Hàng hóa

Hàn Quốc chính thức công bố nhiễm dịch tả heo châu Phi

12:43 | 17/09/2019

Chia sẻ

Hôm 17/9, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết quốc gia châu Á đã đưa ra mức cảnh giác bệnh dịch động vật cao nhất sau khi phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi (ASF) đầu tiên tại một trang trại ở Paju, một tỉnh gần biên giới với Triều Tiên.

Trường hợp được báo cáo chưa đầy 4 tháng sau khi Triều Tiên công bố ổ dịch bùng phát đầu tiên vào cuối tháng 5. 

Bộ Trưởng Nông nghiệp Hàn Quốc Kim Hyeon-soo cho biết ngoài việc nâng mức độ cảnh giác, gần 4.000 con heo đã bị tiêu hủy để ngăn chặn virus ASF lây lan. 

"Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để chặn sự lây lan của dịch ASF thông qua các biện pháp khử trùng", ông Kim cho hay.

Bộ Nông nghiệp cũng đưa ra lệnh cấm vận chuyển heo và các gia súc liên quan trong vòng 48 tiếng trên cả nước, trong khi tìm kiếm nguồn gây bệnh. 

 Dịch ASF có khả năng lây nhiễm cao và khiến 100% heo nhiễm bệnh chết. Bệnh dịch xuất hiện trên heo nuôi và heo rừng, lây truyền qua con ve hoặc tiếp xúc trực tiếp giữa động vật. Hiện tại, vẫn chưa có vacxin phòng bệnh, nhưng virus ASF không ảnh hưởng tới con người.

Trường hợp nhiễm ASF đầu tiên tại Đông Á được báo cáo ở Trung Quốc vào đầu tháng 8/2018. Kể từ đó, virus đã lan khắp các tỉnh, thành của Trung Quốc, cũng như xâm nhiễm sang các quốc gia châu Á khác, gồm cả Việt Nam và Philippines.

Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 của châu Á, đã không nhập khẩu bất kì sản phẩm thịt heo hay heo sống nào từ Trung Quốc vì sự bùng phát của dịch lở mồm long móng. 

Quốc gia châu Á chủ yếu nhập khẩu từ Mỹ và Đức, và thịt heo nhập khẩu chiếm khoảng một phần ba tổng nguồn cung thịt heo của Hàn Quốc. 

Mặc dù đây là lần đầu tiên dịch ASF tấn công Hàn Quốc, trường hợp nhiễm dịch lở mồm long móng được được xác nhận vào tháng 3/2018 tại một trang trại nuôi heo, đây cũng là trường hợp được phát hiện đầu tiên kể từ tháng 2/2017,  Nikkei Asia Review cho hay.

Theo Cơ quan Thống kê Hàn quốc, số lượng heo của cả nước là 11,3 triệu con, và thịt heo, rẻ hơn thịt bò, là loại thịt được ưa chuộng nhất tại Hàn Quốc, đặc biệt là thịt ba chỉ dùng cho nướng. 

Tiêu thụ thịt heo/đầu người trong năm 2018 là 27 kg, theo dữ liệu từ bộ nông nghiệp. 

Sự bùng phát của dịch ASF vẫn chưa phản ánh lên giá thịt heo bán lẻ của Hàn Quốc. Tính đến ngày 16/9, giá thịt ba chỉ bán lẻ trung bình ghi nhận ở 2.013 won/kg (tương đương 1,7 USD/kg), giảm so với mức đầu năm là 2.206 won/kg, theo dữ liệu từ công ty nhà nước Korea Agro-Fisheries & Food Trade.

Trong 8 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc đã nhập khẩu 374.961 tấn thịt heo, giảm 3,6% từ 388.772 tấn so với cùng kì năm ngoái, theo dữ liệu hải quan. Nam 2018, nhập khẩu thịt heo của Hàn Quốc là hơn 570.000 tấn. 

Theo sau sự phát hiện của ổ dịch ASF, cổ phiếu của các nhà cung cấp thuốc cho động vật là Eagle Veterinary Technology và Cheil Bio đã tăng tới 30%.

Cổ phiếu của các công ty liên quan đến gà gồm cả Maniker và Harim cũng tăng vọt gần 30%.

Lyly Cao