|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

ĐHĐCĐ Hải Phát Invest: Cổ đông lo ngại phương án phát hành thêm cổ phiếu nhưng lãnh đạo tự tin

11:20 | 26/04/2024
Chia sẻ
Chủ tịch Hải Phát Invest cho rằng phương án tăng vốn là khả thi khi thị trường chứng khoán sắp được nâng hạng và thị trường bất động sản đang ấm lên.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Hải Phát Invest sáng 26/4. (Ảnh: H.L).

Sáng ngày 26/4, CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, Mã: HPX) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024. Tính đến 9 giờ 15 phút, đại hội có sự tham dự của 34 cổ đông, đại diện cho hơn 182,9 triệu cổ phần, chiếm 60,15% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết (bao gồm cả dự trực tiếp và ủy quyền). Đại hội đủ điều kiện tiến hành.

Mục tiêu lãi sau thuế 105 tỷ đồng

Theo đánh giá của Ban lãnh đạo Hải Phát Invest, nhiều dự báo cho rằng các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn khó khăn. Công ty đặt mục tiêu tăng vốn để để có nguồn lực và dòng tiền phục vụ hoạt động, tập trung cơ cấu và xử lý nguồn cho các lô trái phiếu đến hạn, mua lại trước hạn các lô trái phiếu và trả nợ các tổ chức tín dụng trong quý IV/2024.

Cụ thể, trong năm nay, công ty đặt mục tiêu đạt doanh thu hợp nhất 2.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 105 tỷ đồng, tỷ lệ chia cổ tức công ty mẹ dự kiến 5%.

(H.L tổng hợp).

Về công tác triển khai dự án, công ty cho biết sẽ tập trung nguồn lực để triển khai thi công dự án gồm Cao Bằng, Bắc Giang, Lào Cai, Bình Thuận, Hải Yên và Đảo Ngọc Hòa Bình.

Cụ thể, dự án Cao Bằng sẽ hoàn thành toàn bộ công tác thi công phân khu 1,4 ha. Đồng thời triển khai thi công công trình thấp tầng giai đoạn 2 (khu 2 ha) của dự án.

Dự án Bắc Giang sẽ hoàn thành thi công toàn bộ phần thấp tầng dự án, đảm bảo hoàn thành bàn giao toàn bộ nhà cho khách hàng trong quý II/2024.

Dự án Lào Cai sẽ triển khai thi công theo tiến độ hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng. Dự án Bình Thuận sẽ tiếp tục triển khi thi công công trình thấp tầng. Dự án Hải Yên sẽ triển khai thi công 135 căn shophouse vào quý IV/2024.

Dự án Đảo Ngọc Hòa Bình (dự án có phần tham gia vốn của đơn vị thành viên) sẽ hoàn thành thi công tuyến đường vào dự án và thực hiện các công tác chuẩn bị triển khai hạ tầng kỹ thuật.

Doanh nghiệp cũng đặt mục tiêu thực hiện quyết toán dự án hoàn thành và quyết toán giá bán dự án NOXH Phú Lãm trong năm nay.

Bầu bổ sung thành viên HĐQT 

Ngày 19/4, Hải Phát Invets nhận được đơn từ nhiệm của loạt lãnh đạo bao gồm hai thành viên HĐQT là ông Vũ Hồng Sơn và ông Lã Quốc Đạt, ngoài ra còn có ông Bùi Đức Tuế, thành viên Ban Kiểm soát.

Lý do từ nhiệm của cả ba người này là do bận công việc cá nhân nên không thể đảm nhận chức vụ.

Trong đó, ông Vũ Hồng Sơn là người của nhóm cổ đông CTCP Đầu tư Toàn Tín Phát, được bổ nhiệm vào vị trí thành viên HĐQT Hải Phát Invest từ ngày 21/10/2023 sau khi nhóm CTCP Đầu tư Toàn Tín Phát mua vào nâng sở hữu lên 16,54% vốn điều lệ tại Hải Phát Invest vào ngày 14/9/2023.

Mới đây ngày 1/4/2024, nhóm cổ đông liên quan CTCP Đầu tư Toàn Tín Phát bất ngờ thông báo đã bán ra hơn 35,1 triệu cổ phiếu HPX, giảm sở hữu từ 16,54%, về 4,997% (toàn bộ do ông Hoàng Văn Toàn sở hữu) và chính thức không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp này. Nhóm cổ đông bao gồm ông Hoàng Văn Toàn, bà Hoàng Như Ý, ông Nguyễn Việt Dũng và bà Hoàng Thị Như.

Như vậy, sau khi không còn là cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, nhóm cổ đông liên quan CTCP Đầu tư Toàn Tín Phát cũng thực hiện rút người khỏi HĐQT Công ty.

(Nguồn: Hải Phát Invest).

Tại Đại hội lần này, Ban lãnh đạo Hải Phát Invest trình cổ đông thông qua danh sách đề cử, ứng cử, bầu bổ sung thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Cụ thể, danh sách đề cử bầu bổ sung thành viên HĐQT gồm ông Lê Thanh Hải (sinh năm 1978) và ông Lê Quang Vinh (sinh năm 1972). Hai người này đều từng tham gia công tác tại Hải Phát Invest.

Danh sách đề cử bầu bổ sung thành viên Ban Kiểm soát gồm ông Lê Mạnh Hùng (sinh năm 1970). Từ tháng 12/2017 đến nay, ông Hùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc CTCP Hải Phát Kinh Bắc.

Trong một diễn biến khác, ngày 24/4, theo báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của người nội bộ Hải Phát Invest, ông Lã Quốc Đạt đã mua vào 3 triệu cổ phiếu HPX, tương ứng giá trị giao dịch theo mệnh giá là 30 tỷ đồng. Sau giao dịch, ông Đạt sở hữu 0,986% vốn của Hải Phát Invest.

Kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 6.115 tỷ đồng

Tại Đại hội, Hải Phát Invest đã trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, doanh nghiệp dự kiến phát hành 307,2 triệu cổ phiếu, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá gần 3.073tỷ đồng. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ công ty sẽ tăng từ gần 3.042 tỷ đồng lên gần 6.115 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2024 - 2025.

Trong đó, Hải phát Invest dự kiến phát hành 15,2 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023, tỷ lệ 5%. Doanh nghiệp cũng dự kiến phát hành 152 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán 10.000 đồng/cp. Tỷ lệ thực hiện quyền dự kiến là 2:1.

Số tiền thu được từ đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu gần 1.521 tỷ đồng, dự kiến sẽ được dùng để thanh toán các trái phiếu đã hát hành của Công ty (bao gồm gốc và lãi), và/ hoặc các khoản nợ của công ty (bao gồm gốc và lãi). Thời gian sử dụng vốn dự kiến từ năm 2024 đến năm 2025.

Ngoài ra, doanh nghiệp dự kiến chào bán 140 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá chào bán 10.000 đồng/cp.

Số tiền 1.400 tỷ đồng dự kiến thu được từ đợt chào bán riêng lẻ sẽ được dùng vào các mục đích sau: Góp vốn vào các công ty con gồm Công ty TNHH MTV Hải Phát - Bình Thuận (200 tỷ đồng) và CTCP Đầu tư Phát triển Xanh Kỳ Sơn (450 tỷ đồng), thanh toán công nợ nhà thầu thi công các dự án (200 tỷ đồng), góp vốn theo hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Huy Hoàng (150 tỷ đồng), bổ sung vốn phát triển dự án KĐT Mai Pha, Lạng sơn (300 tỷ đồng), thanh toán chi phí hoạt động và thuế cũng như các khoản phải nộp Nhà nước khác (100 tỷ đồng). Thời gian dự kiến giải ngân trong năm 2024 - 2025.

Diễn biến giá cổ phiếu HPX 6 tháng qua. (Nguồn: TradingView).

Phiên thảo luận:

Cổ đông: BCTC hợp nhất quý I/2024 của Công ty ghi nhận nợ phải trả là 4.200 tỷ, trong đó có khoảng 1.200 tỷ là khách hàng trả trước, còn lại là khoảng 3.000 tỷ cụ thể là những khoản nào và hướng xử lý?

Ông Đoàn Hòa Thuận, Tổng giám đốc Hải Phát Invest: Trong năm 2024, chúng tôi có nghĩa vụ phải trả cả gốc và lãi là khoảng 1.200 tỷ, đây đều là những khoản trái phiếu có tài sản bảo đảm và chúng tôi đảm bảo là sẽ trả được. Trong phương án phát hành tăng vốn cũng có một phần để trả nợ trái phiếu.

Cổ đông: Biên lợi nhuận của công ty nhiều năm vẫn rất mỏng, mục tiêu năm nay lãi hơn 100 tỷ đồng trong 2.800 tỷ doanh thu thì cũng chỉ hơn gửi tiết kiệm một chút. Xin hỏi Ban lãnh đạo Công ty có hướng phát triển như thế nào để đem lại biên lợi nhuận tốt hơn?

Ông Thuận: Hải Phát không có lợi thế về mặt quy mô như Vinhomes… Với các ông lớn, chi phí đầu vào của họ tương đối hợp lý, trong khi các dự án của họ ở vị trí rất tốt, chênh lệch địa tô tại các dự án của họ rất lớn nên biên lợi nhuận tốt. Với Hải Phát, trong thời gian qua chúng tôi tập trung hoàn thiện pháp lý các dự án, chúng tôi tham gia đấu giá dự án là chủ yếu và giá vốn không phải thấp. Đơn cử như dự án ở Cao Bằng, chúng tôi tham gia đấu giá và giá vốn khoảng 18 triệu nhưng giá bán ra chỉ khoảng 22 - 23 triệu. Trong bối cảnh thị trường địa ốc suy giảm, có những sản phẩm gần như chúng tôi phải bán bằng với giá vốn.

Cổ đông: Chi phí lãi vay (trái phiếu, vay ngân hàng) của Công ty bình quân là bao nhiêu? Tại sao với các khoản phải thu của các bên thì lãi suất chỉ khoảng 6% cho kỳ hạn 2 năm, xin ban lãnh đạo cho ý kiến?

Ông Thuận: Với các khoản trái phiếu chúng tôi huy động (khoảng 5.000 tỷ trong 4 năm qua), lãi suất bình quân dao động khoảng 11 - 12%. Đây là những khoản chúng tôi huy động với mục tiêu có được các dự án gối đầu, cũng như có vốn để phát triển các dự án. Đơn cử như dự án Hải Yên 1 và Hải Yên 2 ở Móng Cái, thời gian tới chúng tôi có đủ điều kiện bán hàng, kỳ vọng dự án này có thể mang lại lợi nhuận tốt cho công ty trong năm 2024 và một phần chuyển sang năm 2025.

Liên quan đến các khoản phải thu cho vay với một số đơn vị liên quan, đây là những doanh nghiệp đã đồng hành với chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua, chia sẻ với công ty trong lúc khó khăn. Quan điểm của chúng tôi là với sự đồng hành như vậy, chúng tôi cũng chia sẻ các lợi ích, các cơ hội với nhau. Chúng tôi cũng điều phối dòng tiền để hỗ trợ tốt nhất cho các đơn vị trong hệ sinh thái.

Cổ đông: Công ty có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong năm trong khi thị giá hiện chỉ khoảng 6.000 đồng/cp, hiệu quả kinh doanh của công ty lại ở mức thấp. Liệu phương án phát hành có khả thi không?

Ông Thuận: Chúng tôi quyết tâm thực hiện phương án phát hành thành công, và chúng tôi tự tin vào việc thị trường chứng khoán sẽ tốt hơn trong thời gian tới khi đưa vào vận hành hệ thống KRX. Quá trình phát hành dự kiến kéo dài từ quý IV/2024 sang quý II/2025.

Ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch Hải Phát Invest: Thị trường chứng khoán sắp được nâng hạng và thị trường bất động sản đang ấm lên, cộng với việc tất toán được các khoản trái phiếu… tôi nghĩ rằng việc tăng vốn sẽ khả thi.

Ông Hoàng Văn Toàn: Thị trường chứng khoán có lúc thăng lúc trầm, việc tăng vốn phụ thuộc rất nhiều vào thị trường chứng khoán.

Cổ đông: Xin ban lãnh đạo công khai minh bạch hơn về các cơ chế thu, chi và giá bán các sản phẩm? Cổ đông có được mua các sản phẩm với giá ưu đãi không?

Ông Thuận: Những năm trước đây hầu hết các sản phẩm của chúng tôi được phân phối qua Hải Phát Land nhưng thời gian gần đây chúng tôi đã đa dạng các đơn vị phân phối. Trong năm 2024, trong thời gian tới chúng tôi có rất nhiều sản phẩm đất nền tại dự án Hải Yên (Móng Cái), các cổ đông nếu muốn có thể liên hệ để tham gia đồng hành cùng chúng tôi, đón đầu cơ hội phục hồi của thị trường bất động sản.

Cổ đông: Ban lãnh đạo có thể niêm yết công khai giá bán các sản phẩm giống như Vinhomes không?

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch HĐQT Hải Phát Invest:  Mỗi một đợt ra hàng, mỗi đơn vị có một cách thức kinh doanh để đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất và doanh nghiệp luôn luôn xác định bán với giá cao nhất. Nhưng tất cả các sản phẩm của Hải Phát hiện nay đều bán thông qua sàn, chúng tôi có bốc thăm, có đấu giá để đạt hiệu quả bán hàng cao nhất. Những lúc thị trường đóng băng, chúng tôi cũng giảm giá tới 30% mà không có thanh khoản. Việc tăng, giảm giá bán còn phụ thuộc vào đơn vị phân phối.

Cổ đông: Nhiều cổ đông không nhận được thư mời, mong Ban lãnh đạo xem xét và khắc phục.

Ông Thuận: Có thể đây là do thiếu sót của bộ phận IR và chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của cổ đông và nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Hà Lê