Hàng hóa

Hậu Giang: Nhà máy đường cam kết tiếp tục ký bao tiêu mía nguyên liệu

22:18 | 22/03/2019

Chia sẻ

Ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết, Cty CP Mía đường Cần Thơ (CASUCO) đã có văn bản thông báo cam kết tiếp tục ký hợp đồng bao tiêu mía nguyên liệu, niên vụ 2019-2010, cho bà con nông dân trên địa bàn vùng mía nguyên liệu chính của nhà máy.
Hậu Giang: Nhà máy đường cam kết tiếp tục ký bao tiêu mía nguyên liệu - Ảnh 1.

Diện tích vùng mía nguyên liệu của Hậu Giang giảm mạnh, do khó khăn về đầu ra và giá bán thấp

Trước đó, có thông tin CASUCO sẽ không ký hợp đồng bao tiêu mía nguyên liệu cho bà con nông dân như mọi năm nữa, mà chỉ thông báo giá thu mua mía tại cầu cảng nhà máy khi vào vụ, khiến người trồng mía hết sức hoang mang. Tuy nhiên, được biết năm nay đến tháng 6 công ty mới tiến hành ký hợp đồng bao tiêu, trong khi mọi năm ký từ đầu vụ và có hỗ trợ kỹ thuật, giống, vật tư (thông qua bộ phận khuyến nông của công ty) cho nông dân.

Theo ông Giao, giá sàn bao tiêu CASUCO dự kiến ký hợp đồng với nông dân là 800 đồng/kg mía nguyện liệu 10 chữ đường, tại cầu cảng nhà máy. Với giá này nông dân sẽ khó có lãi, do lao động thủ công nên giá thành sản xuất mía của Hậu Giang khá cao, khoảng 600-700 đồng/kg, cộng thêm công thu hoạch và chi phí vận chuyển đến cầu cảng nhà máy hết khoảng 300 đồng nữa.

Hậu Giang là tỉnh có tới 3 nhà máy đường, gồm 2 nhà máy của CASUCO và 1 của Cty CP đường cồn Long Mỹ Phát, với vùng mía nguyên liệu lúc cao điểm lên tới hơn 13.000 ha. Nhưng do gặp khó khăn về đầu ra, giá mía nguyên liệu liên tục giảm, nông dân đã bỏ mía chuyển sang cây trồng khác, niên vụ 2019-2020, diện tích mía nông dân đã xuống giống giảm chỉ còn 8.600 ha (kế hoạch của tỉnh là 8.550 ha).

Đ. T. Chánh