|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người Việt chuyển hướng sang học tiếng Trung vì cơ hội kiếm việc làm 'ngon' nhiều hơn tiếng Anh

14:52 | 15/03/2022
Chia sẻ
Việc nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Hong Kong chuyển dịch cơ sở sang Việt Nam đã tạo ra một cuộc chiến giành nhân tài, ở đó những người biết tiếng Trung Quốc sẽ nắm lợi thế.

Bố mẹ của Nguyễn Thị Hoa tin rằng con gái mình sẽ kiếm được việc làm tốt hơn nếu biết thêm tiếng Anh, theo Asia Nikkei. Tuy nhiên, thay vì chọn tiếng Anh, cô lại theo học tiếng Trung khi đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học tại Việt Nam. Asia Nikkei đánh giá việc này sẽ giúp cô có công việc tốt khi ra trường.

Học tiếng Trung có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường

Từ các nhà cung cấp Foxconn và GoerTek của Apple cho đến các nhà sản xuất lốp xe và hàng dệt may, sự bùng nổ đầu tư từ các công ty Trung Quốc đã đổ bộ vào Việt Nam và tạo ra một cuộc cạnh tranh giành nhân tài, đặc biệt là những người biết tiếng Trung.

Học tiếng Anh kiếm việc làm 'ngon' đã là quá khứ, giờ đây là thời đại của tiếng Trung Quốc - Ảnh 1.

Foxconn là một trong những doanh nghiệp lớn của Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam. (Ảnh: Vir).

Nhu cầu tăng cao đối với nhân viên Việt Nam nói tiếng Trung Quốc chỉ là dấu hiệu mới nhất của việc các nhà máy chuyển dịch sang quốc gia Đông Nam Á. Mức chi phí cũng như tỷ lệ rủi ro cao hơn ở Trung Quốc, bao gồm cả cuộc chiến thương mại với Mỹ, đã thúc đẩy các công ty từ nhiều quốc gia chuyển hướng, tìm kiếm những thị trường thay thế.

Tuy nhiên, trong số các nhà đầu tư lớn vào Việt Nam, Trung Quốc đại lục đã có bước nhảy vọt lớn nhất. Tổng khối lượng đầu tư tích lũy của nước này đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Khi có thêm các doanh nghiệp đến từ Đài Loan (Trung Quốc) tới Hong Kong, tình trạng thiếu lao động có thể phiên dịch giữa tiếng Trung và tiếng Việt càng trở nên nghiêm trọng hơn.

"Tôi chỉ bắt đầu học tiếng Trung vì tôi thích nó. Tuy nhiên giờ đây mục tiêu của tôi đã rõ ràng hơn. Khi tôi tìm việc trên mạng, có rất nhiều công việc khác nhau, từ Bắc vào Nam, yêu cầu người lao động biết tiếng Anh", chia Hoa cho biết. Khi tốt nghiệp, cô sẽ không cảm thấy bối rối khi nói đến cơ hội việc làm cho những người biết tiếng Trung.

Một báo cáo gần đây từ Navigos, chủ sở hữu của một trong những trang web tìm kiếm việc làm lớn nhất Việt Nam là VietnamWorks, cho biết khi các công ty thu hút cổ phần tại Trung Quốc và chuyển hướng sang Việt Nam, họ "gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự có chất lượng chuyên môn cao, những người có khả năng thông thạo tiếng Trung Quốc".

Sự chuyển dịch của các công ty Trung Quốc sang Việt Nam thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng lao động biết tiếng Trung 

Chia sẻ trên Asia Nikkei, các nhà sản xuất trong lĩnh vực điện thoại thông minh, tai nghe và các thiết bị điện tử khác bị ảnh hưởng đặc biệt, dựa trên công việc tuyển dụng mà các chuyên gia tư vấn của họ làm cho khách hàng trong các ngành đó.

Theo dõi các bài quảng cáo tuyển dụng trên VietnamWorks trong một tháng qua, tờ Asia Nikkei nhận thấy số lượng nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân viên có thể nói tiếng Trung đã tăng 55%.

Các nhà cung cấp của Apple là Wistron, Pegatron và Compal thường tuyển tất cả các vị trí, bao gồm cả các kỹ sư, quản lý và kế toán.

Học tiếng Anh kiếm việc làm 'ngon' đã là quá khứ, giờ đây là thời đại của tiếng Trung Quốc - Ảnh 2.

Pegatron cũng chọn Việt Nam. (Ảnh: Vietnam Construction).

Theo yêu cầu của Apple và các khách hàng khác, các nhà lắp ráp AirPod chính là Luxshare và GoerTek cũng tích cực mở rộng tại Việt Nam. Công ty này đã thực hiện một trong những khoản đầu tư ra nước ngoài lớn nhất vào tháng Giêng, với kế hoạch rót thêm 400 triệu USD và thuê 30.000 công nhân ở Nghệ An.

Filippo Bortoletti, người đứng đầu thị trường Việt Nam tại Dezan Shira, một công ty tư vấn có 12 văn phòng tại Trung Quốc cho biết: "Khi các nhà đầu tư đến Việt Nam, họ muốn kinh doanh bằng ngôn ngữ của họ. Thật khó để tìm được đầy đủ mọi thứ theo yêu cầu".

Khách hàng của Dezan Shira bao gồm các nhà sản xuất đồ chơi và điện tử Trung Quốc đã tìm kiếm lời khuyên trong việc chuyển đến Việt Nam.

Hai quốc gia có tổng mức đầu tư thuộc top đầu vào Việt Nam trong suốt một thập kỷ qua là Hàn Quốc và Nhật Bản. Vì vậy, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh cũng thường xuyên xuất hiện trong các thông báo tuyển dụng.

Dù vậy, nhu cầu tuyển dụng người lao động có thể nói tiếng Trung đã tăng lên bởi số lượng doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam cũng tăng lên theo thời gian, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong 5 năm gần đây, tổng mức đầu tư của Trung Quốc đại lục vào Việt Nam đã tăng 102,8%, là bước nhảy vọt cao nhất trong top 10 quốc gia có khối lượng đầu tư hàng đầu tại Việt Nam.

Ông Chien Chih Ming, Chủ tịch Phòng Thương mại Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam cho biết: "Chúng tôi nhận thấy có một lượng lớn các công ty Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã và đang đầu tư vào Việt Nam. Các ngành dệt may và đóng giày truyền thống chiếm số đông, vì vậy tôi vẫn thấy họ thích thuê những người biết tiếng nói tiếng Trung Quốc hơn."

Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ phổ biến, đặc biệt là trong các doanh nghiệp công nghệ cao, vốn cũng yêu cầu "các nhà quản lý từ Trung Quốc hoặc Đài Loan học thêm tiếng Việt", ông nói thêm.

Việc chuyển hướng sang thị trường Việt Nam đã có một sự đảo ngược nhẹ vào mùa hè năm ngoái, khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh và buộc người mua toàn cầu phải chuyển hướng sang đơn đặt hàng ở Trung Quốc, Indonesia và Sri Lanka.

Tuy nhiên, mọi thứ đang dần quay trở lại quỹ đạo với những lợi thế về mặt chính trị, vị trí địa lý tại Việt Nam. Bên cạnh đó, số lượng các nhà cung cấp cũng đang tăng lên. "Ngoài các chính sách khác nhau về thuế, chất lượng chuyên môn của người lao động tại Việt Nam cũng rất tốt", ông Bortoletti nhấn mạnh.

Quốc Anh