|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

HAGL giảm gần 9.400 tỷ đồng nợ vay sau khi 'dứt áo' với HAGL Agrico

14:43 | 01/05/2021
Chia sẻ
Sau khi không còn hợp nhất với HAGL Agrico, báo cáo tài chính hợp nhất quý I của HAGL ghi nhận nhiều thay đổi trong đó chỉ tiêu tổng nợ đi vay giảm gần 9.400 tỷ và ghi nhận con số thấp nhất trong vòng chục năm trở lại đây.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021. 

Quý I cũng đánh dấu mốc CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG) không còn là công ty con của HAGL. Bên cạnh đó, ông Đoàn Nguyên Đức cũng không còn là Chủ tịch HAGL Agrico, do đó ông Đức cho hay sẽ tập trung chèo lái con thuyền HAGL.

Quý I, HAGL đạt 266 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 68% so với cùng kỳ năm trước do doanh thu trái cây giảm sau khi không còn hợp nhất với HAGL Agrico.

Đây là quý thứ hai, HAGL ghi nhận doanh thu từ bán heo với 70 tỷ đồng. Quý IV/2021, doanh thu từ bán heo đạt 121 tỷ đồng. Doanh thu từ bán heo nhiều khả năng đến từ CTCP Chăn nuôi Gia Lai.

 - Ảnh 1.

Nguồn: Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý I.

Việc HAGL Agrico không còn hợp nhất trên báo cáo tài chính giúp chi phí lãi vay của HAGL giảm tới 25%. 

Trái lại, chi phí quản lý doanh nghiệp của tập đoàn lại tăng gần 3,6 lần lên 367 tỷ do thực hiện trích lập dự phòng liên quan đến suy giảm lợi thế thương mại của Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Các chi phí cùng khoản lỗ khác do đánh giá lại một số tài sản không hiệu quả đã "ăn mòn" lợi nhuận khiến HAGL lỗ trước thuế 248 tỷ đồng.

Tuy nhiên trong kỳ, HAGL lại ghi nhận khoản thu nhập thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại 179 tỷ khiến công ty chỉ còn lỗ ròng 58 tỷ đồng. 

Theo thuyết minh thì trong kỳ HAGL được hoàn nhập khoản dự phòng đầu tư vào công ty liên kết, công ty con và chi phí lãi vay vốn hoá ở cấp độ hợp nhất giúp tập đoàn ghi nhận khoản hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại hơn 179 tỷ.

Tiếp tục thua lỗ khiến khoản lỗ luỹ kế tính tới ngày 31/3 của tập đoàn tăng lên 7.474 tỷ đồng.

HAGL giảm gần 9.400 tỷ đồng nợ vay sau khi 'dứt áo' với HAGL Agrico - Ảnh 2.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021.

Nợ vay giảm gần 9.400 tỷ sau khi không còn hợp nhất với HAGL Agrico

Về tình hình tài chính, tổng tài sản của HAGL cuối quý I là 18.416 tỷ đồng, giảm một nửa so với đầu năm sau khi không còn hợp nhất với HAGL Agrico.

Điểm tích cực nhất trên bảng cân đối kế toán của HAGL sau khi không còn hợp nhất với HAGL Agrico là tổng nợ đi vay giảm tới 9.393 tỷ so với đầu năm còn 8.710 tỷ đồng. Đây là mức nợ thấp nhất của tập đoàn trong gần chục năm qua.

Trong đó, tổng dư nợ trái phiếu cuối kỳ là gần 7.210 tỷ, còn lại chủ yếu là từ các ngân hàng và một phần từ tổ chức, cá nhân.

Tỷ lệ nợ đi vay/vốn chủ sở hữu tăng nhẹ từ 1,8 lần đầu năm lên 1,83 lần cuối quý I. Giảm một phần gánh nặng nợ là một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu của HAGL để từng bước vực dậy tập đoàn.

HAGL giảm gần 9.400 tỷ đồng nợ vay sau khi 'dứt áo' với HAGL Agrico - Ảnh 3.

Một chỉ tiêu cũng ghi nhận giảm mạnh gần 8.200 tỷ xuống còn 3.810 tỷ đồng so với đầu quý là chi phí xây dựng cơ bản dở dang. Trong đó, chi phí phát triển vườn cây cao su, cọ dầu không còn sau khi tách khỏi HAGL Agrico.

HAGL giảm gần 9.400 tỷ đồng nợ vay sau khi 'dứt áo' với HAGL Agrico - Ảnh 4.

Nguồn: Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý I.

Khoản phải thu ngắn hạn của HAGL tại ngày 31/3 giảm 42% so với đầu năm còn 3.691 tỷ sau khi đã trích lập dự phòng 2.506 tỷ đồng. Trái lại khoản phải thu dài hạn tăng gấp hai lần lên 4.657 tỷ cuối quý, chủ yếu do tăng phải thu về cho vay dài hạn. Trong đó, theo thuyết minh thì có 1.460 tỷ đồng phải thu từ cho vay dài hạn liên quan tới nhóm HAGL Agrico.

Vốn lưu động của HAGL vẫn âm, tại ngày 31/3 chỉ tiêu này âm 581 tỷ đồng tiếp tục báo động về tình trạng thanh khoản của tập đoàn.

Cuối kỳ, vốn chủ sở hữu của tập đoàn chỉ còn 4.744 tỷ đồng, giảm một nửa so với ngày đầu năm.

Hoàng Kiều

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.