Kinh doanh

Khởi nghiệp là con đường từ 'Zero' đến 'Hero' hay ngược lại?

09:19 | 21/05/2019

Chia sẻ

Ranh giới "được-mất" hay "zero-hero" là một trong những trở ngại khiến các bạn sinh viên khó quyết định nên khởi nghiệp ngay khi đang học hay không.

Ngày 19/5, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ TP HCM (YBA) phối hợp với Trường Đại học Mở TP HCM tổ chức Hội thảo phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel 2019 với chủ đề "From zezo to hero".

Tại sự kiện, anh Lê Đăng Khoa, Chủ tịch HĐQT Lê Group Venture, cho rằng, khởi nghiệp là con đường từ "Zero" đến "Hero" và ai cũng sẽ bắt đầu từ "Zero".

Chị Trương Lý Hoàng Phi, CEO VinTech City, lại phát biểu: "Tại sao mình luôn nghĩ mình là 'Zero'. Tôi lại nghĩ nếu như mình bắt đầu là 'Hero' thì cũng không có gì là không tốt".

Lý giải nguyên nhân, nữ CEO phân tích: "Nếu tư duy là 'Zero' thì sẽ cho mình động lực mỗi ngày để chiến đấu theo cách không có gì để mất.  Nhưng nếu như mình nghĩ đã có 'dòng máu' anh hùng - 'Hero' trong người thì mình sẽ chiến đấu mạnh mẽ hơn mỗi ngày".

Khởi nghiệp là con đường từ Zero đến Hero hay ngược lại? - Ảnh 1.

Anh Lê Đăng Khoa, Chủ tịch HĐQT Lê Group Venture, và chị Trương Lý Hoàng Phi, CEO VinTech City, chia sẻ thông tin tại sự kiện phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel 2019 vào ngày 19/5 tại TP HCM. Ảnh: Như Huỳnh

Theo các diễn giả, thực tế đã có nhiều câu chuyện đầy cảm hứng của các bạn trẻ 9X, 8X bỏ tất cả để dấn thân vào con đường khởi nghiệp như chuyên gia Cisco bỏ việc nghìn USD để khởi nghiệp nông nghiệp, 8X Hà Nội bỏ việc nghìn USD để khởi nghiệp tại thung lũng Silicon, kỹ sư IT bỏ việc để khởi nghiệp nghiên cứu ươm trồng nhộng trùng thảo…Foody, Lozi, Cốc Cốc, Websosanh…là các biểu tượng thành công đáng mơ ước của startup Việt khi "đi theo dấu chân người khổng lồ". 

Vậy nhưng đến 80% startup Việt Nam không có cơ hội kỉ niệm sinh nhật lần thứ 2. Số liệu thống kê cũng cho thấy chỉ 10% thành công, 30% thất bại và 60% "sống dở chết dở".

Dù vậy, các diễn giả nhận định trong khởi nghiệp kinh doanh, nếu không tự tin và được va chạm nhiều thì rất khó thành công. Tại sao sao người khởi nghiệp không dám đấu với nhiều đối thủ khác nhau, va chạm nhiều lần? Nếu chiến đấu với nhiều người thì kinh nghiệm sẽ tăng.

"Khi lên sàn đấu mình không cần phải suy nghĩ về đối thủ nữa, chỉ cần đấu thôi. Bởi nếu mình cho rằng mình thua hoặc chỉ lo nghĩ chân đối thủ kia dài hơn mình thì chưa vô trận chân họ đã nằm trên mặt mình rồi", chị Trương Lý Hoàng Phi ví von.

Với quan điểm xuất phát từ "Zero", Chủ tịch HĐQT Lê Group Venture chia sẻ, để chạy từ "Zero" đến "Hero", người khởi nghiệp phải tích lũy dần thể lực cho bản thân. Đặc biệt, cái quan trọng là giá trị của việc sử dụng thời gian hiệu quả để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm.

"Tuy nhiên, người nguy hiểm nhất không phải là người không có gì để mất hay người lớn mạnh mà chính là người không bao giờ dừng lại, người đã là anh hùng rồi vẫn cho mình là số 0", anh Lê Đăng Khoa nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, chị Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ: "Trong cuộc đời không ai zero hoài cũng chẳng ai hero mãi. Mà điều quan trọng nhất là tự tin vào cách mình chạy, con đường mình đi".

Buổi Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện Phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel 2019. Đây là cuộc thi hướng đến mọi đối tượng đam mê khởi nghiệp và các nhà sáng lập doanh nghiệp với qui mô toàn quốc.

Khác với những năm trước đây, Vietnam Startup Wheel 2019 đặc biệt mở rộng thêm đối tượng doanh nghiệp khởi nghiệp, cá nhân hoặc nhóm khởi nghiệp quốc tế và cũng là cuộc thi về khởi nghiệp lớn nhất tại Việt Nam với qui mô quốc tế.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi là sự kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp cả nước, ươm mầm và định hướng đỡ đầu cho doanh nghiệp trẻ trong nền kinh tế cạnh tranh; huy động sự hỗ trợ của các đối tác, hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp lớn để giúp người trẻ khởi nghiệp. Cuộc thi tiếp tục nhận các dự án khởi nghiệp tham gia từ nay đến hết ngày 31.5.


Như Huỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng