|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hải Phát Invest lãi hơn 4 tỷ trong quý III, chưa chuyển nhượng dự án ở Nha Trang

08:46 | 20/10/2023
Chia sẻ
Lợi nhuận quý III của Hải Phát Invest sụt giảm 95% so với cùng kỳ do hụt thu từ mảng kinh doanh cốt lõi là bất động sản.

Một dự án của Hải Phát. (Ảnh: H.M).

BCTC hợp nhất quý III/2023 của CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, Mã: HPX) hạch toán doanh thu thuần hơn 301 tỷ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước (gần 726 tỷ đồng). Chủ yếu do doanh thu mảng kinh doanh cốt lõi là bất động sản giảm từ 683 tỷ về còn 261 tỷ đồng. Kết quả, quý này, Hải Phát Invest chỉ lãi vỏn vẹn hơn 4 tỷ đồng, giảm mạnh 95% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân lợi nhuận giảm là một số dự án chưa đủ điều kiện bàn giao nhà cho khách hàng để ghi nhận doanh thu. Ngoài ra, giá bán sản phẩm trong năm nay giảm nhiều so với năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt gần 1.197 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 61 tỷ đồng, lần lượt giảm 8% và 50% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2023, Hải Phát Invest đặt kế hoạch doanh thu tối thiểu 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tối thiểu 120 tỷ đồng. Doanh nghiệp còn cách rất xa mục tiêu lợi nhuận năm.

(Nguồn: H.L tổng hợp từ BCTC hợp nhất quý III HPX). 

Tổng tài sản của công ty tại ngày 30/9/2023 ghi nhận 8.571 tỷ đồng, giảm gần 10% so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn giảm mạnh từ hơn 130 tỷ về còn gần 12 tỷ đồng. Hàng tồn kho (chủ yếu là bất động sản để bán đã hoàn thành) giảm 12% về 3.320 tỷ đồng. Ngoài ra, các khoản phải thu dài hạn, cụ thể là các khoản phải thu theo các hợp đồng hợp tác đầu tư của doanh nghiệp giảm 29% về còn 955 tỷ đồng.

Khoản người mua trả tiền trước giảm 29% về 776 tỷ đồng. Đây là khoản thanh toán theo tiến độ của khách hàng tại các dự án tại Cao Bằng, Bắc Giang và các dự án khác của doanh nghiệp.

Tổng nợ phải trả của Hải Phát Invest tại cuối quý III giảm gần 1.000 tỷ về còn 5.052 tỷ đồng. Trong đó, tổng nợ vay (vay ngân hàng và phát hành trái phiếu) ở mức 2.669 tỷ đồng, giảm 19% so với đầu năm.

Dòng tiền kinh doanh trong kỳ (9 tháng) của doanh nghiệp này được cải thiện với hơn 424 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước âm hơn 146 tỷ đồng. 

Chưa thoái vốn tại HP Hospitality Nha Trang  

Tại ngày 30/9, Hải Phát Invest có 10 công ty con. Trong đó, doanh nghiệp vẫn nắm giữ 78% vốn tại Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang (chủ đầu tư dự án TM1 thuộc dự án khu dân cư Cồn Tân Lập).

Trước đó, hồi tháng 8, HĐQT doanh nghiệp đã có quyết định thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn đang nắm giữ tại Hospitality Nha Trang.

Năm 2017, Hải Phát Invest đã mua lại 75% vốn của HP Hospitality Nha Trang từ CTCP Sông Đà Thăng Long với số tiền hơn 483 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HPX bị HOSE đưa vào diện đình chỉ giao dịch từ 18/9 do vi phạm về công bố thông tin.

Trong thư gửi cổ đông mới đây, ông Đỗ Quý Hải cho biết, Công ty đã khắc phục xong tất cả các vi phạm quy định về công bố thông tin theo yêu cầu của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) trước ngày nhận được quyết định của đơn vị này về việc chuyển cổ phiếu HPX từ diện hạn chế sang diện đình chỉ giao dịch.

Hà Lê

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.