|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kho vàng hơn 6.000 tấn trong lòng đất New York

11:13 | 16/10/2022
Chia sẻ
Lưu ký vàng là một trong những dịch vụ tài chính mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York cung cấp cho các ngân hàng trung ương, chính phủ và các tổ chức quốc tế.

Phần lớn vàng được chuyển đến trong và sau Thế chiến thứ hai do nhiều quốc gia muốn cất trữ vàng dự trữ của họ ở một vị trí an toàn. (Ảnh: Federal Reserve Bank of New York)

Fed New York cất vàng trong tầng hầm

Kho vàng của Fed New York đặt ở tầng hầm của tòa trụ sở chính tại Manhattan. Được xây dựng vào đầu những năm 1920, kho này cung cấp cho khách hàng một vị trí an toàn để họ cất trữ vàng, tiền vàng.

Fed New York chỉ đóng vai trò “giám hộ” vàng thay cho các chủ tài khoản, như chính phủ Mỹ, chính phủ nước ngoài, ngân hàng trung ương khác và các tổ chức quốc tế chính thức. Do đó, không có lượng vàng nào cất giữ trong kho thuộc về Fed hay Fed chi nhánh New York, và cũng không có cá nhân hoặc tổ chức tư nhân nào được phép cất giữ vàng trong kho.

Phần lớn vàng được chuyển đến trong và sau Thế chiến thứ hai do nhiều quốc gia muốn cất vàng dự trữ của họ ở một vị trí an toàn. Tỷ lệ cất giữ trong kho vàng tiếp tục tăng và đạt đỉnh vào năm 1973, ngay sau khi Mỹ dừng việc chuyển đổi USD thành vàng đối với các chính phủ nước ngoài.

Fed New York vẫn đang trông coi một trong những kho lưu trữ vàng lớn nhất thế giới. (Ảnh: Federal Reserve Bank of New York) 

Lúc đỉnh điểm, kho chứa tới hơn 12.000 tấn vàng. Kể từ sau đó, hoạt động gửi và rút vàng đã chậm lại và dự trữ trong kho đã giảm dần. Tuy nhiên hiện nay, Fed New York vẫn đang trông coi một trong những kho lưu trữ vàng lớn nhất thế giới.

Tính đến năm 2019, kho chứa khoảng 497.000 thỏi vàng, với tổng trọng lượng khoảng 6.190 tấn. Kho vàng của Fed New York có thể chịu được trọng lượng này vì nó nằm trên nền đá của Đảo Manhattan, thấp hơn 24m so với mặt đường phố và 15m so với mực nước biển.

Các thỏi vàng được vận chuyển bằng thang máy từ trên mặt phố xuống tầng hầm. Khi vàng đã được đặt vào trong kho, các tài sản này sẽ được một nhóm kiểm soát gồm ba thành viên quản lý, trong đó có hai nhân viên kho vàng và một nhân viên kiểm toán nội bộ của Fed New York. Ba cá nhân này phải có mặt bất cứ khi nào vàng được chuyển đi hoặc một ngăn chứa trong kho được mở, thậm chí chỉ để thay bóng đèn. Quy định này giúp đảm bảo sự an toàn tối đa cho vàng.

  Tất cả vàng gửi vào kho đều được cân cẩn thận. (Ảnh: Federal Reserve Bank of New York) 

Quá trình xác minh

Tất cả vàng gửi vào kho đều được cân cẩn thận, đi kèm với lưu ý về độ tinh khiết trên các thỏi để đảm bảo sự nhất quán với chỉ dẫn của người gửi. Những thông tin này đều được lưu vào hồ sơ của Fed New York. Đây là quá trình đóng vai trò rất quan trọng vì khi khách hàng rút vàng, Fed New York sẽ trả lại chính xác các thỏi vàng mà chủ tài khoản đã gửi và khoản gửi vàng sẽ không được chuyển đổi.

Sau quá trình xác minh, vàng được chuyển đến một trong 122 ngăn của kho, với mỗi ngăn chứa vàng do một chủ tài khoản duy nhất nắm giữ. Điều này đồng nghĩa với việc vàng giữa các chủ tài khoản sẽ không lẫn lộn.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, các khoản gửi nhỏ sẽ được đặt trong khoảng trống được đánh số riêng trên các giá trong một ngăn “thư viện” phục vụ một số chủ tài khoản. Mỗi ngăn được bảo vệ bằng một ổ khóa móc, hai khóa kết hợp và một con dấu của kiểm toán viên. Các ngăn được đánh số thay vì đặt tên để bảo đảm tính bảo mật cho chủ tài khoản.

Fed New York tính phí đối với khách hàng tiến hành các giao dịch, như đưa vàng ra vào kho hoặc chuyển quyền sở hữu (di chuyển giữa các ngăn), nhưng không tính phí cất giữ vàng.

Mỗi thỏi vàng chứa một lượng nhỏ kim loại khác, như đồng, bạc hoặc bạch kim. (Ảnh: Federal Reserve Bank of New York) 

Vàng không nguyên chất

Trong khi các thỏi vàng chủ yếu có kích thước đồng nhất, vẫn có điểm khác biệt do thời gian đúc. Trước năm 1986, các thỏi vàng ở Mỹ thường là những viên gạch hình chữ nhật. Tuy nhiên, hiện tại, các thỏi vàng tuân theo tiêu chuẩn quốc tế với dạng hình thang.

Trên thực tế, vàng miếng không phải là vàng nguyên chất 100%. Nếu những thỏi vàng là 100% nguyên chất, chúng sẽ dễ bị biến dạng, gây khó khăn cho quá trình lưu trữ hoặc di chuyển. Do đó, mỗi thỏi chứa một lượng nhỏ kim loại khác, như đồng, bạc hoặc bạch kim.

Giá vàng đã tăng gấp nhiều lần trong 5 thập kỷ qua.

Giá trị thị trường của một thỏi vàng phụ thuộc vào trọng lượng, mức độ tinh khiết và biến động giá thị trường. Thay vì định giá hàng ngày, Fed New York sử dụng mức giá chính thức của Mỹ là 42,222 USD/ounce cho vàng trong kho dự trữ. 

Hệ thống an ninh tại kho vàng. (Ảnh: Federal Reserve Bank of New York) 

Kho vàng được bảo vệ bởi một hệ thống an ninh nhiều lớp, với một trụ thép nặng 90 tấn bảo vệ lối vào duy nhất. Khối trụ này được đặt trong một khung bê tông và thép nặng 140 tấn và khi đóng lại sẽ tạo ra một lớp đệm kín khí và kín nước. Khi ngân hàng hết giờ làm việc, 4 thanh thép được đưa vào các lỗ trên hình trụ và được khóa lại cho đến ngày làm việc tiếp theo.

Mỗi năm, hàng chục nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới đã đến thăm kho vàng như một phần trong chuyến tham quan miễn phí của Fed New York. Bạn có thể đăng ký tham quan trên trang chủ của ngân hàng này.

Fed New York cho du khách đắng ký các chuyến tham quan miễn phí.  (Ảnh: Federal Reserve Bank of New York) 

Trà My

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.