|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hòa Phát kiến nghị Quảng Ngãi bố trí dân vào Khu tái định cư Cà Ninh sau vụ việc người dân chặn xe vào nhà máy thép

12:45 | 01/07/2021
Chia sẻ
Sau vụ việc người dân chặn xe ra vào nhà máy thép, CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất kiến nghị bố trí dân vào ở Khu tái định cư Cà Ninh. Công ty này cũng đã chi trả 137 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 làm nhà máy thép.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mới đây có ý kiến chỉ đạo về việc CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất kiến nghị bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng dự án của Hòa Phát vào Khu tái định cư Cà Ninh.

Ông Minh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, UBND huyện Bình Sơn nghiên cứu nội dung đề nghị, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định. Thời gian hoàn thành trước 12/7/2021.

Dự án Khu tái định cư Cà Ninh thuộc dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh triển khai từ năm 2014. Dự án có tổng diện tích hơn 63 ha với gần 1.100 lô, tổng mức đầu tư trên 695 tỷ đồng.

Hòa Phát kiến nghị bố trí dân vào Khu tái định cư Cà Ninh sau vụ việc chặn xe vào nhà máy thép - Ảnh 1.

Một góc dự án nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. (Ảnh: Sông Đà 5).

Trước đó, đầu tháng 6, hàng chục người dân thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tụ tập, dựng lều bạt, chặn xe ra vào Khu liên hợp sản xuất gang thép Hoà Phát Dung Quất vì chưa được cấp đất tái định cư và bị ô nhiễm tiếng ồn, bụi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đến đối thoại với người dân, sau đó có kết luận, yêu cầu CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất chấm dứt việc tổ chức triển khai công giai đoạn 2 trong khu vực mặt bằng 115 ha cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định pháp luật.

Về đất tái định cư, ông Minh giao UBND huyện Bình Sơn chậm nhất tháng 10/2021 khởi công xây dựng khu tái định cư Vạn Tường, hoàn thành sau 12 tháng để có quỹ đất bố trí người dân vào ở.

Đã chi trả 137 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 thép Hòa Phát Dung Quất

Cổng thông tin UBND huyện Bình Sơn đưa tin, giữa tháng 5 vừa qua, Tổ công tác 1717 tỉnh Quảng Ngãi đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Bình Sơn về giải phóng mặt bằng khu vực 115 ha và tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu tái định cư Vạn Tường.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Sơn, đối với công tác giải phóng mặt bằng khu vực 115 ha, đến nay đã phê duyệt được 14 phương án trên diện tích 68 ha, đã thực hiện chi trả 65,7 ha/137 tỷ đồng đạt 96%. Còn trên 44 ha chưa phê duyệt phương án do vướng mắc về thủ tục hành chính và công tác đền bù đất đai. 

Đối với các dự án tái định cư, trong đó đối với khu tái định cư tại khu đô thị Vạn Tường, UBND huyện đã thông báo thu hồi đất, kiểm kê, trình giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, sau khi có giá đất cụ thể UBND huyện triển khai các thủ tục tiếp theo.

Người dân nuôi tôm cản trở việc thi công dự án Bến cảng tổng hợp - container Hòa Phát Dung Quất

Trong diễn biến liên quan, CTCP Cảng tổng hợp Hòa Phát mới đây cũng có công văn đến UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị khẩn cấp giải quyết tình trạng các hộ dân nuôi tôm cản trở việc thi công dự án Bến cảng tổng hợp - container Hòa Phát Dung Quất.

Về vấn đề trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao UBND huyện Bình Sơn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu giải quyết nội dung kiến nghị của CTCP Cảng Tổng hợp Hòa Phát trước ngày 20/7/2021.

Văn Luận

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.