Hàng hóa

Hải Phòng kiến nghị đưa hai dự án điện công suất gần 5.000 MW vào Quy hoạch điện VIII

10:20 | 25/10/2021

Chia sẻ

Hai dự án gồm nhà máy điện khí LNG tại đảo Cái Tráp, công suất 1.600 MW và trang trại điện gió ngoài khơi huyện đảo Bạch Long Vĩ, công suất 3.300 MW.

Lãnh đạo TP Hải Phòng đã kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công Thương bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) đối với dự án nhà máy điện khí LNG tại đảo Cái Tráp, công suất 1.600 MW. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 (công suất 800 MW), giai đoạn 2026 - 2030 (công suất 800 MW), tạp chí Năng lượng Việt Nam đưa tin.

Cùng với dự án điện khí, Hải Phòng đề xuất bổ sung vào Quy hoạch dự án trang trại điện gió ngoài khơi huyện đảo Bạch Long Vĩ. Trong đó, giai đoạn 1 năm 2026 - 2030 (công suất 800 MW), giai đoạn 2 năm 2031 - 2035 (công suất 2.500 MW).

Trước các kiến nghị của TPHải Phòng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết tại dự thảo Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương xác định Hải Phòng sẽ là trung tâm năng lượng ở phía Bắc, trong đó có 2 cụm điện khí LNG lớn sẽ đưa vào vận hành trong giai đoạn đến năm 2030 với công suất 1.600 MW và sau năm 2030 sẽ có khả năng bổ sung quy hoạch thêm 6.000 MW nguồn điện khí nữa.

Còn đối với Trang trại điện gió ngoài khơi, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhìn nhận hện nay dự thảo Quy hoạch điện VIII theo hướng mở về vấn đề này. Nếu địa phương tính toán, đo được lượng gió tốt, chi phí truyền tải từ ngoài khơi vào bờ ở mức độ phù hợp thì sẽ ưu tiên phát triển.

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân cho biết TP Hải Phòng là địa phương có tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện ở mức cao, cụ thể trong 3 quý đầu năm đã tăng hơn 16% so với năm 2020, gấp 4 lần mức bình quân cả nước. 

Cả giai đoạn 2016 - 2019, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân 13%, gấp rưỡi so với cả nước. Với mức tiêu thụ điện của TP dự kiến trong năm 2021 khoảng 7,36 tỷ kWh; công suất đỉnh là 1.400 MW - tức là đã lớn hơn công suất của Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng (1.200 MW).

Để đảm bảo cung cấp điện cho Hải Phòng nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung, EVN kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt và ban hành Quy hoạch điện VIII để các nhà đầu tư nghiên cứu phát triển nguồn điện tại Hải Phòng. 

Đồng thời kiến nghị TP Hải Phòng nói riêng và các địa phương khác có các dự án nguồn điện được xây dựng tại địa phương cần thúc đẩy nhà đầu tư hoàn thành sớm. Đối với dự án chưa có chủ đầu tư cần sớm lựa chọn nhà đầu tư để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Đối với nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và mặt trời, theo Tổng giám đốc EVN, thời gian vừa qua, điện mặt trời và điện gió đã phát triển mạnh, nhưng đều tập trung chủ yếu ở duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, còn khu vực phía Bắc vẫn chưa phát triển mạnh loại hình nguồn điện này. 

Vì vậy, EVN kiến nghị Chính phủ cần có cơ chế khuyến khích phù hợp để phát triển, giúp tăng cường nguồn điện cho khu vực phía Bắc trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết hiện nay, Chính phủ và Bộ Công Thương đang rà soát hết sức kỹ lưỡng, cẩn trọng nội dung dự thảo Quy hoạch điện VIII, tự cân bằng vùng, miền, giảm thiểu việc hình thành thêm các công trình đường dây, trạm truyền tải mới, đặc biệt là khi quỹ đất của các địa phương ngày càng khó khăn, nhất là ở các đô thị.

Riêng với Hải Phòng, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TP, các quận, huyện cần phối hợp với Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp và EVN để luôn đảm bảo cung cấp điện cho Hải Phòng với yêu cầu duy trì đà tăng trưởng cao.

Như Huỳnh