|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hòa Phát Dung Quất đề xuất làm dự án mới gần 13 ha ở Quảng Ngãi

12:05 | 08/07/2021
Chia sẻ
Thép Hòa Phát Dung Quất đề xuất làm Dự án nhà xưởng, kho bãi hàng hóa và sản xuất vật liệu xây dựng tại Quảng Ngãi với quy mô gần 13 ha. 

Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi đang lấy ý kiến thẩm định về đề xuất đầu tư Dự án nhà xưởng, kho bãi hàng hóa và sản xuất vật liệu xây dựng của CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất.

Theo đề xuất, dự án có quy mô gần 13 ha và tổng mức đầu tư gần 382 tỷ đồng.

Hòa Phát Dung Quất đề xuất làm dự án mới gần 13 ha ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Khu vực triển khai xây dựng các dự án của Hòa Phát tại KKT Dung Quất. (Ảnh: Cổng TTĐT Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi).

Thông tin từ Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi, Thép Hòa Phát Dung Quất có vốn chủ sở hữu hơn 31.623 tỷ đồng (tại ngày 30/6/2020) nên việc thực hiện dự án trên bằng vốn tự có là có cơ sở, đồng thời cũng đảm bảo năng lực tài chính để sử dụng đất theo tiến độ của dự án.

Cũng theo Sở Tài chính, việc xác định hiệu quả tài chính của dự án đầu tư phải được phân tích trên các cơ sở nguồn vốn đầu tư, phương thức huy động vốn và lãi suất huy động vốn, doanh thu và các khoản chi phí. Vì vậy, Thép Hòa Phát Dung Quất cần bổ sung cơ sở tính toán để xác định hiệu quả tài chính và tự chịu trách nhiệm về hiệu quả tài chính của Dự án. 

Tại hồ sơ đề xuất dự án, nhà đầu tư chưa xác định tài sản công trên đất. Vì vậy, đối với đất và tài sản công trên đất (nếu có) khi thực hiện dự án, Sở Tài chính đề nghị nhà đầu tư phải thực hiện đúng quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý đất đai và quản lý, sử dụng tài sản công.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, dự án Hòa Phát Dung Quất giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 65.000 tỷ đồng, đã được khởi công vào năm 2017 và bắt đầu cho ra sản phẩm từ giữa năm 2019. 

Giai đoạn 1 đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, đạt công suất 5 triệu tấn thép mỗi năm.

Hòa Phát cũng đang tổ chức triển khai Dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2. Tổng mức đầu tư ước tính khoảng 85.000 tỷ đồng. 

Về dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất chấm dứt việc tổ chức triển khai công giai đoạn 2 trong khu vực mặt bằng 115 ha cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định pháp luật.

Hòa Phát đã đề xuất đầu tư Nhà máy phát điện nhiệt dư mới có quy mô công suất 5x60MW để phục vụ Dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Ngoài các dự án trên, CTCP Cảng Tổng hợp Hòa Phát cũng được giao 34,88 ha khu vực biển Dung Quất để sử dụng thi công xây dựng Dự án Bến cảng tổng hợp - container Hòa Phát Dung Quất, vốn đầu tư hơn 3.774 tỷ đồng. Dự án gồm các bến cảng, các công trình phụ trợ, kho bãi và hạ tầng kỹ thuật. Độ sâu được phép sử dụng 15 - 35,2 m.

Chu Lai

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.