|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hàn Quốc đứng đầu trong 'Bảng xếp hạng khả năng phục hồi từ COVID-19' của Bloomberg

23:00 | 01/07/2022
Chia sẻ
Hàn Quốc đã lần đầu tiên được đứng đầu “Bảng xếp hạng khả năng phục hồi từ COVID-19” hàng tháng do hãng tin Bloomberg công bố mới đây.

Kể từ tháng 11/2020, Bloomberg đã phát hành một báo cáo xếp hạng hàng tháng về khả năng phục hồi của 53 quốc gia và khu vực sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Điểm số và xếp hạng hàng tháng cho mức độ xử lý hiệu quả tình hình dịch của mỗi nước được hãng tin này đánh giá thông qua 11 chỉ số thuộc 3 nhóm chủ chốt gồm: hoạt động kinh tế phục hồi, tình hình COVID-19 và chất lượng cuộc sống.

Trong bản cập nhật mới nhất, Nga đứng vị trí cuối cùng trong tháng thứ hai liên tiếp. Trung Quốc vốn vẫn đang theo đuổi chính sách “Zero COVID” hiện xếp thứ 51 trong khi Triều Tiên không có tên trong danh sách khảo sát này.

Đáng chú ý Hàn Quốc đã tăng năm bậc so với tháng Năm vừa qua để giành được vị trí đầu tiên trong Bảng xếp hạng khả năng phục hồi từ COVID-19 tháng 6/2022.

Trong báo cáo xếp hạng định kỳ hàng tháng của Bloomberg, Hàn Quốc bắt đầu với vị trí thứ 4 vào tháng 11/2020 và luôn duy trì vị trí hàng đầu cho đến tháng 5/2021 khi nước này rơi khỏi “Top 20”. Vào tháng 3/2022, khi số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng lên mức cao kỷ lục, Hàn Quốc đã rơi xuống vị trí thấp nhất (xếp thứ 28). Tuy nhiên, vị trí của nước này sau đó đã tăng mạnh trở lại và lần đầu tiên leo lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng tháng 6/2022. Đây cũng là lần cuối cùng Bloomberg công bố bảng xếp hạng này.

Theo đánh giá của Bloomberg, Hàn Quốc đã cho thấy sự cải thiện trong tất cả các chỉ số của hạng mục “Tình hình COVID-19”. Chẳng hạn như: số ca nhiễm mới được xác nhận hàng tháng trên 100.000 dân, tỷ lệ tử vong trong ba tháng qua và số ca tử vong trên 1 triệu dân. Ngoài ra, tất cả các chỉ số trong hạng mục “Chất lượng cuộc sống” cũng đều nhận được đánh giá tích cực. Mục “Mức độ phục hồi hoạt động kinh tế” cũng cho thấy tất cả các chỉ số đều cải thiện, ngoại trừ “tốc độ tăng lượng chuyến bay so với trước đại dịch”.

Bloomberg chỉ ra rằng sự tin tưởng của xã hội vào chính sách giãn cách xã hội phòng COVID-19, cùng sự đoàn kết của người dân khi tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng dịch là những yếu tố chính thúc đẩy quá trình phục hồi, đưa cuộc sống trở lại bình thường như trước đại dịch tại Hàn Quốc. Đại đa số người dân nước này đã tham gia tích cực trong việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy đinh giãn cách xã hội, bao gồm cả hướng dẫn đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm chủng của Hàn Quốc cũng ở mức cao với 90% tổng dân số đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Tính đến ngày 1/7, Hàn Quốc ghi nhận có 44,62 triệu người (tương đương 87% dân số) đã hoàn thành tiêm chủng đầy đủ hai liều vaccine ngừa COVID-19 và 33,37 triệu người (65% dân số) đã tiêm mũi vaccine nhắc lại đầu tiên. Trong khi đó, mới chỉ có 4,4 triệu người (tương đương 8,6% dân số) đã tiêm mũi nhắc lại thứ hai. 

Anh Nguyên

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.