Thời sự

Hà Nội chưa phát hiện thêm ca COVID-19 nào qua test nhanh, có thể tiếp tục xuất hiện ca mới

21:35 | 03/08/2020

Chia sẻ

Trong số hơn 70.000 mẫu test nhanh và hơn 500 mẫu xét nghiệm PCR tại Hà Nội đều cho kết quả bước đầu âm tính. Tuy nhiên, theo nhận định của lãnh đạo Sở Y tế và CDC, Hà Nội vẫn có nguy cơ lây nhiễm trong thời gian tới.
Hà Nội chưa phát hiện thêm trường hợp nào về từ Đà Nẵng dương tính với COVID-19 - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp chiều 3/8 (Nguồn: Thông tin UBND TP Hà Nội).

Chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Chưa phát hiện thêm ca dương tính nào

Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, cho biết đến nay TP đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay. 

Trong đó, tất cả trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm làm PCR đều có kết quả âm tính. Xét nghiệm nhanh cho 70.689 trường hợp, ghi nhận 12 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 12/12 trường hợp có kết quả PCR âm tính.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết đã triển khai xét nghiệm PCR cho người có triệu chứng đi về từ vùng nguy cơ cao tại Đà Nẵng là 390 mẫu, trong đó có 388 mẫu âm tính, còn 2 mẫu đang chờ kết quả. 

Trong số 390 trường hợp thì có 26 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các bệnh viện có nguy cơ cao tại Đà Nẵng, trong đó 26/26 mẫu đã có xét nghiệm âm tính. Tổng số xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng là 491 còn lại 24 trường hợp chưa có kết quả.

Đối với hai trường hợp mắc mới tại cộng đồng tại Hà Nội là BN 447 và BN 459, đến nay đã xác minh có 130 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính và được đưa đi cách li tập trung. 576 trường hợp F2 hiện đang cách li tại nhà.

Số người khai báo từ Đà Nẵng trở về tiếp tục tăng

Báo cáo Chủ tịch UBND TP các quận huyện cho biết qua rà soát số người về từ Đà Nẵng tiếp tục tăng lên. Quận Nam Từ Liêm phản ánh còn 1.291 trường hợp đi về từ Đà Nẵng đang chờ test nhanh do hết kit xét nghiệm. Quận Cầu Giấy còn 1.700 công dân chưa được xét nghiệm; quận Tây Hồ báo cáo đang thiếu 400 kit test nhanh COVID-19…

Về vấn đề này Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nói: "Hiện nay, TP đã xuất toàn bộ các bộ test nhanh cho các đơn vị quận, huyện, trong khi đó số người rà soát đi về từ Đà Nẵng đã lớn hơn rất nhiều. 

Vì vậy, đối với các trường hợp đã khai báo y tế nhưng chưa được xét nghiệm, người dân hãy tự theo dõi sức khỏe, nếu có bất kì có biểu hiện bất thường nào liên quan đến hô hấp như sốt, ho, khó thở thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, đặc biệt là đối với các trường hợp đi qua các vùng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo".

Hà Nội có thể tiếp tục xuất hiện ca mới

Kết luận hội nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố chiếu nay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định trước tình hình dịch diễn biến như hiện nay Hà Nội có thể tiếp tục xuất hiện ca mới, không chủ quan, lơi là nhưng không quá lo lắng.

Thông tin từ cuộc họp cho biết biến thể mới của virus ở Việt Nam trong giai đoạn 3 có đột biến gien. Theo thông tin của Bộ KHCN đây là chủng virus giống như ở Bangladesh. Đồng thời, theo Bộ Y tế, kết quả giải trình tự gen cho thấy đây là chủng virus mới xâm nhập, tỉ lệ lây nhiễm cao gấp 3 lần các chủng COVID-19 đã lưu hành tại Việt Nam, nên nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng rất lớn nếu không kiểm soát tốt.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng Hà Nội có lượng người đến Đà Nẵng rất đông nên có thể tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng.

Ước tính từ 1/7 đến nay có trên 1,4 triệu người đến Đà nẵng thời gian qua, riêng tâm dịch lớn nhất là cụm Bệnh viện tại Đà Nẵng có 800.000 người qua lại và có khoảng 42.000 người đã từng đến đây chữa bệnh.

Hiện nay Hà Nội đang được đánh giá ở nguy cơ thấp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, tuy nhiên theo phân tích của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, như BN 459 về từ Đà Nẵng trong ngày 25/7 xuống sân bay Nội Bài, lúc ở đây có mật độ người rất đông.

Bên cạnh đó, thực tế hiện nay, nhiều trường hợp khi cách li, xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2,3 đều âm tính nhưng đến ngày 11-12 lại dương tính, có người đến 13 ngày xét nghiệm dương tính.

"Vì vậy rất có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì", Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Đáng chú ý, CDC Hà Nội cho biết, ngày 2/8 có phát hiện ca nhiễm mới ở Hà Nam, sau khi truy vết được biết bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm. CDC Hà Nội đang phối hợp với CDC Hà Nam và các tỉnh khác để điều tra, xác minh khẳng định lại và thông tin chính thức.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương làm rõ thông tin trên để phối hợp với các đơn vị tiến hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

"Nếu thông tin đúng như vậy thì nguy cơ lây nhiễm của Hà Nội là rất lớn", ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội nói.

Trúc Minh