|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giám đốc có 30 năm kinh nghiệm trong ngành F&B quyết định bỏ việc để đi giao đồ ăn

08:22 | 30/11/2021
Chia sẻ
Công việc giao hàng không chỉ mang lại mức thu nhập tốt hơn trước mà còn đem lại cho người đàn ông này thời gian nhiều hơn để dành cho gia đình.

* Dưới đây là chia sẻ của Michael Urbach, một tài xế Uber Eats, 51 tuổi ở Los Angeles (Mỹ). Ông Urbach từng có gần 30 năm điều hành các nhà hàng nhưng bị thất nghiệp do dịch bệnh. Giờ ông đã tìm được công việc giao đồ ăn với giờ giấc làm việc linh hoạt và mức thu nhập tốt hơn.

Tôi đã có thời gian gần ba thập kỷ làm công việc quản lý nhà hàng nhưng khi dịch bệnh ập đến, tôi phải từ bỏ sự nghiệp này. Và hiện tôi không có ý định quay lại công việc trước kia. Giờ đây, tôi đang làm tài xế của Uber Eats. 

Điều đáng nói là thu nhập mà tôi kiếm được từ công việc này cũng tương đương với trước kia nhưng lại có thời gian linh hoạt hơn. Điều này giúp tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho các con và cuộc sống của tôi cũng trở nên tốt hơn rất nhiều.

Bắt đầu sự nghiệp quản lý nhà hàng từ tuổi 23, kể từ đó đến nay, tôi đã làm giám đốc quản lý (General Manager) nhiều nhà hàng khác nhau, một số cái tên trong đó khá nổi tiếng.

Giám đốc bỏ việc, đi giao đồ ăn nhưng có mức thu nhập tốt hơn đi kèm với sự cân bằng trong cuộc sống - Ảnh 1.

Michael Urbach, một cựu Giám đốc nhà hàng và giờ đang làm tài xế cho Uber Eats. (Ảnh: Business Insider).

Tuy nhiên, đại dịch bùng phát vào tháng 3/2020, nhà hàng do tôi điều hành phải đóng cửa và ngành này dường như bị tê liệt hoàn toàn, nhân sự buộc phải nghỉ việc hoặc giảm giờ làm. Việc làm bị hạn chế và tôi cũng bị mất việc. Tháng 9/2020, tôi bắt đầu làm việc cho Uber Eats thông qua lời giới thiệu của một người bạn.

Thật tuyệt vời khi thấy công việc này đem đến thu nhập tốt như thế nào mặc dù số tiền tôi kiếm được không được ổn định qua từng tuần. Hồi tháng 2/2020, tôi kiếm được khoảng 3.600 USD khi còn làm việc tại nhà hàng. Trong khi đó, công việc giao đồ ăn ở Uber Eats mang lại cho tôi trung bình khoảng 1.250 USD trong một tuần của tháng 4/2021 và 900 USD/tuần tháng 10/2021.

Tôi có vợ và hai con nhỏ. Cuộc sống hiện tại giúp tôi có khả năng cân bằng lịch trình của mình dễ dàng hơn. Tôi có thể nghỉ việc để chơi với con vào cuối tuần và làm việc khoảng 5-6 tiếng trong lúc chúng đến trường. Mỗi ngày tôi làm việc từ 7 giờ sáng tới 9 giờ tối.

Đáng nói hơn cả, tôi không còn phải nghe điện thoại về công việc mỗi cuối tuần nữa, có thể tận hương trọn vẹn ngày nghỉ với các con và không còn điều gì có thể xen vào chúng tôi.

Trong khi đó, với công việc cũ, nếu may mắn thì tôi có thể chỉ phải làm việc 45 giờ mỗi tuần. Mỗi ngày tôi phải làm việc tới tận 11 giờ hoặc nửa đêm. Tôi may mắn vì có gia đình trông coi các con, nếu không thì sẽ phải mất một khoản phí khá lớn cho lũ trẻ.

Ở một số nhà hàng, tôi phải làm việc từ khi chưa mở cửa đến tối muộn. Và với tư cách là một GM trong ngành nhà hàng, bạn cam kết "hiến thân" cho công việc 24/24. Giáng Sinh và Lễ Tạ Ơn là hai ngày nghỉ đúng nghĩa mà tôi được hưởng, các nhà hàng thường đóng cửa vào hai ngày này.

Nhân sự trong ngành nhà hàng cũng là một vấn đề với tôi trong gần 30 năm làm việc. Đây là một ngành có tỷ lệ chuyển đổi cao vì đa phần mọi người không có ý định gắn bó với nghề nghiệp này lâu dài. Họ chỉ là một chặng đường đời mà thôi.

Tình trạng thiếu nhân viên đã trở nên tồi tệ hơn nhiều trong những tháng gần đây. Đại dịch khiến cho nhiều nhân viên nhà hàng, khách sạn nhận ra rằng lương của họ quá thấp, phải làm việc nhiều giờ. 

Không có thời gian để nghỉ ngơi, chưa kể cách đối xử của mọi người với những nhân viên ngành dịch vụ cũng ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn. Điều này khiến nhiều người không muốn làm việc trong ngành này nữa. 

Các nhà hàng đóng cửa sớm hoặc là đóng cửa hẳn. Thậm chí, nhiều nơi buộc phải ngưng hoạt động vì không có đủ nhân sự làm việc trong khi số nhân viên hiện tại đang quá tải. Tôi tin rằng những gì chúng ta đang xảy ra là một sự thay đổi trong ngành, lẽ ra phải đến từ nhiều năm trước. Chúng ta sẽ thấy nhiều nhà hàng thay đổi cách kinh doanh hoặc có thể phải dừng lại.

Thùy Trang