|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội đối mặt 4 ổ dịch mới với hơn 270 ca mắc COVID-19

14:37 | 26/08/2021
Chia sẻ
Mặc dù không ghi nhận thêm ca mắc mới trong sáng nay, nhưng Hà Nội vẫn đang phải đối mặt với những chùm ca bệnh mới có diễn biến phức tạp ở Thanh Xuân Trung, Văn Miếu - Văn Chương, chung cư HH4C Linh Đàm và Giáp Bát.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát (ngày 27/4), Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 2.803 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, 1.448 người được phát hiện ngoài cộng đồng, 1.355 trường hợp còn lại đã cách ly.

Từ ngày 1/8, nhiều ổ dịch phức tạp bùng phát mạnh ở một số quận huyện như Đông Anh (199 F0), Đống Đa (143), Thanh Trì (197), Hai Bà Trưng (80), Thường Tín (88), Thanh Xuân (93). Các ổ dịch lớn đều có điểm chung là chu kỳ lây ngắn, số lượng F1, F2 nhiều.

Trong đợt xét nghiệm diện rộng của Hà Nội, ngành y tế chỉ phát hiện ổ dịch tại Đống Đa, Thanh Trì, trong khi các ổ dịch phức tạp khác như Thanh Xuân, Thường Tín, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Hai Bà Trưng đều phát hiện qua sàng lọc ho, sốt. 

Điều đó chứng tỏ nhiều ổ dịch tại Hà Nội được phát hiện khi F0 đã ở trong cộng đồng nhiều ngày. Dưới đây là một số ổ dịch mới với số lượng ca nhiễm nhiều trong thời gian gần đây.

Ổ dịch Thanh Xuân Trung đã sang vòng lây nhiễm thứ 2, 3

Những ca nhiễm đầu tiên là từ hai mẹ con ở ngõ 330 đường Nguyễn Trãi đi xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 hôm 23/8.

Thống kê từ 23 đến trưa 26/8, địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) đã ghi nhận tổng cộng 86 ca nhiễm SARS-CoV-2. Các trường hợp này chủ yếu tập trung tại ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, các khu giáp ranh là tập thể Thuốc lá Thăng Long, tập thể Bóng đèn phích nước Rạng Đông, khu nhà máy dụng cụ số 1.

Hà Nội đối mặt 3 chùm ca bệnh hơn 230 ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Ổ dịch Thanh Xuân Trung khởi nguồn từ ngõ 330 đường Nguyễn Trãi. (Ảnh: Thanh Niên).

Hiện tại, khu vực này gồm 700 hộ dân với hơn 2.000 người đã được phong toả 7 ngày từ 24/8.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội, qua kết quả điều tra, truy vết tạm thời đã xác định được 3 nguồn lây trong cùng một thời điểm tại chùm ca bệnh ở phường Thanh Xuân Trung, tuy nhiên cần truy vết thêm và kỹ lưỡng hơn.

Khu vực ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi lại là nơi chật hẹp, tập trung đông dân cư, nên khả năng lây nhiễm mạnh, nhất là khi người dân chưa tuân thủ triệt để việc tránh tiếp xúc, đi lại giữa các hộ gia đình.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn, nguồn lây có thể là người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở và đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở để sàng lọc nguy cơ. "Chúng tôi đánh giá ổ dịch này có thể tiếp tục phức tạp trong những ngày tới, có thể phát hiện thêm các F0 ở khu vực này và lân cận, tổng số ca có thể lên 100", ông Tuấn nhận định.

Ổ dịch hai phường Văn Miếu và Văn Chương gần 120 ca nhiễm

Với 3 ca mắc mới được phát hiện trong trưa 26/8, số ca nhiễm ở chùm ca bệnh Văn Miếu – Văn Chương (quận Đống Đa) đã lên đến 119.

Dù được phát hiện từ đầu tháng 8 và sớm có biện pháp phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng nhưng hiện tại, sau hơn 3 tuần, ổ dịch Văn Miếu – Văn Chương vẫn có thêm các F0.

Hà Nội đối mặt 3 chùm ca bệnh hơn 230 ca mắc COVID-19 - Ảnh 2.

UBND quận Đống Đa đã phong tỏa hai phường Văn Miếu, Văn Chương đến ngày 4/9. (Ảnh: VietNamNet).

CDC Hà Nội đánh giá, các ổ dịch ở quận Đống Đa và Thanh Xuân có điểm tương đồng với nhau. Khu vực xuất hiện chùm ca bệnh ở khu tập thể cũ với mật độ dân cư đông, ngõ nhỏ, ngách nhỏ, diện tích chật hẹp nên khả năng tiếp xúc rất lớn.

Theo UBND quận Đống Đa, phường Văn Chương có khoảng 12.000 người và phường Văn Miếu khoảng 9.000 người. Trước đó, UBND quận Đống Đa đã quyết định phong tỏa hai phường tổng diện tích 0,69 km2, gồm 21.000 dân trong 14 ngày, từ ngày 21/8-4/9.

Ổ dịch chung cư HH4C khu đô thị Linh Đàm không thêm ca mới

CDC Hà Nội và Ban chỉ đạo quận Hoàng Mai đánh giá, khu vực HH Linh Đàm có mật độ dân rất đông, điều kiện thoáng khí hạn chế. Bên cạnh đó, thời gian trước, việc đi lại vì các lý do công việc, mua đồ thiết yếu,… vẫn nhiều.

Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội đến trưa 26/8, ổ dịch tại tòa nhà HH4C Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đã ghi nhận tới 43 ca dương tính SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trong hai ngày qua, ổ dịch này chưa có thêm ca nhiễm mới.

Hà Nội đối mặt 3 chùm ca bệnh hơn 230 ca mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Khu chung cư Linh Đam được tổ chức xét nghiệm truy vết F0. (Ảnh: Tiền Phong).

"Đây là 1 ổ dịch phức tạp vì số lượng bệnh nhân đông, lại rải rác nhiều tầng. Hơn nữa, mật độ cư dân tại khu vực này rất đông", Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhận định.

Khu chung cư HH Linh Đàm có tất cả 12 tòa nhà với tổng số 11.000 hộ dân, 32.000 cư dân sinh sống hiện đã phong tỏa toàn bộ tòa HH4C và yêu cầu các hộ dân ở yên tại chỗ, không ra khỏi nhà.

Ổ dịch liên quan tài xế xe luồng xanh ghi nhận thêm ca nhiễm

Một ổ dịch khác cũng đang diễn biến phức tạp là tại phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai), khi đã ghi nhận nhiều ca dương tính là nhân viên của Công ty TNHH Hiền Phước có địa chỉ tại ngõ 24, phố Kim Đồng.

Ca chỉ điểm của ổ dịch này là một nhóm tài xế xe chở hàng (xe luồng xanh) từ TP HCM về Hà Nội ngày 23/8.

Trưa 26/8, Hà Nội đã ghi nhận thêm 14 người có kết quả xét nghiệm dương tính liên quan ổ dịch này. Trong đó, 12 ca tại cộng đồng trú tại Giáp Bát. 2 người còn lại có địa chỉ tại Văn Hoàng, Phú Xuyên và đã được cách ly tập trung trước đó.

Như vậy, từ ngày 23/8 đến nay, chùm lây nhiễm liên quan TP HCM tại Giáp Bát (Hoàng Mai) đã có tổng cộng 24 ca dương tính. 

Các trường hợp này là lái xe của Công ty TNHH Hiền Phước, đi từ TP HCM ra Hà Nội. Sau khi ra Hà Nội, 1 trong số 4 người thấy trong người mệt mỏi, đau đầu nên cả 4 người đã đến Bệnh viện Nông nghiệp, Ngọc Hồi có xét nghiệm nhanh dương tính và được lấy mẫu PCR gửi CDC Hà Nội, kết quả khẳng định dương tính. 

4 trường hợp dương tính trên đã tiếp xúc với 13 nhân viên của Công ty TNHH Hiền Phước.

Ngày 25/8, UBND phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai) đã ban hành thông báo tạm thời phong tỏa khu vực từ đầu ngõ 286 đường Giáp Bát đến cuối ngõ 897 Giải Phóng và các ngách thuộc khu dân cư số 9 để phòng, chống dịch COVID-19. Khu vực phong tỏa gồm 210 hộ với 789 nhân khẩu.

Sơn Thạnh

4 đại gia dầu khí góp mặt trong top 10 doanh thu quý II, ngoài ra còn Vingroup, Thế Giới Di Động, ...
Trong top 10 doanh thu quý II/2022, ngành dầu khí có 4 đại diện là Petrolimex, Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PV OIL và PV GAS. Ngoài ra còn những cái tên nổi bật khác như Vingroup, Vinamilk, Vietnam Airlines, …