Thời sự

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung có thể gặp mặt tại Nhật Bản vào tháng 6

22:12 | 12/05/2019

Chia sẻ

Chủ nhật (12/5), cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow cho bết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp mặt bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản, diễn ra vào cuối tháng 6 và thảo luận về vấn đề thương mại.

"Để tôi nhắc lại lần nữa về khả năng cao hai nhà lãnh đạo sẽ gặp mặt tại Nhật Bản trong thời gian diễn ra hội nghị G20", ông Kudlow trả lời phỏng vấn tờ Fox News Sunday. 

Ông nói thêm vẫn chưa có kế hoạch mới cho các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Washington ở thời điểm hiện tại.

Mỹ đã leo thang cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc vào thứ Sáu (10/5) với quyết định tăng thuế quan lên 200 tỉ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc sau khi ông Trump nói Bắc Kinh phá vỡ thoả thuận khi rút lại các cam kết đạt được trong các cuộc đàm phán trước đó.

Trong vài tuần qua, Trung Quốc đã rút lại một số cam kết, ông Kudlow nói. Điểm quan trọng hiện tại là đảm bảo Bắc Kinh triển khai thay đổi luật đã hứa trước đó.

Vòng đàm phán  mới nhất hôm 10/5 kết thúc mà không đạt được thoả thuận nào và ông Trump đã ra lệnh bắt đầu quá trình áp thuế lên số hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc. 

Theo ông Kudlow, Washington muốn đạt được những qui định thực thi mạnh mẽ đối với một loạt vấn đề, như chuyển giao công nghệ bắt buộc và sở hữu trí tuệ.


Lyly Cao