Thời sự

Hà Nội xác định một ca nghi nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng về tại Mễ Trì Thượng

10:38 | 29/07/2020

Chia sẻ

Người nghi nhiễm là nhân viên nấu ăn tại quán ăn tại 106 Trần Thái Tông, nhà ở số 15/30/26 Mễ Trì Thượng, đi Đà Nẵng từ ngày 12/7 đến ngày 15/7, có dấu hiệu ho sốt, hiện đang được cách li điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2.

Theo thông tin từ cuộc họp giao ban sáng nay của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết hiện Hà Nội đang có 1 ca nghi nhiễm do đi từ Đà Nẵng về. 

Cụ thể, Bệnh nhân là N.T.H (1997) đi Đà Nẵng từ ngày 12/7 đến ngày 15/7, đang nấu ăn tại quán ăn tại 106 Trần Thái Tông, nhà ở số 15/30/26 Mễ Trì Thượng. Các đây 3 ngày có dấu hiệu ho sốt, đã vào khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Hiện nay, Hà Nội đang tiến hành truy vết các cá nhân có liên quan dịch tễ.

Đưa tin từ Zing News cho biết vào lúc 9h45 ngày 29/7, công an đã phong tỏa nhà hàng pizza tại số 106 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) và phun khử trùng toàn bộ khu vực liên quan.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung xác định sau 103 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, Hà Nội đang bước vào giai đoạn 3. Giai đoạn 1 là ngăn chặn dịch từ TQ, giai đoạn hai bắt đầu từ bệnh nhân số 17. 

Trước đó, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã ra công văn chỉ đạo về công tác phòng chống dịch COVID-19 trước diễn biến tình hình dịch bệnh tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi. 

Với việc xác dịnh Hà Nội là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao do có nhiều người đã đi du lịch, công tác… tại thành phố Đà Nẵng, thành phố yêu cầu thực hiện rà soát tất cả những trường hợp đi Đà Nẵng và trở về Hà Nội từ ngày 8/7. 

Tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt trên địa bàn Thành phố cần phải liên hệ ngay tới các cơ sở y tế trên địa bàn để được xét nghiệm. Trong khi chờ kết qủa xét nghiệm phải tự cách li tại nhà, nếu các trường hợp đang được điều trị tại các Bệnh viện thì Bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức khám, chữa bệnh theo đúng qui trình của Bộ Y tế.

Đối tượngViệc cần thực hiện ngay

Đối với những người có đến khu vực có nguy cơ cao, bao gồm:

- Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace; 

- Các quận Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Hải Châu và các nơi cư trú bệnh nhân.

- Tự giác cách li tại nơi cư trú;

- Thực hiện khai báo y tế;

- Chủ động kiểm tra thân nhiệt;

- Thông tin đến cơ sở y tế trên địa bàn để được lấy mẫu xét nghiệm và tự cách li tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Đối với những người có đến Đà Nẵng nhưng không đến các khu vực có nguy cơ cao theo lộ trình đã được Bộ Y tế công bố 

- Thực hiện khai báo y tế

- Theo dõi sức khoẻ, kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo vệ sinh cá nhân.

Trúc Minh