Thời sự

'10 ngày nữa không có ca mắc COVID-19 mới thì Hà Nội tương đối an toàn'

20:10 | 02/08/2020

Chia sẻ

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết thành phố đã xác định được 83.937 người về từ Đà Nẵng, 10 ngày nữa không có ca mắc COVID-19 mới thì Thủ đô tương đối an toàn.

Theo Cổng thông tin điện tử Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung đã tham gia cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ chủ trì về công tác phòng, chống dịch Covid-19 hôm nay.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Chung cho biết, tính đến 12h ngày 2/8, toàn thành phố đã ghi nhận 83.937 người về từ Đà Nẵng (từ ngày 8/7 đến nay, tăng thêm 11.662 người so với số rà soát của ngày 1/8). 

Hà Nội hiện có 80.000 test nhanh và đã chuyển cho các trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã 69.000 test, trong đó, đã xét nghiệm được cho 67.746 người. Kết quả của hoạt động test nhanh, đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính nhưng khi xét nghiệm lại bằng thuật PCR thì 10 trường hợp âm tính, còn 01 trường hợp đang chờ kết quả. 

Bên cạnh đó, thành phố đã xét nghiệm PCR cho 491 trường hợp, kết quả có 465/491 mẫu âm tính, 01 mẫu dương tính là bệnh nhân 447, còn lại 25 mẫu chưa có kết quả. Ngoài ra, TP Hà Nội đã rà soát được 127 trường hợp F1 liên quan đến 02 ca bệnh mới, tất cả đều cho kết quả âm tính.

'10 ngày nữa không có ca mắc COVID-19 mới thì Hà Nội tương đối an toàn' - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hà Nội).

Với trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội, thành phố đã đón đoàn vận chuyển các bệnh nhân từ Guinea Xích đạo về an toàn và tổ chức cách li, điều trị ngay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Ngành Y tế thực hiện cách li chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội theo đúng qui trình. Hiện, Hà Nội còn 992 người đang cách li tại các khu cách li tập trung; 496 trường hợp F2 đang được cách li, theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Liên quan đến việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đồng tình với phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã bảo đảm các điều kiện an toàn để chuẩn bị cho thi như: tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ coi thi và học sinh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong giai đoạn 1 và 2 phòng chống dịch, Hà Nội có thể xét nghiệm được 4.000 - 5.000 mẫu PCR/ngày nhưng chủ yếu mượn máy chuyên dụng của các đơn vị. 

Vì vậy, Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính hướng dẫn Hà Nội có cơ chế đặt hàng các bệnh viện của Trung ương và tư nhân có thể xét nghiệm PCR cho những trường hợp sốt, ho, khó thở và các bệnh nhân có nhu cầu để giảm tải cho thành phố trong công tác xét nghiệm. Bên cạnh đó, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện mua đủ lượng test nhanh để đáp ứng số lượng người đăng kí.

“Hà Nội đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch từ cấp thành phố đến cơ sở trên tinh thần khoa học nhất nhưng không chủ quan, lơ là để thực hiện tốt mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm duy trì sản xuất, phát triển kinh tế. Nếu đến ngày 12/8, Hà Nội không phát hiện thêm ca nhiễm nào thì có thể nói, thành phố đã tương tối an toàn”, ông Nguyễn Đức Chung nhận định.

Thủy Long