Doanh nghiệp

Một công ty kết cấu thép doanh thu vài nghìn tỷ mỗi năm, vừa được tập đoàn Nhật rót vốn

19:29 | 08/06/2021

Chia sẻ

Tập đoàn Nhật Bản vừa trở thành cổ đông chiến lược của ATAD, một công ty làm kết cấu thép với doanh thu trên nghìn tỷ mỗi năm.

CTCP Kết cấu thép ATAD vừa cho biết Tập đoàn Kanematsu Corporation Nhật Bản đã hoàn tất thủ tục mua cổ phần và chính thức trở thành cổ đông chiến lược của ATAD kể từ tháng 4/2021. Con số rót vốn cụ thể không được công bố.

Theo giới thiệu của doanh nghiệp, ATAD được thành lập từ năm 2004 và cung cấp trọn gói công đoạn tư vấn, thiết kế, sản xuất cho đến lắp dựng các sản phẩm kết cấu thép.

Từ đó đến nay, doanh nghiệp đã thực hiện hơn 3.500 công trình kết cấu thép tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Các dự án kết cấu thép tiêu biểu do ATAD thực hiện là Tổ hợp sản xuất ô tô VinFastTổ hợp sản xuất thép Hòa Phát – Dung Quất, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn, Dự án đường sắt đô thị TP HCM,...

Tập đoàn Kanematsu đầu tư vào một công ty từng làm kết cấu thép cho dự án Dung Quất Hòa Phát - Ảnh 1.

Tổ hợp sản xuất thép Hòa Phát – Dung Quất. (Nguồn: ATAD).

Ngoài ra, ATAD còn xây dựng dự án kết cấu thép ở nước ngoài như Nhà ga hành khách sân bay quốc tế Wattay (Vientiane, Lào), Nhà máy nhiệt điện Dangote Industries (Tanzania), Nhà máy nhiệt điện Matarbari (Bangladesh)…

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi có được, giai đoạn 2016 - 2019, doanh thu của ATAD đều trên 1.000 tỷ đồng, thậm chí có năm 2018 đạt trên 4.500 tỷ đồng. Mức lợi nhuận trước thuế dao động từ 100 tỷ đến 400 tỷ đồng. Tổng tài sản của doanh nghiệp này tính đến cuối năm 2019 vượt 2.000 tỷ.

Về ban lãnh đạo, ông Huỳnh Ngọc Đông (sinh năm 1976) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, còn ông Nguyễn Lê Anh Tuấn (sinh năm 1977) đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật. 

Hai nhân tố này cũng góp mặt trong cơ cấu cổ đông của ATAD với tỷ lệ chia đều, mỗi người 49,5% trong tổng vốn góp là 120 tỷ đồng. Hai cổ đông còn lại sở hữu 1% vốn là bà Trương Thị Như Ánh, có trùng địa chỉ với ông Đông và bà Đinh Thị Thanh Thuyên, cùng địa chỉ hộ khẩu với ông Tuấn.

Ngoài hoạt động kinh doanh cốt lõi, ATAD cũng bắt đầu gia nhập cuộc chơi vào ngành năng lượng tái tạo, cụ thể hơn là điện mặt trời áp mái.

Tháng 10/2019, CTCP Đầu tư năng lượng mặt trời ATAD (Atad Solar) được thành lập với lĩnh vực chính là sản xuất điện.

Sau đó, một loạt các công ty họ "ATAD" ra đời và do ông Nguyễn Lê Anh Tuấn là người đại diện pháp luật: Công ty TNHH Solar Đức Hòa, Công ty TNHH Solar Bình Hòa, Công ty TNHH Solar Bĩnh Hữu, Công ty TNHH Solar Đồng Nai, Công ty TNHH Solar Thủ Dầu Một,...

Minh Hằng