Kinh doanh

Hành trình biến 20.000 USD thành 2.700 cửa hàng nội thất của anh chàng học việc

15:26 | 20/08/2019

Chia sẻ

Từ khoản tiết kiệm 20.000 USD, Lars Lasen, người sáng lập chuỗi bán lẻ đồ nội thất JYSK và là một trong những người giàu nhất Đan Mạch, đã tạo ra 2.700 cửa hàng bán lẻ nội thất ở 52 nước.

Bloomberg đưa tin Larsen qua đời tại quê nhà ở Sikkeborg, miền tây Đan Mạch hôm 19/08, hưởng thọ 71 tuổi. Hai tháng trước đó, ông rời ghế chủ tịch JYSK sau khi bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh ung thư.

Cố tỉ phú 71 tuổi nổi tiếng với khả năng cắt giảm chi phí tại công ty, đồng thời xây dựng hình tượng một doanh nhân có khả năng thực hiện những thương vụ ấn tượng.

Trong nhiều thập niên, việc xuất hiện trong các quảng cáo TV của JYSK khiến ông trở thành một gương mặt rất quen thuộc tại Đan Mạch. Ở thời điểm hiện tại, theo Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản ròng của Lars Lasen lên tới trên 3 tỉ USD.

1000x-1

JYSK, công ty do Lars Lasen sáng lập, nổi tiếng với phong cách nội thất tối giản, mang đậm phong cách Bắc Âu. (Ảnh: Bloomberg)

Lars Kristinus Larsen sinh ngày 6/8/1948 ở Arnborg, miền Tây Đan Mạch. Ông "khởi nghiệp" từ một vị trí học việc trong cửa hàng bán lẻ vào năm 1966 và bắt đầu mở công ty riêng vào năm 1979 mang tên gọi JYSK bằng số tiền tiết kiệm 20.000 USD.

Sau đó Lars Lasen mở rộng công ty thành một chuỗi bán lẻ tập trung các sản phẩm nội địa giá thấp như ga giường hay đồ làm vườn. Hiện tại, JYSK đang điều hành hơn 2.700 cửa hàng ở trên 52 quốc gia cùng doanh thu năm khoảng 4 tỉ USD.

"Đan Mạch vừa mất một trong những người khổng lồ của đất nước", Brian Mikkelsen, Bộ Trưởng bộ Thương mại Đan Mạch, chia sẻ trên Twitter.

Trong một bài phỏng vấn với Bloomberg vào năm 2003, Larsen so sánh tình cảm ông dành JYSK giống như tình cảm giữa cha và con.

 "JYSK sẽ là thứ cuối cùng tôi bán", ông chia sẻ. "Nó là con tôi, và chẳng ai bán con của mình". 

Jacob Brunsborg, con trai Larsen, sẽ thay ông giữ vị trí Chủ tịch JYSK.

Thái Sơn