|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cảng tổng hợp Container Hòa Phát Dung Quất đưa bến đầu tiên vào hoạt động

16:15 | 21/08/2023
Chia sẻ
Cảng tổng hợp Container Hòa Phát Dung Quất là cảng biển quốc tế, có vốn đầu tư trên 3.700 tỷ đồng gồm 3 bến.

Sáng 20/8, cảng tổng hợp Container Hòa Phát Dung Quất đã đưa bến số 6 đi vào hoạt động với việc đón chuyến tàu thương mại đầu tiên - MV SCSC LUCK (Hong Kong), có trọng tải trên 8.300 DWT.

Cảng tổng hợp Container là cảng biển quốc tế, phục vụ nhu cầu chung về bốc xếp hàng hóa, dịch vụ logistic và hậu cần cảng tại khu kinh tế Dung Quất và các khu vực lân cận. Trong khi cảng chuyên dùng Hòa Phát Dung Quất chỉ phục vụ nhu cầu bốc dỡ nội bộ cho Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

MV SCSC LUCK cập cảng tổng hợp container Hòa Phát Dung Quất mang theo gần 6.000 tấn hàng hóa, thiết bị. (Ảnh: Hoà Phát).

Ông Nguyễn Quốc Trịnh - Phó Giám đốc CTCP Cảng tổng hợp Hòa Phát cho biết, sự kiện đón chuyến tàu thương mại đầu tiên có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu việc đưa bến đầu tiên của cảng đi vào hoạt động đúng tiến độ. Từ nay cụm cảng Dung Quất có thêm một đơn vị cảng biển quốc tế thực hiện dịch vụ logistics, xếp dỡ chuyên nghiệp, thiết bị hiện đại phục vụ phát triển Khu kinh tế Dung Quất”, ông Trịnh chia sẻ.

Trong giai đoạn 1, cảng khai thác một cầu bến chính, đảm bảo tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 50.000 DWT. Trong đó, tiêu biểu là cẩu chân đế xoay với tải trọng sức nâng lên đến 32 tấn, được cung cấp từ các đơn vị hàng đầu thế giới, cùng nhiều thiết bị vận tải phục vụ như xe vận chuyển đầu kéo, xe tải ben, xe nâng 5 tấn, 15 tấn, 28 tấn.

Trước đó, cảng tổng hợp Hòa Phát đã tiếp nhận tàu lai đầu tiên mang tên Hải Âu 3 do Tập đoàn Damen (Hà Lan) đóng để phục vụ cho hệ thống cảng của công ty. Theo kế hoạch, công ty sẽ đón tàu lai Hải Âu 04 vào cuối tháng 9 và đưa vào khai thác trong tháng 12.

Dự án Cảng tổng hợp Container Hòa Phát Dung Quất có vốn đầu tư trên 3.700 tỷ đồng gồm 3 bến (số 6, 7 và 8). Công suất xếp dỡ hàng năm dự kiến là 6 triệu tấn hàng hóa, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 50.000 DWT. Trong đó công suất giai đoạn 1 của Cảng (bến số 6) là 2 triệu tấn hàng hóa/ năm. Dự án được khởi công từ đầu năm 2022. 

CTCP Cảng tổng hợp Hòa Phát hiện là công ty con cấp 3 của Tập đoàn Hoà Phát.

Lâm Anh

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.