Kinh doanh

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Cơ hội 'Khởi nghiệp sáng tạo - Từ ý tưởng đến sản phẩm' cho startup

07:47 | 30/05/2019

Chia sẻ

Tổng giá trị giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lên đến hơn 1 tỉ đồng và mở thêm một hạng mục giải thưởng để đồng hành và hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển.

Ngày 28/5, chương trình giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo - Từ ý tưởng đến sản phẩm" đã diễn ra tại TP HCM, thu hút sự chú ý của cộng đồng khởi nghiệp, sinh viên khu vực phía Nam.

Ông Phạm Huy Hoàn, Trưởng BTC Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, cho biết, tổng giá trị giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay lên đến hơn 1 tỉ đồng cho các startup khởi nghiệp. Sau 14 năm tổ chức, đây là năm đầu tiên giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp nhận các dự án chưa hoàn thiện, có thể ở dạng ý tưởng demo và có mong muốn phát triển, thị trường hoá. 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Cơ hội  Khởi nghiệp sáng tạo - Từ ý tưởng đến sản phẩm cho startup - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi giao lưu phát động Giải thưởng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 diễn ra ngày 28/5 tại TP HCM. Ảnh: Như Huỳnh.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, cùng với xu hướng phát triển công nghệ trong thời kì chuyển đổi số, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã mở thêm một hạng mục giải thưởng mới với mong muốn đồng hành và hỗ trợ cộng đồng startup công nghệ Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đó là hệ thống sản phẩm công nghệ thông tin khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Cụ thể, trong năm 2019, ở lĩnh vực công nghệ thông tin, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 có ba hệ thống sản phẩm chính gồm sản phẩm số triển vọng; công nghệ thông tin kết nối, di động và sản phẩm công nghệ thông tin khởi nghiệp.

Riêng hệ thống sản phẩm công nghệ thông tin khởi nghiệp sẽ có hai hạng mục đăng ký dự thi, gồm công nghệ thông tin khởi nghiệp thành công dành cho các sản phẩm khởi nghiệp đã hoàn thiện và đã có ứng dụng trong thực tế; và công nghệ thông tin khởi nghiệp sáng tạo, dành cho các sản phẩm khởi nghiệp đang ở dạng ý tưởng cần được hỗ trợ nguồn lực để phát triển hoàn thiện sản phẩm và tư vấn, định hướng chiến lược phát triển cho sản phẩm.

Đặc biệt, khi tham gia hạng mục công nghệ thông tin khởi nghiệp sáng tạo, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận sự tư vấn, hỗ trợ tài nguyên từ các chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước…

Ông Hà Trung Dũng, đại diện Tập đoàn VNPT thông báo Tập đoàn sẽ chia sẻ tài nguyên, hỗ trợ các startup công nghệ phát triển sản phẩm ở đa dạng các lĩnh vực như: trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain), thực tế ảo, thực tế tăng cường và các kinh nghiệm về xây dựng các ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, giáo dục, chính quyền điện tử; lĩnh vực máy chủ ảo; lĩnh vực nông nghiệp thông minh; lĩnh vực Big Data, Telecom API.

"Hiện nay, quá trình chuyển đổi số, ví dụ AI, thực tế ảo và những dịch vụ phát triển trên nền tảng IoT là hướng ưu tiên thứ hai trong chiến lược phát triển của VNPT. Hương ưu tiên nữa là những dịch vụ mang tính tiện ích, cũng như những mảng về nội dung số để cung cấp trực tiếp cho khách hàng của VNPT. Như vậy, trong quá trình chuyển đổi số có khá nhiều mảng liên quan. Nhưng dịch vụ nền tảng và công nghệ số là hai mảng chúng tôi rất ưu tiên", ông Hà Trung Dũng nói.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Cơ hội  Khởi nghiệp sáng tạo - Từ ý tưởng đến sản phẩm cho startup - Ảnh 2.

Các diễn giả chia sẻ về hàng loạt cơ hội mở ra cho những startup trẻ từ giải thưởng. Ảnh: Như Huỳnh.

Ông Lê Công Thành, Chủ tịch Công ty InfoRe Technology, cho rằng, giá trị của giải thưởng nằm ở việc truyền thông liên tục gần như miễn phí về dự án, con người, đưa đến nhiều cơ hội mới cho các startup. Công ty của ông Thành từng giành giải nhất lĩnh vực Công nghệ thông tin, giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016 với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội (SMCC)

"Đặc biệt Ban giám khảo sẽ ưu tiên những sản phẩm hoàn thiện chứ không còn là ý tưởng nữa. Các bạn cần có đội ngũ phối hợp nhau giải quyết ở mọi vấn đề các để trả lời ban giám khảo tốt hơn. Năm nay có nhiều đội thi đến từ nước ngoài, nên phải chọn đúng lĩnh vực thế mạnh của mình", Chủ tịch Công ty InfoRe Technology nhắn nhủ.

Còn theo Tiến sĩ Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo giải thưởng, hàng ngàn sản phẩm dự thi giải Nhân tài Đất Việt hàng năm nên để tạo điểm nhấn các thí sinh phải hoàn thiện ý tưởng của họ. 

"Riêng năm nay có hạng mục sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, ban tổ chức vẫn "rộng cửa" chào đón thí sinh đang trong quá trình hoàn thiện sản phẩm", đại diện BTC cho hay.

Giải thưởng Nhân tài đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, báo điện tử Dân trí phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT đồng tổ chức thực hiện từ năm 2005 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam.

Bước sang năm thứ 15 liên tục tổ chức, đến nay Nhân tài đất Việt đã trở thành Giải thưởng có qui mô và uy tín tại Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường, và Giải thưởng Khuyến học- Tự học thành tài.


Như Huỳnh