng của nước Mỹ đạt trị giá là 484 tỷ USD. Trong đó, chỉ riêng Fort Knox đã chứa 273 tỷ USD vàng. 

Giá vàng hiện nay cao hơn rất nhiều so với khi Mỹ bắt đầu xây dựng kho dự trữ của mình.

Minh Quang

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.