|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội: Mầm bệnh đã tồn tại ngoài cộng đồng, sẽ thêm nhiều ca COVID-19 mới trong thời gian tới

22:51 | 24/05/2021
Chia sẻ
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết hiện mầm bệnh đã tồn tại ngoài cộng đồng nên thời gian tới có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ca mắc COVID-19 mới.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội chiều 24/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nêu: "Thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.".

Ông Hạnh nhận định các quận, huyện như: Hoàng Mai, Gia Lâm, Long Biên, Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Thường Tín, Thanh Trì, Phúc Thọ, Thanh Xuân, Hà Đông… là những nơi có nguy cơ cao, trong đó cần đặc biệt lưu ý nguy cơ tại khu chung cư, các tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp.

Dịch COVID-19 ở Hà Nội: Mầm bệnh đã tồn tại ngoài cộng đồng, sẽ thêm nhiều ca mới trong thời gian tới  - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ).

Hà Nội đối mặt với nhiều chùm ca bệnh cùng lúc

Vừa qua, Hà Nội đã ghi nhận thêm 4 chùm ca bệnh mới trong đó chùm ca bệnh tại Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T và Park 11 Times City là chùm ca rất phức tạp (15 F0) do có rất nhiều người làm việc, sinh sống và thời gian lây, địa điểm, nguồn lây đều chưa xác định được.

Ngoài ra còn có chùm ca bệnh nhập cảnh người Ấn Độ tại Park 9 Times City, quận Hoàng Mai gồm có 2 F0 thuộc cùng 1 gia đình; chùm ca bệnh liên quan đến Hải Dương; chùm ca bệnh là nhân viên y tế tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, có 1 F0 là bác sỹ tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 được xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 20/5.

Tại cuộc họp, ông Hạnh đề nghị, trừ lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch ở tuyến đầu phải thường trực 24/7, các cơ quan đơn vị của TP tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành, cho nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà.

Mở rộng xét nghiệm sàng lọc

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục: thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả; siết chặt quản lý cơ sở cách ly tập trung, trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trong các khu cụm công nghiệp.

Trừ lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch ở tuyến đầu phải thường trực 24/24/7, đối với các cơ quan đơn vị của TP tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cho nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà (chỉ đến cơ quan khi thực sự cần thiết).

Ông Hạnh đề nghị tiếp tục mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng/khu vực nguy cơ, trong đó tập trung xét nghiệm cho công nhân trong các khu/cụm công nghiệp; xét nghiệm sàng lọc cho những người làm việc trong các cơ quan chỉ đạo, điều hành hoạt động phòng, chống dịch của Thành phố.

TP cũng sẽ tăng tần xuất xét nghiệm đối với các trường hợp F1 từ 4 lần theo quy định lên 6 lần (xét nghiệm vào các ngày: ngày thứ nhất, ngày thứ 4, ngày thứ 7, ngày thứ 14, ngày thứ 20 trong khu cách ly tập trung và lần thứ 6 sau khi kết thúc cách ly tập trung 1 tuần - ngày thứ 28)…

Người trở về Hà Nội sau cách ly phải khai báo y tế xong trong ngày 25/5

Tất cả người dân trở về Hà Nội sau khi cách ly từ các tỉnh trở về từ ngày 10/5 đều phải khai báo y tế trực tuyến xong trong ngày 25/5. Những người trở về Hà Nội từ các tỉnh khác từ ngày 25/5 đều phải khai báo y tế trực tuyến trong thời gian 24h sau khi về Hà Nội.

Như Ngọc

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.