|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giải bài toán tối ưu chi phí, kiểm soát dòng tiền để đối phó với ‘mùa đông kinh tế’

21:09 | 20/03/2023
Chia sẻ
Theo ông Nguyễn Trường Hiệp - Giám đốc Sản phẩm của Base.vn, chuyển đổi số là chìa khoá để các doanh nghiệp tạo đà cho những bước phát triển sau này, khi những khó khăn về kinh tế qua đi.

Bài toán quản trị tài chính

Mới đây tại một hội thảo về chuyển đổi số, ông Nguyễn Trường Hiệp - Giám đốc Sản phẩm Base.vn đã đặt vấn đề rằng trước dự đoán biến động khó đoán của thị trường trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp đặt ra câu hỏi giải pháp nào giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và kiểm soát được dòng tiền. 

“Để có được những quyết định đúng khi triển khai chiến lược, lãnh đạo phải nắm bắt được nhanh và chính xác nguồn tài chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong công tác kiểm soát chi phí và dòng tiền của doanh nghiệp vừa và nhỏ, phần lớn các hoạt động vận hành, chi, thu… đều do bộ phận kế toán xử lý. Lãnh đạo không có cách nào khác là “phải đi hỏi” để có được thông tin.

Thực tế, những hoạt động này không phải là công việc của một bộ phận, mà có liên quan đến nhiều phòng ban. Ví dụ, trước khi có hóa đơn, bộ phận hoặc nhân sự triển khai cần chủ trương, tiếp đó là tạm ứng; và sau khi có hóa đơn, họ cần hoàn ứng, thậm chí là hoàn ứng nhiều đợt. Mọi bộ phận và nhân sự trong doanh nghiệp nên đồng hành cùng kế toán để tăng cường sức khỏe tài chính của tổ chức mình”, ông Hiệp nói.

 Ông Phạm Kim Hùng, Sáng lập kiêm CEO Base.vn. (Ảnh: Base.vn).

Ông Phạm Kim Hùng, Sáng lập kiêm CEO Base.vn cho rằng quản trị tài chính có vai trò quan trọng hàng đầu trong quản trị doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp huy động và sử dụng phù hợp, hiệu quả các nguồn lực tài chính phục vụ kinh doanh, phát triển nhân sự, đầu tư và chủ động ứng phó với các “cú sốc” trong môi trường kinh doanh ngày càng biến động như hiện nay, hướng tới sự phát triển bền vững.

“Dù nhận thức được vai trò quan trọng của hoạt động này, quản trị tài chính vẫn chưa bao giờ dễ dàng. Tuy nhiên, với chuyển đổi số và sử dụng các phần mềm quản lý tài chính, các chủ doanh nghiệp không cần thông quan sổ sách kế toán vẫn có thể nắm được dòng chảy tài chính thông qua các hoạt động vận hành và kinh doanh hàng ngày được cập nhật liên tục theo thời gian thực, bởi việc phải đợi các báo cáo, sổ sách có thể khiến cho các quyết định được đưa ra chậm hơn”, ông Hùng chia sẻ.

Mới đây, Base.vn đã ra mắt bộ sản phẩm Base Finance+ gồm 6 ứng dụng, mỗi ứng dụng tập trung giải quyết một bài toán cụ thể, như quản lý doanh thu tập trung, quản lý chi phí, đối soát ngân hàng, hoạch định ngân sách, quản lý dòng tiền,...

“Bài toán quản trị tài chính là không mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cách thức tiếp cận truyền thống đôi khi đã không theo kịp. Với Base Finance+, chúng tôi muốn giải quyết bài toán này theo một lời giải mới, để mỗi nhân sự trong doanh nghiệp đều chung tay vì một sức khỏe tài chính lành mạnh và phát triển bền vững”, ông Hiệp nói.

Vượt khó để chờ tăng trưởng trong tương lai

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh, Đại học Đà Nẵng chia sẻ rằng nếu chúng ta có xuất phát điểm nhiều khó khăn về văn hoá và tài chính mà vẫn có thể chuyển đổi số có kết quả, thì doanh nghiệp nào cũng có thể chuyển đổi thành công.

Với kinh nghiệm sử dụng Hệ thống quản lý học tập – đào tạo trực tuyến Canvas, quản lý quan hệ khách hàng CRM như Salesforce, Antbuddy, bà Hương nói về những khó khăn khi chuyển đổi số:

“Đội ngũ lãnh đạo cần thể hiện sự cam kết và trách nhiệm, thuyết phục mọi người về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số đối với thành công của tổ chức trong tương lai, liên tục duy trì động lực, kết nối các “ốc đảo” phòng ban. Nếu không có kỷ luật và cam kết với các mục tiêu chuyển đổi, rất khó để thành công trong hành trình chuyển đổi số”.

Đồng quan điểm với bà Hương, ông Vương Quốc Thanh -  Giám đốc Anh Đức Digital & Anh Đức Audio đã chia sẻ về trải nghiệm nhiều bài học xương máu để cải tiến, chuyển đổi văn hoá một doanh nghiệp lâu đời, có lịch sử gần 30 năm hình thành và phát triển. 

“Doanh nghiệp chúng tôi được xây dựng với cơ cấu tổ chức gồm nhiều phòng ban, yêu cầu về sự liên kết và tương tác liên tục giữa các phòng ban rất lớn. Chuyển đổi số là vòng xoay cải tiến với quy trình - công nghệ - dữ liệu, trong đó con người là nhân tố trung tâm. 

Khi đặt mục tiêu tăng trưởng nhanh, ban lãnh đạo công ty xác định phải tối ưu quy trình vận hành. Chính tôi cũng từng bị cuốn vào một guồng quay với rất nhiều quy trình rời rạc, không có hệ thống để quản lý.

Trước khi chuyển đổi số, phải nâng cấp tư duy, kiến thức của lãnh đạo trước, không xem chuyển đổi số tạo ngay ra kết quả kinh doanh. Lãnh đạo phải truyền được sự quyết tâm đến đội ngũ quản lý và nhân viên, quyết không thỏa hiệp với sự trì trệ và thiếu cam kết", ông Thanh chia sẻ.

Đức Huy

Vì sao xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh hơn 60% trong tháng 4?
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết ba nguyên nhân chính khiến xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh trong tháng 4 gồm nguồn cung thiếu hụt do thời điểm chuyển giao giữa chính vụ và trái vụ; một số vùng trồng hết hạn ngạch xuất khẩu; một số lô hàng không đạt chất lượng nên bị trả lại.