|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gojek nhận đầu tư thêm 300 triệu USD

17:30 | 10/05/2021
Chia sẻ
Nhà mạng Telkomsel thông báo đầu tư 300 triệu USD vào Gojek. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Gojek đang nỗ lực ký kết đề xuất sáp nhập với nền tảng thương mại điện tử Tokopedia tại quê nhà Indonesia.
Gojek được rót vốn thêm 300 triệu USD - Ảnh 1.

Tài xế Gojek chở khách hàng bằng xe máy. (Ảnh: Tech Crunch).

Telkomsel, công ty con của nhà mạng viễn thông lớn nhất Indonesia là Telkom, đã đầu tư 300 triệu USD vào Gojek. Cả hai công ty này đã ra thông cáo về thương vụ này vào hôm 10/5, TechCrunch đưa tin.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Gojek đang nỗ lực ký kết đề xuất sáp nhập với nền tảng thương mại điện tử Tokopedia (Indonesia). Thương vụ sáp nhập này ước tính có trị giá lên tới 18 tỷ USD. Sau khi sáp nhập, tổ chức mới sẽ có tên là GoTo.

Khoản đầu tư của Telkomsel ở thời điểm này có thể khiến công ty trở thành một trong 8 nhà đầu tư hàng đầu của GoTo. Cho tới nay, ngoài Telkomsel, Gojek đã huy động được hơn 3,45 tỷ USD từ các đơn vị đầu tư nổi tiếng bao gồm Google, Facebook, PayPal, Visa và Tencent.

Gojek và Telkomsel cho biết quan hệ đối tác chiến lược của họ sẽ "góp phần tạo ra những hợp lực mới khi hai công ty mở rộng quy mô dịch vụ kỹ thuật số và cung cấp các giải pháp cải tiến mới".

Hai công ty đã duy trì một thỏa thuận kể từ năm 2018 để hỗ trợ chi phí dữ liệu di động được sử dụng bởi các đối tác tài xế của Gojek.

Với hơn 170 triệu thuê bao, Telkomsel là nhà khai thác viễn thông lớn nhất ở Indonesia. Ngoài dịch vụ gọi xe, Gojek đã mở rộng sang một số lĩnh vực kinh doanh khác, bao gồm cả thanh toán kỹ thuật số và giao đồ ăn ở Indonesia.

Trước đó vào tháng 11/2020, Telkomsel đã ký kết khoản đầu tư 150 triệu USD vào Gojek.  Hai công ty kể từ đó đã tích hợp một số khía cạnh dịch vụ của họ để đẩy nhanh số hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Đồng thời tiết kiệm chi phí nhiều hơn cho các đối tác tài xế.

Một số trong số này bao gồm tích hợp Telkomsel MyAds với GoBiz, cho phép các đối tác MSME (công ty nhỏ và siêu nhỏ) của Gojek sử dụng MyAds để mở rộng phạm vi tiếp cận của họ một cách hiệu quả với người dùng mạng viễn thông.

Đồng thời, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trên nền tảng Gojek có thể trở thành đối tác bán hàng của Telkomsel thông qua DigiPOS Aja! Application.

Ông Setyanto Hantoro, Giám đốc điều hành Telkomsel, cho biết: "Telkomsel lạc quan rằng khoản đầu tư mới nhất này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho xã hội tiếp cận với những đổi mới dựa trên công nghệ kỹ thuật số tiên tiến do các công ty nội địa phát triển".

Tường Vy

NĐT cá nhân mua ròng hơn 430 tỷ đồng tuần VN-Index tăng gần 45 điểm, tâm điểm HPG, SSI, DXG

NĐT cá nhân mua ròng hơn 430 tỷ đồng tuần VN-Index tăng gần 45 điểm, tâm điểm HPG, SSI, DXG
Trong đà hồi phục chung của thị trường, dòng tiền từ các cá nhân trong nước vẫn là điểm sáng khi tiếp tục nâng đỡ, dù vậy quy mô giải ngân đã giảm hơn một nửa còn 432 tỷ đồng. Nếu tính riêng kênh khớp lệnh thì họ mua ròng nhẹ 41,5 tỷ đồng.