|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vàng sẽ tiếp tục mất đi sức hút trong thập kỷ tới?

15:14 | 28/09/2022
Chia sẻ
Trong 10 năm qua, chứng khoán Mỹ hoặc đất nông nghiệp tạo ra tỷ suất sinh lời cao hơn nhiều so với vàng.

 

Nhân viên trưng bày thỏi vàng 1.000 gram tại cửa hàng trang sức Caibai ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters). 

10 năm trước, nếu một người được báo trước rằng thế giới sẽ bùng phát đại dịch, châu Âu nổ ra chiến sự và lạm phát tại Mỹ leo lên mức 8%, chắc hẳn người đó sẽ đoán rằng giá vàng sẽ lên như diều gặp gió.

Tuy nhiên, trên thực tế, giá vàng hiện đã giảm khoảng 7% kể từ tháng 9/2012 xuống còn 1.635 USD/ounce. Tỷ suất sinh lời của vàng trong thập kỷ tới có lẽ cũng sẽ diễn biến tương tự.

Những người tin tưởng nói rằng vàng đã là kho lưu trữ giá trị trong hàng nghìn năm và là công vụ phòng vệ trước lạm phát và các vấn đề xã hội.

Dù gần đây giá vàng đã leo lên mức cao nhất trong vòng hai năm, kim loại quý này vẫn chỉ là công cụ phòng vệ kém cỏi, và có chi phí cơ hội đắt đỏ. Cùng một khoản đầu tư vào vàng 10 năm trước, nếu số tiền đó được để vào chỉ số S&P 500 thì nay đã được nhân ba, tờ Reuters cho biết.

Trong khi những người ủng hộ vàng lo rằng việc các ngân hàng trung ương in quá nhiều tiền sẽ khiến tiền tệ mất giá, các thợ mỏ cũng liên tục khai thác thêm vàng.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, khoảng 205.000 tấn vàng trị giá tầm 11.000 tỷ USD đã được khai thác trong suốt lịch sử.

Sản lượng vàng hàng năm đã tăng 26% kể từ năm 2010. Nếu tốc độ này tiếp tục lên cao thì nó sẽ trở thành rắc rối.

Trong cùng giai đoạn, Liên Hợp Quốc ước tính dân số thế giới chỉ tăng thêm 14% và sẽ ngày càng chậm lại. Như vậy, những tín đồ vàng sẽ phải mua thêm nhiều kim loại này thì mới có thể duy trì được giá.

Rắc rối lớn hơn là khác với lợi nhuận doanh nghiệp hay lợi suất trái phiếu, vàng không tạo ra gì cả. Khoảng chục năm trước, tỷ phú Warren Buffett chỉ ra rằng bạn có thể mua toàn bộ diện tích đất trồng trọt của Mỹ và 16 công ty Exxon Mobil với giá tương đương với tất cả số vàng hiện hữu.

Ông cũng nói rằng đất nông nghiệp là lựa chọn tốt hơn vàng. Và ông đã đúng. Mặt khác, tuy cổ phiếu của Exxon Mobil thua kém thị trường chứng khoán Mỹ nói chung, nhưng vẫn tạo ra cho cổ đông tỷ suất sinh lời hơn 50%.

Ít nhất là tại Mỹ, xây nông trại là khoản đầu tư sáng giá hơn vàng. Theo nghiên cứu của Đại học Illinois, nông trại tạo ra tỷ suất sinh lời tốt hơn vàng trong suốt 50 năm. Giá trị của nông trại cũng tăng cùng lạm phát vì khi đó nông sản thường bán được giá hơn.

Mua trực tiếp đất nông nghiệp có thể là điều khó khăn với nhà đầu tư cá nhân, nhưng các quỹ hưu trí có thể làm vậy. Một số quỹ tín thác đầu tư bất động sản cũng có thể giúp nhà đầu tư kiếm lời từ đất nông nghiệp.

Siêu lạm phát hay bất ổn xã hội có thể hồi sinh vận may của vàng. Tuy nhiên, nếu không có những biến cố như vậy, vàng sẽ mất đi sức hấp dẫn.

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.