|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hành trình di chuyển qua nhiều di tích lịch sử văn hóa tại Hà Nội của bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 33

09:14 | 11/03/2020
Chia sẻ
18h ngày 2/3, người này đến Nhà hát Lớn Hà Nội xem show Bamboo Circus. Ngày 3/3, theo công ty lữ hành EXO Travel để tham quan Chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tử Giám, khu tưởng niệm Hồ Chí Minh. Tới 16h cùng ngày, khách đến Trung tâm Múa rối nước Bông Sen...

Bộ Y tế hôm qua thông tin bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 33 là một người đàn ông 58 tuổi, quốc tịch Anh, là hành khách đi trên chuyến bay VN0054 cùng với bệnh nhân thứ 17 N.H.N., hiện đang lưu trú tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, bệnh nhân thứ 33 này hiện lưu trú tại Khách sạn Boutique Hội An (đường Lạc Long Quân - phường Cẩm An - thành phố Hội An).

Theo điều tra dịch tễ, ngày 2/3, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Nội Bài – Hà Nội trên chuyến bay VN0054 (ghế hàng 3D, hạng phổ thông). Sau đó di chuyển từ sân bay về lưu trú tại một khách sạn trên đường Lê Thánh Tông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bằng xe của công ty lữ hành EXO Travel (hướng dẫn viên tên Dũng, Hà Nội).

Tới 18h cùng ngày, người này đến Nhà hát Lớn Hà Nội xem show Bamboo Circus; tại đây, kiểm tra thân nhiệt bình thường.

Hành trình di chuyển qua nhiều di tích lịch sử văn hóa tại Hà Nội của bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 33 - Ảnh 1.

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng Hà Nội mà bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 33 tới tham quan. Ảnh: Báo Du lịch.

Ngày 3/3, theo công ty lữ hành EXO Travel để tham quan Chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tử Giám, khu tưởng niệm Hồ Chí Minh. Tới 16h cùng ngày, khách đến Trung tâm Múa rối nước Bông Sen; sau đó ăn tối ở khách sạn.

Ngày 4/3, người này đi dạo tại khu phố cổ Hà Nội (Hướng dẫn viên tên Hoàn, Hà Nội), sau đó ăn tại nhà hàng số 26C Trần Hưng Đạo - Hà Nội.

Ngày 5/3, du khách này theo công ty lữ hành EXO Travel đến Hạ Long và lên tàu Jasmine Junk ở Hạ Long, qua đêm trên tàu, đi thăm hang động và đi tour làng chai (Lái xe tên Hải, Hà Nội).

Ngày 6/3, du khách theo công ty lữ hành EXO Travel đến sây bay Nội Bài. Khách di chuyển trên chuyến bay VN185 (hàng ghế 23) từ Hà Nội - Đà Nẵng lúc 19h20. Sau đó, khách theo xe của công ty lữ hành EXO (Lái xe Phương, Đà Nẵng và hướng dẫn viên Lộc, Hội An) di chuyển đến khách sạn Boutique Hội An lúc 20h30. Khách ăn tối tại khách sạn và không ra ngoài.

Ngày 7/3, du khách này được hướng dẫn và tuân thủ cách li tuyết đối tại phòng khách sạn. Trong suốt hành trình, người này di chuyển cùng vợ là Bà D.A., kết quả xét nghiệm của người vợ âm tính. 

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam, hiện có tất cả 8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 33 tại Quảng Nam. Các trường hợp này đã được tổ chức cách li, và lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế theo qui định. Đồng thời rà soát các trường hợp tiếp xúc với các trường hợp này để đưa vào diện cách li tại nhà.

Trước đó, sau khi có thông tin du khách trên là hành khách ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 N.H.N vào ngày 7/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã tiến hành cách li tuyệt đối hành khách từ ngày 7/3.

Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành phun hoá chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Khách sạn Boutique Hội An ngay trong ngày 7/3. Đồng thời, cấp hoá chất Chloramin B hướng dẫn khách sạn lau chùi thường xuyên hàng ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngày 10/3, sau khi có thông tin kết quả xét nghiệm dương tính, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại Quảng Nam đã tiếp tục tiến hành khoanh vùng cách li, phun thuốc khử trùng lần 2 toàn khu vực khách sạn trên. Đồng thời, tổ chức vận chuyển người bệnh đến bệnh viện cách li điều trị theo đúng qui định.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo tỉnh cũng thông báo cho Ban chỉ đạo, Sở Y tế thành phố Hà Nội và thành phố Đà Nẵng về các trường hợp tiếp xúc gần và lịch trình di chuyển để có biện pháp xử lí. 

Như vậy, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tính đến thời điểm này đã có 2 trường hợp bị nhiễm bệnh COVID-19, bao gồm 1 người lưu trú tại khu nghỉ dưỡng Nam Hải thuộc phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn và 1 người lưu trú tại Khách sạn Boutique Hội An (đường Lạc Long Quân - phường Cẩm An - thành phố Hội An).

Cả hai đều là du khách người Anh và cùng đi có vợ nhưng chỉ có người chồng bị nhiễm dịch. Hiện cả 2 bệnh nhân này cùng vợ đã được đưa ra bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.

Khánh Hà

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.