|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hàn Quốc: Lạm phát năm 2022 dự kiến sẽ đạt mức cao nhất trong 14 năm

04:00 | 22/06/2022
Chia sẻ
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 21/6 cho biết, lạm phát toàn phần của nước này trong năm nay dự kiến sẽ đạt mức cao nhất trong 14 năm do áp lực lạm phát gia tăng cả từ cung và cầu.

BoK nhận định có khả năng lạm phát giá tiêu dùng năm nay sẽ vượt mức 4,7% của năm 2008. BoK cũng lưu ý rằng lạm phát dự báo sẽ vượt triển vọng tháng Năm do các điều kiện thay đổi như giá dầu thô toàn cầu tăng.

BoK dự báo lạm phát sẽ vượt xa mức 5% trong thời điểm hiện tại do áp lực tiếp tục cả từ phía cung và cầu, chủ yếu là do giá dầu thô và ngũ cốc toàn cầu tăng cao. Nhu cầu trong nước phục hồi, và sự mất giá của đồng nội tệ so với đồng USD dự báo cũng sẽ góp phần vào làm gia tăng lạm phát.

Tỷ giá hối đoái won/USD kết thúc phiên giao dịch 21/6 ở mức 1.293,6 won đổi 1 USD, tăng 1,2 won so với lúc đóng cửa phiên trước đó. Tỷ lệ này đã phá vỡ mức cao nhất từ đầu năm đến nay trong ngày thứ hai liên tiếp.

Các nhà quan sát đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái của BoK trong các quyết định chính sách tiền tệ sắp tới. Phát biểu với báo giới ở Seoul ngày 9/6 vừa qua, Phó Thống đốc BoK Park Jong-seok đã lưu ý rằng BoK không “hoàn toàn” loại trừ khả năng tăng lãi suất với mức tăng 0,5 điểm phần trăm để chống lạm phát, song mức tăng 0,25 điểm phần trăm hiện tại (tăng dần) là thích hợp hơn.

Vân Anh (Theo THX)

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.