|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hãng chip lớn nhất Trung Quốc báo lãi quý IV/2022 giảm hơn 25% do người dùng hạn chế mua sắm smartphone, PC,...

07:58 | 10/02/2023
Chia sẻ
Việc người dùng toàn cầu thắt chặt chi tiêu, hạn chế mua sắm smartphone, PC,... đã khiến nhu cầu trong ngành chip đi xuống, qua đó ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận của SMIC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc.

Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc, mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với lợi nhuận đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm trước, do nhu cầu của người tiêu dùng đối với điện thoại thông minh và máy tính xách tay giảm, qua đó gây áp lực lên ngành chip, theo South China Morning Post.

Trong giai đoạn từ tháng 10 tới tháng 12/2022, lợi nhuận của SMIC đã giảm hơn 26% so với cùng kỳ xuống còn 425,5 triệu USD, theo báo cáo tài chính được công ty đang niêm yết tại Hong Kong báo cáo ngày 9/2. Doanh thu quý IV/2022 của SMIC đạt mức 1,6 tỷ USD, giảm 15% so với quý trước nhưng tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng doanh thu năm 2022 của gã khổng lồ ngành chip Trung Quốc tăng gần 34% lên 7,27 tỷ USD, so với 5,44 tỷ USD năm 2021, theo báo cáo tài chính được SMIC công bố.

SMIC là công ty sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg).

SMIC cho biết vào tháng 11/2022 rằng họ dự kiến nhu cầu đối với các thiết bị điện tử tiêu dùng yếu hơn sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh của công ty trong nửa đầu năm 2023.

Theo công ty nghiên cứu Canalys, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu được xuất xưởng trong năm ngoái đã giảm 11% xuống dưới 1,2 tỷ chiếc, mức thấp nhất trong một thập kỷ. Trong khi đó, theo hãng theo dõi dữ liệu thị trường Counterpoint Research, các lô hàng máy tính cá nhân được xuất xưởng trên toàn cầu năm ngoái cũng đã giảm 15%.

Trên toàn thế giới, ngành công nghiệp bán dẫn đang phải đối mặt với những khó khăn trong suốt thời gian qua khi doanh số toàn ngành bán dẫn toàn cầu giảm gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 130,2 tỷ USD trong quý IV/2022, theo dữ liệu từ Semiconductor Industry Association.

Hãng chip khổng lồ Intel của Mỹ, công bố tổng doanh thu sụt giảm 20% vào năm 2022, đã lên kế hoạch cắt giảm lượng lớn việc làm, có thể ảnh hưởng đến khoảng 1/5 nhân viên ở một số bộ phận của công ty, theo thông tin được Bloomberg đăng tải vào tháng 10/2022, trích dẫn các nguồn tin giấu tên.

Trong khi đó, công ty hàng đầu về chip nhớ của Hàn Quốc, Samsung Electronics, đã chứng kiến lợi nhuận quý IV/2022 giảm hơn 2/3 so với cùng kỳ năm trước, xuống mức thấp nhất trong 8 năm, theo báo cáo tài chính quý IV/2022 mới được ông lớn Hàn Quốc công bố gần đây.

SMIC cho biết ngành công nghiệp bán dẫn có khả năng vẫn ở đáy của chu kỳ trong nửa đầu năm 2023, điều này có thể đẩy doanh thu quý đầu tiên của công ty giảm tới 12% so với quý cuối năm 2022.

Theo công ty nghiên cứu TechInsights có trụ sở tại Canada, SMIC đã bắt đầu sử dụng quy trình 7 nanomet để sản xuất chất bán dẫn, ít nhất là từ năm ngoái, đưa công ty Trung Quốc này tiến một bước gần hơn đến mức của những công ty hàng đầu trong ngành như Intel, Samsung và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Mặc dù SMIC chưa bao giờ công khai thừa nhận hoặc phủ nhận bước đột phá này, nhưng điều đó cho thấy rằng công ty có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc đã có thể thâm nhập vào các nút tiên tiến dưới 10nm mà không cần các máy cực tím cực kỳ tiên tiến do gã khổng lồ thiết bị sản xuất chip Hà Lan ASML sản xuất, công cụ đã bị dừng nhập khẩu sang Trung Quốc từ năm 2019 dưới áp lực của Mỹ.

Trụ sở của SMIC tại Thượng Hải. (Ảnh: Bloomberg).

SMIC, công ty đã được thêm vào Entity List (Danh sách thực thể - những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách này là vì được cho đã tham gia hoặc có khả năng cao tham gia vào các hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia hay các lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ) của Bộ Thương mại Mỹ vào cuối năm 2020, hiện đang xây dựng 4 nhà máy đúc 28nm trên khắp Trung Quốc, bao gồm một nhà máy ở Thượng Hải và Thiên Tân, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vòng 5 đến 7 năm tới.

Vào cuối năm 2022, xưởng đúc mới ở Thâm Quyến đã đi vào sản xuất, trong khi quá trình sản xuất thử nghiệm đã bắt đầu diễn ra tại một xưởng đúc khác ở Bắc Kinh, nơi việc sản xuất hàng loạt dự kiến ​​sẽ bị trì hoãn từ một đến hai quý do ảnh hưởng từ việc mua sắm một số thiết bị bị trì hoãng, theo thông báo từ công ty.

SMIC cho biết công suất sản xuất hàng tháng của doanh nghiệp đã tăng lên mức 714.000 tấm wafer 8-inch equivalent vào năm ngoái, trong khi tổng chi tiêu vốn lên tới 6,35 tỷ USD.

Gã khổng lồ ngành chip Trung Quốc cho biết việc ngân sách tăng lên là để thực hiện quá trình trả trước cho việc mua sắm thiết bị cho 4 xưởng đúc tấm bán dẫn mới của họ, qua đó dự kiến bổ sung thêm công suất tương đương với 340.000 tấm wafer 12 inch mỗi tháng.

Anh Nguyễn