Thời sự

Giữa đàm phán thương mại và bê bối luận tội, Tổng thống Trump phải bồi thường 2 triệu USD vì dùng tiền từ thiện làm chính trị

10:29 | 08/11/2019

Chia sẻ

Thẩm phán Tòa án Tối cao bang New York đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump trả 2 triệu USD tiền bồi thường sau khi ông thừa nhận đã sử dụng quĩ từ thiện để quyên tiền cho mục đích chính trị trong chiến dịch tranh cử năm 2016.
1

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg)

Yêu cầu do Thẩm phán Tòa án Tối cao bang New York Saliann Scarpulla đưa ra hôm 7/11 chủ yếu giải quyết vụ kiện đệ trình bởi văn phòng công tố viên liên bang về hành vi vi phạm luật phi lợi nhuận của bang.

Việc bồi thường dựa trên khẳng định của bang New York rằng quĩ Trump Foundation đã tổ chức một buổi gây quĩ trên truyền hình tại Iowa để quyên số tiền sau đó được dùng cho mục đích chính trị, thay vì từ thiện.

Ông Trump khẳng định vụ kiện có động cơ chính trị, nhưng lập luận này đã bị bác bỏ một năm trước khi Thẩm phán Scarpulla từ chối yêu cầu hủy bỏ vụ kiện của ông.

Công tố viên liên bang bang New York, bà Letitia James (Đảng Dân chủ), cho biết trong một tuyên bố riêng hôm 7/11 rằng bà đã đạt được một loạt thỏa thuận với ông Trump và tổ chức từ thiện của ông để giải quyết yêu cầu của bang mà không cần xét xử.

Theo các thỏa thuận, ông Trump thừa nhận cá nhân đã lạm dụng tiền gây quĩ tại Trump Foundation, bà James nói.

Tổng thống Trump cũng đồng ý hạn chế sử dụng dịch vụ từ thiện trong tương lai và sẽ thông báo đến văn phòng của bà James nếu ông bắt đầu một tổ chức từ thiện khác.

Điều khoản của thỏa thuận còn yêu cầu đào tạo bắt buộc đối với ba con của ông Trump, gồm Donald Trump Jr., Ivanka Trump và Eric Trump - những người có mặt trong hội đồng quản lí quĩ từ thiện trên.

Bang New York yêu cầu Tổng thống Mỹ bồi thường 2,8 triệu USD cộng với chi phí lãi. Thẩm phán Scarpulla cho biết số tiền bồi thường có thể thấp hơn vì khoản tiền bị dùng sai mục đích cuối cùng vẫn tìm được đường đến với các mục đích từ thiện. 

Chỉ ra thỏa thuận giữa ông Trump và bà James, thẩm phán Scarpulla cũng từ chối yêu cầu của New York về việc ông Trump phải bồi thường thiệt hại hơn 5 triệu USD.

Văn phòng luật của luật sư Alan Futerfas, bên đại diện cho gia đình ông Trump và tổ chức từ thiện trong vụ kiện, đã đưa ra tuyên bố thay mặt cho một phát ngôn viên của quĩ, cho rằng khoản bồi thường là một khoản quyên góp vì theo lệnh của tòa án, toàn bộ số tiền sẽ sử dụng cho mục đích từ thiện.

"Chúng tôi rất vui vì thông qua việc bác bỏ yêu cầu hời hợt của công tố viên liên bang bang New York về sai phạm, lợi ích và các thiệt hại khác theo qui định, tòa án đã công nhận rằng toàn bộ số tiền được gây quĩ bởi Trump Foundation đều được đem đi giúp đỡ người khó khăn.

Bây giờ vấn đề đã được giải quyết, Trump Foundation sẵn sàng đóng góp thêm khoản này", tuyên bố của văn phòng luật sư Alan Futerfas viết.

Bà James trước đó đã đạt được thỏa thuận với Tổng thống Trump như sau: Ông sẽ đóng cửa quĩ Trump Foundation và phân bổ số tiền 1,78 triệu USD còn lại cho các tổ chức từ thiện mà văn phòng của bà chọn.

Danh sách tổ chức từ thiện được công bố trong phán quyết hôm 7/11 bao gồm Meals-on-Wheels, United Nergo College Fund và US Holocaust Memerial Museum.

Đồng thời, ông Trump cũng đồng ý hoàn trả 11.525 USD cho quĩ vì sử dụng tiền từ thiện để mua hàng tại một cuộc đấu giá từ thiện, phán quyết ghi rõ.

Bang New York còn lập luận cả ông Trump lẫn ba người con đều không cung cấp bằng chứng phản bác lại tuyên bố của bang, rằng họ không tham gia, giám sát việc cấp tiền hoặc thực hiện chính sách để bảo vệ quĩ từ thiện khỏi bị lạm dụng.

"Các vi phạm về nghĩa vụ ủy thác của ông Trump gồm cho phép chiến dịch tranh cử thao túng quĩ từ thiện, cho phép chiến dịch tranh cử, thay vì quĩ từ thiện, trực tiếp phân bổ tài sản của quĩ và sử dụng quĩ từ thiện lẫn tiền gây quĩ để giúp ông trong các chiến dịch chính trị khác", ông Scarpulla nêu trong phán quyết.

Tuyên bố của quĩ Trump Foundation hôm 7/11 cho biết tổ chức này đã quyên góp hơn 19 triệu USD cho hàng trăm tổ chức từ thiện. Hơn 9 triệu USD trong tổng này đến trực tiếp từ ông Trump, người hiện nắm giữ khối tài sản ròng khoảng 3 tỉ USD.

Yên Khê