|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hệ thống sửa chữa điện thoại đắt khách dịp cận Tết Nguyên đán 2023

15:11 | 18/01/2023
Chia sẻ
Trong dịp cận Tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sửa chữa tân trang các thiết bị công nghệ của người dùng Việt bắt đầu tăng cao. Trong đó, người dùng iPhone có nhu cầu sửa chữa sản phẩm cao hơn người dùng Android, với các dịch vụ chính được sử dụng gồm thay pin, ép kính và thay màn hình.

Dịp cận Tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sửa chữa điện thoại, thay thế các linh kiện trên các mẫu iPhone và các dòng máy chạy hệ điều hành Android đang ở mức cao hơn ngày thường.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông CellphoneS, đơn vị bán lẻ smartphone tại Việt Nam cho biết tính cả tháng giáp Tết thì nhu cầu sửa chữa tân trang điện thoại năm nay có tăng so với những tháng trước, nhưng không tăng so với cùng kỳ năm trước.

“Nguyên nhân dẫn tới việc nhu cầu sửa chữa tân trang điện thoại bùng nổ vào dịp Tết Nguyên đán 2022 có lẽ đến từ việc nhu cầu của người dùng tăng cao sau nhiều tháng làm việc và học tập tại nhà, bị kìm hãm bởi dịch COVID-19. Điều tương tự không lặp lại trong năm nay.

Tuy nhiên, trong khoảng hai tuần giáp Tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sửa chữa các thiết bị tăng cao, do mọi người tranh thủ sửa các thiết bị cũ để về quê, đi du lịch, đem tặng cho mọi người hoặc tránh việc các thiết bị gặp phải lỗi trong những ngày đầu năm”, ông Huy chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Huy cho biết ở một số khung giờ tan làm, việc có nhiều khách hàng tranh thủ ghé các đại lý để sửa chữa điện thoại, máy tính bảng,… cũng có gặp tình trạng tắc nghẽn do nhiều khách hàng tới cùng lúc.

Nhu cầu sửa chữa điện thoại, laptop,... của người dùng Việt tăng cao dịp cận Tết. (Ảnh: Điện thoại vui).

Theo ông Huy, những dịch vụ sửa chữa, tân trang đồ công nghệ đang đắt khách có thể kể tới như thay pin, vỏ, kính và camera. Trong đó, nhóm khách hàng iPhone có nhu cầu sửa sang điện thoại cao hơn.

“Lượng người dùng iPhone ở Việt Nam rất lớn. Có những thông tin cho biết có tới hơn 20 triệu người dùng smartphone ở Việt Nam là người dùng iPhone. Do vậy, lượng khách hàng có nhu cầu sửa chữa iPhone vẫn luôn cao hơn so với người dùng các dòng máy Android.

Bên cạnh đó, các thiết bị iPhone có thể sử dụng và giữ giá trị tốt hơn các dòng máy Android sau nhiều năm, nên chỉ cần thay pin, mặt kính,… thì khách hàng vẫn có thể dùng tốt hoặc đem tặng cho người thân trong gia đình”, đại diện truyền thông CellphoneS cho biết.

Ông Huy nói thêm rằng chi phí các dịch vụ phổ biến hiện nay có thể kể tới như thay pin (từ 400.000 đồng đến 1,5 triệu đồng), thay kính (từ 400.000 đồng đến 1 triệu đồng), thay màn hình (từ 800.000 đồng đến 2,5 triệu đồng),… Các linh kiện được sử dụng hầu hết từ các nhà sản xuất thứ ba như Pisen , Daison, Energizer, Orizin,… với chính sách bảo hành từ 12 tháng đến 24 tháng chính thức.

Trong khi đó, theo ông Đỗ Nguyễn Tấn Trạng, Leader Marketing tại Viện Di Động, một hệ thống sửa chữa điện thoại di động, máy tính bảng, laptop tại Việt Nam, tình hình lượng khách sửa chữa điện thoại và các đồ công nghệ từ tháng 12/2022 tới nay bắt đầu tăng dần đều, nhất là từ đầu tháng 1. Trong đó, những ngày cuối tuần sẽ ghi nhận lượng khách tăng đột biến so với các tháng trước đó.

Các thiết bị có nhu cầu sửa chữa nhiều nhất là các dòng iPhone và các loại smartphone chạy hệ điều hành Android, với các dịch vụ được sử dụng nhiều nhất là thay pin, ép kính và thay màn hình.

Các dịch vụ như thay pin, ép kính và thay màn hình được sử dụng nhiều nhất. (Ảnh: Viện Di Động).

“Do thời điểm cuối năm, nhu cầu sử dụng điện thoại sẽ tăng cao với sự linh hoạt hơn hẳn máy tính và cùng với đó là tính chất công việc đã được tạm gác lại để đón Tết nên lượng khách đến sửa chữa/thay thế Laptop/MacBook có tăng, nhưng không quá vượt trội so với thời điểm trước đó”, ông Trạng chia sẻ.

Phía Di Động Việt cũng chia sẻ thêm rằng số lượng các dòng máy thuộc phân khúc smartphone tầm trung và cao cấp đang chiếm tỷ trọng cao hơn do lượng khách hàng dùng các máy đời cũ và các loại smartphone phân khúc thấp không còn nhiều như trước.

Anh Nguyễn