Doanh nghiệp

Giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc, ông Trump đón nhận 840 triệu USD từ Tập đoàn Lotte

06:47 | 16/05/2019

Chia sẻ

Giữa bối cảnh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung gia tăng, Chủ tịch Tập đoàn Lotte đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào đầu tuần, hứa sẽ rót hơn 1 nghìn tỉ won (842 triệu USD) vào bang Louisiana của Mỹ, sau khi đã đầu tư 3,1 tỉ USD vào Dự án hóa chất tại đây.
Giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc, ông Trump đón nhận 840 triệu USD từ Tập đoàn Lotte - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ đại diện Tập đoàn Lotte tại Nhà Trắng. (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Ông Trump khen Hàn Quốc là đối tác tuyệt vời

Nikkei Asian Review đưa tin, Tổng thống Trump đã chào đón Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin đến Nhà Trắng sau khi Công ty hóa chất Lotte Chemical thành lập một trung tâm điều chế etan ở Lake Charles, Louisiana, vào tuần trước. Nhà máy dự kiến sản xuất 1 triệu tấn ethylene và 700.000 tấn ethylene glycol mỗi năm.

Lotte cho biết khoản đầu tư bổ sung sẽ được sử dụng để mở rộng trung tâm điều chế etan vì họ có kế hoạch sản xuất thêm 400.000 tấn ethylene glycol sau này.

"Thật tuyệt khi được chào đón Chủ tịch Shin từ Tập đoàn Lotte đến Nhà Trắng", Trump đã viết lên tweet của ông sau cuộc gặp. "Sẽ có hàng nghìn việc làm cho người Mỹ. Các đối tác tuyệt vời như Hàn Quốc biết đến nền kinh tế nước Mỹ đang hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết!".

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng. Hôm 13/5, Washington công bố kế hoạch áp thuế 25% đối với hơn 300 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại thông minh và máy tính xách tay, sau khi Bắc Kinh nói rằng họ sẽ tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 60 tỉ USD từ Mỹ. Hôm 10/5, chính quyền Trump đã tăng thuế lên 25% từ 10% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Lotte đã từng là một nhà đầu tư lớn ở Trung Quốc

Lotte đã từng là một nhà đầu tư lớn ở Trung Quốc, có 99 chuỗi cửa hàng giảm giá ở Bắc Kinh và Thượng Hải, nhưng Tập đoàn đã rút hầu hết khoản đầu tư sau khi chính quyền Trung Quốc trừng phạt công ty vì cáo buộc vi phạm an toàn cháy nổ.

Tuy nhiên, những người quan sát thị trường cho rằng mẫu thuẫn của Bắc Kinh đã bị kích động bởi việc Seoul triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vào năm 2016 trên một sân golf của Lotte. Dần rút khỏi Trung Quốc, Lotte đã mở rộng đầu tư vào Mỹ và Việt Nam, mua khách sạn và phát triển trung tâm mua sắm bao gồm Khách sạn New York Palace và Trung tâm Lotte Hà Nội.

Các nhà phân tích nói rằng khoản đầu tư của Lotte vào bang Louisiana là nước đi khôn ngoan vì công ty sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế doanh nghiệp nào nhờ sự cạnh tranh giữa các tiểu bang Mỹ để thu hút vốn nước ngoài.

Lee Dong-wook, nhà phân tích của Kiwoom Securities, cho biết: "Chúng tôi đánh giá dự án có hiệu quả kinh tế vì được hưởng miễn thuế doanh nghiệp ở các bang của Mỹ như Texas, Louisiana; qua đó có thể cạnh tranh để cung cấp các dịch vụ tốt hơn. Chúng tôi hy vọng tỷ suất lợi nhuận hoạt động của dự án sẽ đạt hơn 20%, xem xét etan giá rẻ và hoạt động đầy công suất của các cơ sở".

Tông thống Trump và Chủ tịch Shin cũng thảo luận về dự án khách sạn Lotte New York Palace mà tập đoàn đã mua từ các nhà đầu tư Northwood của Mỹ với giá 805 triệu USD vào năm 2015. Ông Trump đánh giá đây là một khoản đầu tư tốt của Tập đoàn, đại diện Lotte cho hay.

Khách sạn đã tổ chức nhiều sự kiện toàn cầu vào năm ngoái, bao gồm các hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Trump, cũng như giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Trump.

"Chúng tôi đang hợp tác với nhiều đối tác của Mỹ để chia sẻ công nghệ và bí quyết, cũng như tạo ra sức mạnh tổng thể", đại diện Lotte nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi có kế hoạch mở rộng đầu tư vào một số dự án, góp phần tăng cường hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Mỹ và tạo việc làm".