|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hãng công nghệ Xiaomi xây nhà máy sản xuất ô tô điện tại Bắc Kinh

03:53 | 29/11/2021
Chia sẻ
Hồi tháng Ba, Xiaomi thông báo chi 10 tỷ USD để tham gia thị trường xe điện (EV). Tập đoàn này đã hoàn thành việc đăng ký kinh doanh cho đơn vị sản xuất EV vào cuối tháng Tám.
Hãng công nghệ Xiaomi xây nhà máy sản xuất ô tô điện tại Bắc Kinh - Ảnh 1.

Một cửa hàng của hãng công nghệ Xiaomi ở Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 15/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Beijing E-Town, một cơ quan phát triển kinh tế của chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), cho biết tập đoàn công nghệ Xiaomi Corp của Trung Quốc sẽ xây dựng một nhà máy tại Bắc Kinh để sản xuất 300.000 xe/năm cho đơn vị sản xuất ô tô điện của tập đoàn này.

Theo cơ quan trên, nhà máy mới sẽ được xây dựng trong hai giai đoạn và Xiaomi cũng sẽ xây dựng trụ sở, văn phòng kinh doanh và văn phòng nghiên cứu của đơn vị sản xuất xe tại Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Bắc Kinh.

Beijing E-Town dự kiến nhà máy sẽ đi vào sản xuất hàng loạt vào năm 2024, theo mục tiêu được Giám đốc điều hành Xiaomi Lei Jun công bố vào tháng Mười.

Trong tháng 3, Xiaomi đã thông báo chi 10 tỷ USD để tham gia thị trường xe điện (EV). Tập đoàn này đã hoàn thành việc đăng ký kinh doanh cho đơn vị sản xuất EV vào cuối tháng Tám.

Trong năm nay, quỹ đầu tư của Xiaomi là Hubei Xiaomi Yangtze River Industry Fund đã đổ tiền vào Black Sesame Technologies, doanh nghiệp khởi nghiệp của Trung Quốc sản xuất chip điện toán dành cho xe tự lái ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Với khoản đầu tư này, Black Sesame sẽ tăng cường các nguồn lực cho việc sản xuất xe của Xiaomi và hỗ trợ vốn nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển cũng như thương mại hóa sản phẩm, nâng cấp công nghệ và xây dựng hệ sinh thái cho xe tự lái.

Trong quý 3/2021, doanh thu của Xiaomi tăng 8,2% thấp hơn mức kỳ vọng, do tăng trưởng doanh số bán điện thoại thông minh trì trệ giữa bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường này.

Với phần lớn doanh thu đến từ bán điện thoại di động, Xiaomi cho hay doanh thu mảng điện thoại thông minh trong quý III tăng 0,4% đạt 47,8 tỷ nhân dân tệ, tương đương 7,49 tỷ USD.

Tổng doanh thu bán hàng của Xiaomi trong quý 3 vừa qua tăng lên 78,06 tỷ nhân dân tệ, ít hơn so với ước tính thị trường của Refinitiv là 79,2 tỷ nhân dân tệ.

Trà My

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.