|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Goldman Sachs: Việt Nam tiếp tục hưởng lợi từ xuất khẩu sản phẩm công nghệ vào năm 2024

08:37 | 15/11/2023
Chia sẻ
Kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Goldman Sachs, ông Andrew Tilton cho rằng Việt Nam nằm trong số những quốc gia tại châu Á sẽ hưởng lợi từ hoạt động xuất khẩu sản phẩm công nghệ trong năm tới.

Ông Andrew Tilton (phải), kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs. (Ảnh: CNBC).

Trong chương trình phỏng vấn với CNBC, ông Andrew Tilton, kinh tế trưởng khu vực APAC của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, cho biết Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc có thể tiếp tục hưởng lợi từ sự phục hồi của hoạt động xuất khẩu trong lĩnh vực công nghệ vào năm 2024. 

"Về lĩnh vực xuất khẩu, chúng tôi nghĩ rằng xuất khẩu hàng hóa và thương mại có thể được cải thiện đôi chút trong năm 2024", ông Tilton nói. 

"Chúng tôi đã nhận thấy một vài tín hiệu tích cực ở một số nền kinh tế tại châu Á phụ thuộc nhiều và xuất khẩu hàng công nghệ như Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) hay Việt Nam. Chúng tôi đã nhận thấy tăng trưởng xuất khẩu trong vài tháng vừa qua", ông cho biết thêm. 

Chuyên gia cho biết sự phục hồi trong xuất khẩu vẫn chưa lan rộng ra những nền kinh tế khác trong khu vực châu Á hoặc những lĩnh vực khác.

"Tuy nhiên, trong trường hợp nền kinh tế toàn cầu yếu hơn và suy thoái diễn ra tại những khu vực khác trên thế giới, những nền kinh tế này sẽ khá nhạy cảm và nhiều khả năng sẽ chịu ảnh hưởng về xuất khẩu và tăng trưởng", ông cảnh báo. 

Trong báo cáo mới nhất, Goldman Sachs dự đoán nền kinh tế toàn cầu vượt qua kỳ vọng vào năm 2024 nhờ tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ và niềm tin rằng thời kỳ tăng lãi suất đã qua đi. Ngân hàng đầu tư này cho rằng nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ở mức 2,6% trong năm tới, cao hơn dự báo 2,1% của các nhà kinh tế được Bloomberg thăm dò.

Goldman Sachs cho biết Mỹ sẽ vượt xa các nền kinh tế phát triển khác, ghi nhận mức tăng trưởng 2,1%. Trung Quốc đự kỳ vọng sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm sau, còn châu Âu sẽ là 0,9%.

Ngoài ra, ngân hàng đầu tư này cũng dự báo rằng nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ thoát nguy cơ suy thoái vào năm 2024. Goldman Sachs tiếp tục duy trì dự báo khả năng suy thoái của Mỹ chỉ ở mức 15% nhờ sự tăng trưởng trong thu nhập khả dụng thực tế.

Báo cáo của Goldman Sachs cũng kỳ vọng đà tăng giá cả sẽ tiếp tục xu hướng đi xuống trong năm 2024, trong đó, "lạm phát lõi (không tính đến biến động giá lương thực và năng lượng) sẽ giảm từ 3% hiện nay xuống trung bình khoảng 2 - 2,5% tại các nền kinh tế G10 (không bao gồm Nhật Bản)".

G10 là nhóm 11 quốc gia có nền công nghiệp phát triển, bao gồm Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Anh và Mỹ.

Minh Quang