Hàng hóa

Myanmar xác nhận heo chết vì dịch tả heo châu Phi

18:01 | 15/08/2019

Chia sẻ

Tế bào của virus tả heo châu Phi (ASF) đã được phát hiện trên xác heo chết bị tình nghi nhiễm bệnh tại Đặc khu 4 Mong La, thuộc quận Keng Tong, tỉnh Shan, miền Đông Myanmar.

Tiến sĩ Tun Lwin, quan chức thuộc Cục Chăn nuôi Gia súc và Thú y (LBVD) thuộc Bộ NÔng nghiệp, Gia súc và Tưới tiêu Myanmar, đã xác nhận hôm 14/8 rằng các mẫu huyết thanh lấy từ những con heo chết xét nghiệm dương tính với virus ASF.

"Virus ASF đã được phát hiện trên những mẫu được lấy từ làng Wan Nwe, tại Mong La", ông Tun Lwin cho biết. 

Các mẫu xét nghiệm được lấy từ 12 con heo chết từ ngày 1/8 - 6/8, theo Irrawaddy.

Quan chức từ LBVD đã đến các khu tự trị Wa và Mong La, được biết đến là Đặc khu 2 và 4, trong 4 ngày vào tuần trước để thu thập các mẫu xét nghiệm. 

Hôm 2/8, Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDAA), đang kiểm soát khu vực, tuyên bố lo ngại sau khi khoảng 500 con heo bị chết tại đây. 

Tuần trước, các nhà chức trách NDAA đã tiêu hủy hơn 2.000 con heo tại khu vực Silu và Maing Ma của Đặc khu.

Bộ Nông nghiệp, Gia súc và Tưới tươi Myanmar cũng phát hành cảnh báo công khai tại tời điểm đó, yêu cầu người dân thực hiện các bước kiểm soát lây lan dịch bệnh và báo cáo với chính quyền ngay lập tức bất kì trường hợp chết bất ngờ của heo rừng hoặc heo nhà.

Cơ quan này cũng đã báo cáo với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) về trường hợp tại Mong La và cho biết đã hợp tác với chi nhánh của tổ chức tại địa phương. 

Bộ cũng thúc giục người dân phải tiêu hủy heo ngay khi dịch bệnh được phát xác, và yêu cầu người dân không tiến hành giao dịch hoặc tiêu thụ bất kì thực phẩm nào có nguồn gốc từ heo và không vứt xác heo chết xuống sông, hồ.

Lyly Cao