Kinh doanh

Giữa 'tâm bão' sách giả trên các trang thương mại điện tử, Tiki hợp tác chiến lược với Fahasa.com

18:50 | 02/07/2019

Chia sẻ

Trước tình trạng sách giả "lộng hành" và một số trang thương mại điện tử bị tố "tiếp tay" bán sách giả, Tiki và Fahasa.com đã chính thức "chốt" chiến lược hợp tác.

Ngày 1/7, tại TP HCM, Tiki và Fahasa.com kí kết thỏa thuận trở thành đối tác chiến lược trong kinh doanh sách với cam kết trở thành địa chỉ cho độc giả tìm mua sản phẩm được bảo vệ tác quyền.

Theo thỏa thuận, gian hàng của Fahasa.com sẽ có mặt trên nền tảng thương mại điện tử Tiki, bổ sung hơn 30.000 đầu sách với danh mục đa dạng. Con số sẽ tiếp tục tăng lên đến hàng trăm nghìn sản phẩm trong thời gian sắp tới.

e65d5a24d13935676c28 Lễ ký kết hợp tác giữa Tiki và Fahasa.com ngày 1/7 tại TP HCM. Ảnh: Như Huỳnh

Ông Trần Ngọc Thái Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tiki, chia sẻ: "Tôi từng chứng kiến nhiều đầu sách đã được nhà xuất bản mua tác quyền nhưng chưa có cơ hội lên kệ vì không có kênh phân phối đảm bảo, đủ dữ liệu để tin rằng đó sẽ là sản phẩm thành công. Do đó, việc hợp tác của hai bên sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy gia tăng các sản phẩm trí tuệ".

Người đại diện Tiki nhận định thời đại 4.0 sẽ giúp sách đến nhiều bạn đọc hơn. Ngoài việc là đơn vị phân phối sách, việc hợp tác với Fahasa.com là một ví dụ điển hình, Tiki sẽ phối hợp với đơn vị sở hữu tác quyền, sử dụng các cơ sở dữ liệu chuẩn xác và chủ động đề xuất cho lên kệ những đầu sách có giá trị cho bạn đọc Việt Nam trong thời gian tới.

Theo tổng kết của Cục Xuất bản, toàn ngành sách năm 2018 có gần 32.000 cuốn sách mới, với hơn 390 triệu bản, tăng 20,6% so với năm 2017. Bên cạnh việc tăng số lượng sách thì việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các tác giả vẫn là mối quan tâm hàng đầu không chỉ của các tác giả mà còn của người yêu sách và ngành sách Việt Nam.

Năm 2018, trung bình một người Việt chỉ đọc 1,2 quyển sách, thấp hơn mức trung bình trong khu vực là 4 quyển trong một năm.

Ông Phạm Minh Thuận, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Fahasa, cho biết: "Việc cộng hưởng thế mạnh của hai đơn vị sẽ mang đến cho khách hàng hàng hóa chất lượng nhất, giá cả hợp lý nhất, dịch vụ tốt nhất, giúp khách hàng ngày càng dễ dàng tiếp cận với sách, góp phần gìn giữ văn hóa đọc tốt đẹp trong thời đại 4.0".

1a46de3d5520b17ee831

Đại diện Tiki và Fahasa.com chia sẻ về chiến lược hợp tác. Ảnh: Như Huỳnh.

Tại buổi kí kết, khi phóng viên hỏi sự kiện này có phải để củng cố uy tín cho sự việc phát hiện sách giả bán trên một số sàn thương mại điện tử gần đây hay không, bà Vũ Thị Nhật Linh, Giám đốc Sàn giao dịch Tiki, đáp: "Thực chất kế hoạch hợp tác giữa Tiki và Fahasa đã được bàn cách đây 1,5 năm và đến thời điểm này mới thống nhất. Còn sau vụ việc phát hiện sách giả trên sàn, Tiki cũng đã có những biện pháp kiểm soát tốt các gian hàng thông qua hợp đồng mua bán đầu vào, hóa đơn, phiếu xuất kho và các chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp".

Về việc bảo vệ quyền tác giả và tình trạng hàng giả, bà Linh nói: "Cho đến hiện nay, mặc dù hàng giả hàng nhái rất nhiều nhưng đối với Tiki, tỉ lệ bị khiếu nại, phản hồi của nhà xuất bản, đối tác, nhãn hàng là dưới 0,02%. 

Bà Linh nói rằng, so với các sàn giao dịch khác, Tiki chỉ vận hành, cung cấp cho các doanh nghiệp chứ không cung cấp sản phẩm cho các cá nhân bán hàng. Đối với cá nhân bán hàng, Tiki không thể kiểm soát được, nhất là trong môi trường online.

"Đối với các nhà bán hàng đăng ký, chúng tôi yêu cầu chứng minh, hồ sơ hàng hóa. Bản thân chúng tôi cũng mong muốn khách hàng, nhà xuất bản hỗ trợ trong việc cung cấp thông tin để tiến hành xử lý kịp thời, kiểm soát chất lượng hàng hóa", Giám đốc Sàn giao dịch Tiki cho hay.

Đáng chú ý, theo chính sách bảo vệ tác quyền của Tiki, công ty sẽ hoàn trả 111% giá trị cho khách hàng khi phát hiện các sản phẩm không đạt chất lượng.

Trước đó, theo VnExpress thông tin, đầu tháng 6, sau nhiều lần cảnh báo các trang thương mại điện tử về việc bán sách giả, công ty First News đặt mua 128 đơn hàng sách ngẫu nhiên từ ba website. First News cho quay video từ khâu đặt sách đến lúc nhận hàng, mời thừa phát lại cùng mở bao hàng, lập vi bằng 128 đơn hàng đều là sách in lậu, giả. "Ngoài ra, chúng tôi còn hơn 500 chứng cứ sách giả của các công ty, sàn thương mại điện tử do bạn đọc gửi về", ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc công ty First News cho biết.

Đại diện First News cho biết có 686 đầu sách của đơn vị họ bị in lậu, vi phạm bản quyền dưới mọi hình thức. Các ấn phẩm giả được bán online phổ biến như trọn bộ Hạt giống tâm hồn, Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi, Không bao giờ là thất bại - tất cả là thử thách, Hành trình về phương Đông, Nghĩ giàu làm giàu, Dám nghĩ lớn, Bảy thói quen cho bạn trẻ thành đạt...


Như Huỳnh