|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hãng hàng không Mỹ đứng trước áp lực tiêm phòng bắt buộc

22:35 | 03/10/2021
Chia sẻ
Alaska Airlines và JetBlue Airways là hai hãng hàng không mới nhất đưa ra thông báo yêu cầu toàn bộ nhân viên tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy các hãng hàng không lớn của Mỹ áp dụng yêu cầu tiêm phòng đối với nhân viên của họ.

Theo một nguồn tin, ngày 1/10, điều phối viên COVID-19 của Nhà Trắng Jeffrey Zient đã thảo luận với giám đốc điều hành của các hãng hàng không như American Airlines, Delta Air Lines và Southwest Airlines về vấn đề này. 

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã vạch ra kế hoạch thúc đẩy tốc độ tiêm vắc xin trên toàn quốc, yêu cầu bắt buộc tiêm vắc xin đối với nhân viên nhà nước, các nhà thầu làm việc với chính phủ và nhân viên y tế. 

Theo quy định mới, Bộ Lao động Mỹ cũng yêu cầu tất cả doanh nghiệp có 100 nhân viên trở lên phải đảm bảo người lao động của họ phải được tiêm chủng hoặc xét nghiệm mỗi tuần một lần.

Các hãng hàng không là những công ty sử dụng số lượng lao động lớn. Họ cũng là các nhà thầu làm việc chính phủ, và do đó các công ty này đối mặt với thời hạn 8/12, thời điểm mà các nhà thầu phải áp dụng yêu cầu tiêm vắc xin bắt buộc đối với nhân viên.

Hãng hàng không Mỹ đứng trước áp lực tiêm phòng bắt buộc - Ảnh 1.

Chính quyền Mỹ thúc đẩy các hãng hàng không lớn của Mỹ tiêm phòng vắc xin COVID-19 đối với nhân viên. (Ảnh: NPR)

Alaska Airlines và JetBlue Airways mới đây cho biết họ sẽ yêu cầu nhân viên tiêm phòng sớm nhất là vào ngày 8/12, tương tự như các nhà thầu khác của chính phủ.

Delta Air Lines cho biết, họ vẫn đang cân nhắc yêu cầu của chính phủ. Hãng hàng không này trước đó cho biết họ sẽ yêu cầu nhân viên tiêm phòng hoặc xét nghiệm hàng tuần, đồng thời thu phí phát sinh của những nhân viên chưa tiêm phòng. 

Đầu tháng 8, United Airlines đã trở thành hãng hàng không đầu tiên của Mỹ thông báo việc tiêm vắc xin là yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên. Những nhân viên không tiêm vắc xin ngừa COVID-19 sẽ tạm thời nghỉ phép không lương kể từ ngày 2/10 tới. 

Ít nhất hai thành viên của Quốc hội là Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein và Hạ nghị sĩ Don Beyer đã đề xuất quy định yêu cầu hành khách trên các chuyến bay nội địa phải được tiêm phòng hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi lên máy bay.

Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, ủng hộ cách tiếp cận này đối với các chuyến bay nội địa, và du khách nhập cảnh vào Mỹ cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay. 

Chính quyền của ông Biden đã để ngỏ việc xem xét ý tưởng này, song đây là đề xuất mà các hãng hàng không phản đối gay gắt.

Mai Ly (Theo AP)