|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các ngân hàng chuyển hướng nguồn cung vàng từ Ấn Độ sang Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ

23:00 | 05/10/2022
Chia sẻ
Tại Ấn Độ, phí bảo hiểm cho vàng theo tiêu chuẩn quốc tế đã giảm xuống còn 1-2 USD/ounce, thấp hơn đáng kể so với mức 4 USD/ounce vào cùng kỳ năm ngoái.

Các ngân hàng chuyển hướng nguồn cung vàng từ Ấn Độ sang Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: The Indian Express).

Các nguồn thạo tin mới đây cho hay các ngân hàng chuyên cung cấp vàng đã giảm các chuyến hàng đến Ấn Độ trước thềm mùa lễ hội quan trọng của nước này để tập trung vào Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các thị trường khác, nơi có mức phí bảo hiểm tốt hơn.

Cụ thể, các nhà cung cấp vàng hàng đầu cho Ấn Độ - bao gồm ICBC Standard Bank, JPMorgan và Standard Chartered - thường nhập khẩu nhiều vàng hơn trước mùa lễ hội và cất giữ chúng trong các hầm chứa. Tuy nhiên, các kho này hiện chỉ giữ lượng vàng chưa tới 10% lượng họ đã nắm giữ cách đây một năm.

Một nguồn tin có trụ sở tại Mumbai cho biết lý tưởng nhất là các kho đang giữ một vài tấn vàng vào thời gian này trong năm. Nhưng hiện tại, một số chỉ giữ vài kg.

Người dân Ấn Độ sẽ tổ chức lễ Dussehra, Diwali và Dhanteras vào tháng Mười, khi việc mua vàng được coi là điềm lành. Sau những lễ hội này, mùa cưới sẽ bắt đầu và đây là một trong những mùa tạo động lực mua vàng lớn nhất ở Ấn Độ. Nhưng tình hình thiếu hụt nguồn dự trữ vàng có thể buộc người mua Ấn Độ phải trả khoản phí bảo hiểm đắt đỏ hơn để đảm bảo nguồn cung trong mùa nhu cầu cao điểm đang đến gần.

JPMorgan, ICBC và Standard Chartered từ chối bình luận về thông tin trên.

Tại Ấn Độ, phí bảo hiểm cho vàng theo tiêu chuẩn quốc tế đã giảm xuống còn 1-2 USD/ounce, thấp hơn đáng kể so với mức 4 USD/ounce vào cùng kỳ năm ngoái.

Ông Chanda Venkatesh, Giám đốc điều hành của công ty buôn bán vàng bạc CapsGold có trụ sở tại Hyderabad, cho biết mức phí bảo hiểm giảm mạnh vì một lỗ hổng cho phép một số doanh nghiệp Ấn Độ nhập khẩu vàng dưới dạng hợp kim bạch kim - vốn phải chịu thuế suất thấp hơn. Lỗ hổng đó cho phép một số người thậm chí còn chào bán vàng với giá thấp hơn tiêu chuẩn.

Điều đó trái ngược với mức phí bảo hiểm 20 - 45 USD/ounce ở thị trường tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới là Trung Quốc, chủ yếu bởi nhu cầu bị dồn nén được giải phóng sau các đợt phong tỏa liên quan đến dịch COVID-19.

Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, mức phí bảo hiểm này là 80 USD/ounce khi hoạt động nhập khẩu vàng vào nước này đã tăng mạnh trong bối cảnh lạm phát leo thang. Theo giới quan sát, không khó hiểu khi các ngân hàng lựa chọn chuyển hướng sang các thị trường trả giá cao hơn.

Lượng vàng nhập khẩu vào Ấn Độ trong tháng 9/2022 giảm 30% so với cùng kỳ một năm trước xuống 68 tấn, trong khi nhập khẩu vàng của Thổ Nhĩ Kỳ tăng 543%. Nhập khẩu vàng ròng của Trung Quốc qua Hong Kong (Trung Quốc) cũng đã tăng gần 40% lên mức cao nhất trong hơn bốn năm vào tháng Tám.

H.Thủy (Theo Reuters)

Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẽ còn tăng lãi suất nếu cần, tín dụng sẽ thắt chặt sau vụ SVB
Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 3, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn nếu điều này là cần thiết để chống lạm phát. Đồng thời, ông lưu ý rằng điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt hơn sau cuộc khủng hoảng của một số ngân hàng mới đây.