Tài chính

Goldman Sachs: Fed có thể sử dụng công cụ lãi suất âm trong tương lai

15:16 | 16/01/2020

Chia sẻ

Hôm 15/1, Goldman Sachs nhận định Fed có thể sử dụng công cụ lãi suất âm trong tương lai mặc dù ngân hàng trung ương Mỹ có lo ngại của riêng họ về rủi ro của công cụ chính sách phi truyền thống này.
Goldman Sachs: Khi đã bớt hoài nghi, Fed có thể sử dụng công cụ lãi suất âm - Ảnh 1.

Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ sử dụng công cụ lãi suất âm nếu suy thoái kéo dài. (Ảnh: EP)

Theo CNBC, khi các ngân hàng trung ương (NHTW) áp dụng lãi suất âm, điều đó có nghĩa là ngân hàng thương mại sẽ phải trả phí để gửi tiền qua đêm tại NHTW. Mục đích của công cụ này là nhằm kích thích ngân hàng cho vay, đẩy dòng vốn vào các doanh nghiệp và kích thích nền kinh tế.

Lãi suất âm là công cụ chính sách chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) kể từ sau cuộc khủng hoảng nợ công năm 2011.

Tuy nhiên, một bộ phận thuộc cộng đồng tài chính đang hoài nghi về việc sử dụng công cụ lãi suất âm, đặc biệt là trong một thời gian dài. 

Họ tin rằng lãi suất âm có thể gây ra hậu quả tiêu cực như làm thâm hụt bảng cân đối kế toán của ngân hàng, từ đó có nguy cơ tác động đến nền kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là một NHTW có chung quan điểm trên.

"Lãi suất âm có tác động tiêu cực sẽ kéo theo nhiều rủi ro, làm phức tạp hóa hoặc biến dạng hệ thống tài chính", CNBC dẫn thông tin từ biên bản cuộc họp tháng 10 của Fed cho biết.

Các quan chức Fed còn nhấn mạnh: "Hệ thống tài chính Mỹ rất khác biệt so với tại các quốc gia áp dụng chính sách lãi suất âm. Lãi suất âm có thể gây ra nhiều tác động bất lợi đến chức năng của thị trường và độ ổn định của hệ thống tài chính tại Mỹ hơn so với ở nước ngoài".

Tuy nhiên, ông Jan Hatzius, Kinh tế trưởng tại ngân hàng Goldman Sachs, cho hay thực tế này có thể thay đổi trong tương lai.

"Có nhiều hoài nghi về chính sách lãi suất âm ở Mỹ, do đó tôi nghĩ Fed sẽ sử dụng các công cụ khác trước. Cuộc tranh luận về vấn đề này có thể sẽ kéo dài nhiều năm và phụ thuộc một phần vào những gì xảy ra tại châu Âu và kết quả đánh giá hiệu quả của công cụ này" , ông Hatzius chia sẻ.

Goldman Sachs dự đoán nền kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng trên mức 2% trong năm nay. Tuy nhiên, nếu suy thoái tiếp diễn trong thời gian tới, ông Hatzius nhận định Fed có thể sử dụng định hướng thị trường tiền tệ, nới lỏng định lượng và cuối cùng là lãi suất âm để củng cố nền kinh tế.

"Trong một vài năm tới, nếu chúng ta thấy nguy cơ suy thoái tại một số thời điểm với lãi suất gần như mức hiện tại, thì khi đó chỉ có khoảng 150 điểm để thực hiện giảm lãi suất theo hướng thông thường, chỉ bằng một phần ba so với mức giảm lãi suất trong ngắn hạn", ông nói.

Lãi suất quĩ liên bang của Fed hiện đang duy trì trong phạm vi mục tiêu 1,5% - 1,75%. Trong cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2019, Fed đã phát đi tín hiệu rằng họ không dự đoán bất kì thay đổi lãi suất nào trong năm 2020.

NHTW Mỹ cũng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt 2%, thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng ghi nhận vào năm ngoái.

Khả Nhân