Thời sự

Bộ GD-ĐT: Học sinh toàn quốc tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9

07:41 | 29/07/2020

Chia sẻ

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên
Bộ GD-ĐT: Học sinh toàn quốc tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Báo Quảng Bình

Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 2084/QĐ-BGDĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Theo đó, học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2020. Khai giảng được tổ chức vào ngày 5/9/2020. Thời gian kết thúc học kì I và II lần lượt trước ngày 16/1/2021 và 25/5/2021. Năm học được kết thúc trước ngày 31/5/2021.

Bộ cũng qui định về thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6/2021. Việc hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra trước ngày 31/7/2021. 

Riêng đối với thi tốt nghiệp THPT, thi học sinh giỏi quốc gia và thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia sẽ theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ việc xây dựng kế hoạch thời gian năm học của các địa phương phải bảo đảm số tuần thực học. Đối với giáo dục mầm nòn, giáo dục phổ thông có ít nhất 35 tuần thực học. Trong đó, học kì I có ít nhất 18 tuần, học kì II có ít nhất 17 tuần.

Đối với giáo dục thường xuyên (thực hiện chương trình giáo dục THCS và THPT), có ít nhất 32 tuần thực học. Trong đó, mỗi kì học ít nhất 16 tuần. Kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương.

Các ngày nghỉ lễ, tết được thực hiện theo quy định của Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn hằng năm.

Thời gian nghỉ phép năm của giáo viên được thực hiện trong thời gian nghỉ hè hoặc có thể được bố trí xen kẽ vào thời gian khác trong năm để phù hợp với đặc điểm cụ thể và kế hoạch thời gian năm học của địa phương.

Kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương và phải đảm bảo sự đồng bộ cho các cấp học trong trường phổ thông có nhiều cấp học, các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt đối với cấp Tiểu học và THCS.

Ngoài ra, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học trong trường hợp đặc biệt.

Giám đốc Sở GD&ĐT có trách nhiệm quyết định việc cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù.

Lê Huy