|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hàn Quốc công bố sớm các biện pháp bình ổn sinh kế cho người dân

11:30 | 07/08/2022
Chia sẻ
Chính phủ Hàn Quốc sẽ công bố sớm hơn dự kiến các biện pháp ổn định sinh kế cho người dân trong bối cảnh giá cả sinh hoạt tăng đột biến thời gian qua và nền kinh tế đang xuất hiện những yếu tố rủi ro khó lường.

Văn phòng Thủ tướng cho biết ngày 8/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Choo Kyung-ho sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế khẩn cấp lần thứ 4 tại Khu liên hợp Chính phủ ở Seoul để thảo luận về các giải pháp kinh tế, hỗ trợ sinh kế cho người dân trong dịp nghỉ lễ Trung Thu (kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất đối với người Hàn Quốc).

Theo đó, các biện pháp hỗ trợ sinh kế của người dân trong lễ Trung thu sẽ được công bố sớm hơn dự kiến 1 tuần, trong đó dự kiến bao gồm bình ổn giá lương thực và giảm chi phí sinh hoạt chính. Đây là cuộc họp khẩn cấp thứ tư của các Bộ trưởng kinh tế tiếp theo các phiên họp đã triệu tập vào ngày 19/6, 23/6 và 3/7.

Tại các cuộc họp trước đó, sau khi xem xét các xu hướng tác động đến kinh tế như lạm phát tăng, giá dầu và tỷ giá hối đoái Phó Thủ tướng Choo Kyung-ho và các bộ trưởng kinh tế đã đưa ra các biện pháp ứng phó lạm phát bao gồm mở rộng phạm vi cắt giảm thuế nhiên liệu, chiến lược đổi mới các quy định kinh tế và các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu.

Tại cuộc họp sắp tới, Phó Thủ tướng Choo Kyung-ho dự kiến sẽ công bố các biện pháp để đối phó với tình trạng thiếu việc làm, giải quyết các khó khăn cho một số ngành như dịch vụ, hàng không, du lịch

Thông tin cho biết mặc dù trọng tâm của cuộc họp chính phủ là đưa ra các biện pháp nhằm ổn định đời sống cho người dân trong dịp lễ Trung thu song đây cũng sẽ là các biện pháp ổn định giá cả sinh hoạt cho đến hết năm 2022. Nhiều khả năng, chính phủ cũng sẽ xem xét đưa ra các hỗ trợ thiết yếu như chi phí đi lại và thông tin liên lạc.

Trước đó, ngày 1/8, Phó Thủ tướng Choo Kyung-ho trong một báo cáo trước Ủy ban Kế hoạch và Tài chính của Quốc hội đã khẳng định chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp để bình ổn giá cả sinh hoạt cho người dân.

Cùng với đó, Chính phủ Hàn Quốc trong tuần tới cũng sẽ triệu tập hội nghị bộ trưởng liên quan đến lĩnh vực bất động sản lần thứ hai và cuộc họp các bộ trưởng kinh tế thương mại liên quan đến thúc đẩy xuất khẩu.

Theo đó, tại cuộc họp bộ trưởng liên quan đến bất động sản vào ngày 9/8, Chính phủ của Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ lần đầu tiên công bố việc triển khai cam kết cung cấp 2,5 triệu căn hộ ra thị trường.

Trước đó, Tổng thống Yoon đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp ổn định thị trường bất động sản gắn với sinh kế của người dân và coi đây là mục tiêu “ưu tiên hàng đầu” trong các nhiệm vụ quốc gia của chính phủ mới. 

Khánh Vân

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.